Trung Quốc: 'Xây đảo nhân tạo ở Trường Sa để phòng vệ'

BẮC KINH (NV) - Đó là cách giải thích của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc về việc bồi đắp bảy bãi đá ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo và biến các đảo này thành căn cứ quân sự.


Hình ảnh do vệ tinh chụp hồi giữa tháng 3 cho thấy Trung Quốc
đang hối hả bồi đắp bãi đá Vành Khăn thành đảo nhân tạo. (Hình: CSIS)

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc giải thích về mục đích của nỗ lực thay đổi hiện trạng Biển Đông vốn đã và đang làm cộng đồng quốc tế nghi ngại.
Trước những chỉ trích càng ngày càng rộng và mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, bà Hoa Xuân Oánh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bảo rằng, ngoài việc đáp ứng “nhu cầu phòng thủ” của Trung Quốc, chuỗi đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã và đang bồi đắp ở quần đảo Trường Sa còn nhằm cung cấp chỗ “trú ẩn, hỗ trợ điều hướng, tìm kiếm - cứu nạn, cung cấp dịch vụ dự báo khí tượng hàng hải, cung cấp dịch vụ cho nghề đánh cá” và “thủ tục hành chính cần thiết” cho Trung Quốc, các quốc gia láng giềng cũng như cho các tàu đang hoạt động trên Biển Đông.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói thêm rằng, “các dịch vụ dân sự” mà bà đã mô tả “là cần thiết khi có rủi ro từ những cơn bão gây ra với nhiều tuyến hàng hải xa đất liền.”
Cần nhắc lại rằng, Trung Quốc đã từng công bố yêu sách đòi chủ quyền trên 80% diện tích Biển Đông. Yêu sách đó không chỉ xâm hại chủ quyền tại Biển Đông của nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như: Việt Nam, Philippines, Mã Lai, Brunei mà còn đe dọa quyền tự do hàng không, tự do hàng hải của cộng đồng quốc tế. Mỗi năm, lượng hàng hóa được vận chuyển ngang qua Biển Đông được ước đoán khoảng 5,000 tỷ Mỹ kim.
Các chuyên gia tin rằng những hoạt động mở rộng một số đảo ở quần đảo Hoàng Sa, bồi đắp các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo của Trung Quốc là nhằm kiểm soát toàn bộ Biển Đông, hỗ trợ yêu sách về chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc.
Trong tranh chấp về chủ quyền trên biển hoa Đông, Trung Quốc từng đơn phương công bố cái gọi là “vùng nhận diện phòng không” trên biển Hoa Đông, buộc tất cả phi cơ qua lại ở “vùng nhận diện phòng không” đó phải báo cáo và người ta lo ngại Trung Quốc cũng sẽ làm như thế sau khi xây dựng xong chuỗi căn cứ quân sự tại Biển Đông.
Đó cũng có thể là “thủ tục hành chính cần thiết” mà Trung Quốc sẽ đòi các quốc gia láng giềng cũng như các tàu đang hoạt động trên Biển Đông phải thực hiện, khi Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc giải thích về mục tiêu của việc bồi đắp các bãi đá ngầm ở Biển Đông thành đảo nhân tạo.
Ngoài nỗ lực thay đổi hiện trạng Biển Đông Trung Quốc còn thẳng thừng tuyên bố “Biển Đông là nhà và là sân riêng của Trung Quốc.” Tại một cuộc họp báo quốc tế diễn ra hôm 8 tháng 3 ở Bắc Kinh, khi được hỏi ý kiến về những chỉ trích do Trung Quốc bồi đắp nhiều bãi đá ngầm thành đảo nhân tạo, xây dựng các căn cứ ở Biển Đông, ông Vương Nghị, ngoại trưởng Trung Quốc công khai khẳng định, vì Biển Đông là “nhà” và là “sân riêng” của Trung Quốc mà Trung Quốc có quyền làm tất cả những gì mình muốn trong khu vực thuộc về mình. Ông Vương Nghị còn nhấn mạnh rằng, Trung Quốc “không chấp nhận những chỉ trích từ người khác khi chỉ xây dựng trên sân riêng của Trung Quốc.”
Tuyên bố của ông Vương Nghị khiến nhiều giới sửng sốt. Tuyên bố đó được xem là sự leo thang về yêu sách chủ quyền, chuyển từ việc “khẳng định chủ quyền lịch sử” đối với các đảo và “vùng biển tiếp giáp,” sang xác lập quyền sở hữu đối với với các thực thể như các bãi đá ngầm hay rạn san hô. (G.Đ)