Trung Quốc: tù nhân chính trị trở thành nguồn nội tạng khổng lồ

Theo một tài liệu mới tiết lộ, mỗi năm các bệnh viện của Trung Quốc đã tiến hành những ca phẫu thuật lấy đi 11,000 cơ quan nội tạng từ cơ thể của các tù nhân chính trị mà không hề gây tê cho họ. Tài liệu này cho thấy một số những người bị lấy đi nội tạng được bí mật đưa vào trong lò thiêu xác của bệnh viện sau khi đã bị lấy đi hết những cơ quan nội tạng, mặc dù họ vẫn còn sống.

Những thành viên của Pháp Luân Công được cho là các nạn nhân của những đường dây lấy cắp nội tạng bất hợp pháp. Photo Courtesy: dailymail.co.uk
 
Cali Today News - Một cựu sinh viên từng theo học tại một trường y khoa của Trung Quốc cũng tiết lộ rằng có lần anh ta phải thực tập trên cơ thể của một người vẫn còn sống. Theo lời kể của cựu sinh viên này: khi anh ta dùng dao mổ, máu đã bắn ra khắp nơi, điều này cho thấy đó là một người vẫn còn sống. Nhưng một trong những nhân viên y tế đứng gần đó - người hướng dẫn - nói với cựu sinh viên này rằng chồng của cô ta là một bác sĩ phẫu thuật và đã từng phẫu thuật lấy giác mạc của 2000 người khi họ vẫn đang còn sống.
 
Những chi tiết rùng rợn này được tiết lộ trong một bộ phim tài liệu của đài SBS có tên Human Harvest: China's Organ Trafficking, tạm dịch là Đánh cắp nội tạng: Nạn buôn lậu nội tạng ở Trung Quốc. Được biết, bộ phim tài liệu này mất đến tám năm để điều tra và thu thập các thông tin cần thiết về một chương trình có tên gọi Organs - on - demand (Nhu cầu về nội tạng).
 
Theo bộ phim tài liệu này, Hội Chữ thập đỏ thống kê chỉ có 37 người Trung Quốc đăng ký hiến nội tạng sau khi qua đời, mặc dù quốc gia này có tỷ lệ cấy ghép nội tạng cao thứ hai trên thế giới.
 
Luật sư của Cơ quan Nhân quyền quốc tế và đồng thời cũng là người được đề cử giải Nobel hoà bình David Matas xuất hiện trong bộ phim tài liệu này và nói rằng chính những tù nhân chính trị là nguyên nhân tạo nên sự khác biệt khổng lồ trong những con số:
 
"Giết người để lấy nội tạng. Tôi thật sự không còn lời nào để diễn tả về hành động man rợ này."
 
Theo Matas, chính nhờ nguồn nội tạng từ những tù nhân nói trên mà các ca phẫu thuật cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc thường có thời gian chờ đợi rất ngắn. (Thời gian từ lúc đăng ký cho đến lúc được cấy nội tạng)
"Tại nhiều nơi khác, thời gian này thường kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Nhưng tại Trung Quốc, một bệnh nhân có thể được ghép tim ngay sau khi đăng ký chỉ vài ngày."
 
Trong bộ phim tài liệu, những bác sĩ và các sinh viên của các bệnh viện của chính quyền được cho là đang lấy đi hàng ngàn cơ quan nội tạng hàng năm từ những cơ thể của những người còn sống. Lời tố cáo của một cựu nhân viên y tế cũng được đưa vào trong bộ phim tài liệu này: 
 
"Tôi có thể làm chứng về những tội ác tàn bạo này: bệnh viện mà tôi từng làm việc đã lấy đi gan và giác mạc từ những thành viên của Pháp Luân Công - những người bị bắt dưới danh nghĩa tù nhân chính trị - khi họ vẫn đang còn sống. Thậm chí một số người vẫn còn sống khi bị đưa đến lò thiêu bên trong bệnh viện."
 
Theo bộ phim của SBS thì phần lớn những tù nhân này là thành viên của hội Pháp Luân Công, một nhóm tôn giáo bị cấm hoạt động ở Trung Quốc.
 
Các quan chức Trung Quốc đã lập tức bác bỏ những cáo buộc trong bộ phim tài liệu. Họ tuyên bố rằng nội tạng chỉ được lấy từ những người hiến nội tạng tự nguyện. Mặc cho trong bộ phim tài liệu, SBS đã trích dẫn lời nói của Bộ trưởng Bộ Y tế Huan Jiefu trong một cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình cách đây không lâu rằng:
 
"Nguồn nội tạng của chúng tôi chủ yếu là từ những từ nhân đã chết."
 
Các quan chức Trung Quốc đang phải đối mặt với vô số những chỉ trích về việc lấy nội tạng của các tù nhân bị xử tử hình. Các luật sư về nhân quyền tham gia điều tra tuyên bố rằng họ muốn Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những hoạt động vô nhân đạo trước Toà án Hình sự quốc tế Hague.
 
Bộ phim tài liệu được phát sóng vào tối ngày thứ Ba vừa qua trên đài SBS Dateline.
 
Linh Lan (Theo DailyMailOnline)