Quảng Nam: Dân bị 'chôn sống' vì phản đối thu hồi đất

QUẢNG NAM 5-4 (NV) .- Ông Nguyễn Thạnh, 56 tuổi, ngụ tại xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đang được cấp cứu tại Bệnh viện Thăng Hoa, sau khi bị chôn sống vì phản đối thu hồi đất.
Hình chụp ông Nguyễn Thạnh sau khi bị chôn sống. (Hình: VnExpress)
Theo báo chí Việt Nam, sáng 4 tháng 4-2015, khi xe vận tải chở đất đá đến đổ xuống công trường mở rộng quốc lộ 1, đoạn chạy ngang xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, ông Thạnh và một số người khác đã đổ ra ngăn chặn vì chính quyền chưa thực hiện các cam kết khi thu hồi đất của họ để mở rộng quốc lộ 1.
Khi ông Thạnh nằm xuống hiện trường để ngăn cản việc san lấp, tài xế của một trong những xe vận tải chở đất đá đã trút toàn bộ đất đá trong thùng xe xuống người ông Thạnh rồi bỏ xe đi mất. Hàng xóm phải xúm vào bới đống đất đá đã vùi kín ông Thạnh để cứu ông. Khoảng 15 phút sau, họ mới moi được ông Thạnh ra...
Chiếc xe tải trút đất đá chôn sống ông Thạnh thuộc Công ty Xây dựng công trình 545, vốn là doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 – một trong những doanh nghiệp của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, nay có thêm hai cổ đông là ông Thân Đức Khánh và ông Phan Minh Ánh.
Sau vụ trút đất đá chôn sống ông Thạnh, chiếc  xe vận tải vừa kể đã bị dân chúng xã Bình Phục đâm nát các bánh xe.
Bà Huỳnh Thị Thảo, vợ ông Thạnh, cho biết, sau khi chính quyền địa phương loan báo sẽ thu hồi đất để mở rộng quốc lộ 1, vợ chồng bà đã yêu cầu chính quyền địa phương phải điều chỉnh những giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất mà trước nay, chính quyền địa phương lần lữa không cấp. Chính quyền địa phương hứa sẽ đáp ứng nhưng nay chưa thực hiện.
Mặt khác, vợ chồng bà Thảo còn yêu cầu phải giúp san lấp ao cá nằm bên cạnh nhà để bù vào phần đất bị mất cho việc mở rộng quốc lộ 1, chính quyền địa phương cũng hứa sẽ đáp ứng và cho biết nhà thầu sẽ thực hiện nhưng nhà thầu không làm.
Sáng 4 tháng 4-2015, cán bộ xã Bình Phục đến nhà thuyết phục vợ chồng bà Thảo để nhà thầu đổ đất, mở quốc lộ 1 và hứa sẽ sớm thực hiện cả hai yêu cầu của vợ chồng bà nhưng sau khi cán bộ xã Bình Phục vừa ra khỏi nhà thì có hàng chục người xông vào đòi vợ chồng bà Thảo trả lại 65 triệu tiền bồi thường việc lấy đất mở đường.
Trong khi nhóm người này chửi bới, dọa hành hung thì xe vận tải chở đất đá đổ đến hiện trường. Ông Thạnh lao ra khỏi nhà để ngăn cản, sau đó bị chôn sống. Còn trong nhà, bà Thảo bị nhóm người lạ mặt bóp cổ, đánh vào mặt...
Bởi có nhiều người làm chứng về việc một nhóm người lạ mặt, hành xử như du đãng xông vào nhà vợ chồng bà Thảo hăm dọa vợ chồng bà rồi hành hung bà, chưa kể còn một người lạ mặt khác ra lệnh cho tài xế chiếc xe vận tải mang biển kiểm soát số 92K 9850 trút đất đá chôn sống ông Thạnh, nên viên thượng tá, Trưởng Công an huyện Thăng Bình, hứa sẽ điều tra.
Năm 2013, chế độ Hà Nội bắt đầu thực hiện kế hoạch mở rộng 1,510 cây số quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua khu vực Tây Nguyên. Kế hoạch này ảnh hưởng tới dân chúng của 22 tỉnh. Có rất nhiều gia đình mất toàn bộ nhà, đất phải chuyển vào sống trong các khu tái định cư. Nhiều gia đình mất một phần nhà, đất. Việc giải tỏa nhà, thu hồi đất bị phản đối kịch liệt và đó cũng là lý do, đến nay, một số đoạn quốc lộ 1 chạy qua hai tỉnh Phú Yên và Bình Định vẫn chưa hoàn tất việc mở rộng.
Việc mở rộng 40 cây số quốc lộ 1 chạy qua tỉnh Quảng Nam được tiến hành từ tháng 3 năm 2013. Dự kiến hoàn tất trong 24 tháng nhưng đến nay vẫn còn dang dở. Khi hoàn tất, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 – phía dùng 1,600 tỉ để đầu tư, có quyền tổ chức thu phí từ xe cộ chạy qua đoạn quốc lộ 1 này trong 23 năm. (G.Đ.)