Nghiện bài bạc, dược sĩ gốc Việt gian lận $2,5 triệu tiền Medicaid

Hôm thứ sáu, quan tòa liên bang đã bác tại ngoại cho Scott Trần, dược sĩ 44 tuổi ở Lincoln, Nebrasca vì bị nghi ngờ đã lừa chương trình Medicaid của tiểu bang để lấy gần $2,5 triệu Mỹ kim trong một âm mưu dùng 16 trẻ em, trong đó có nhiều em là con cái của khách hàng.
Cali Today News - Trợ tá biện lý Hoa Kỳ, Alan Everett lập luận về việc giữ ông Trần trong nhà giam, cho rằng người chủ tiệm thuốc tây Pharmacy Specialty Services nằm ở số 2655 đường S. 70th St., đã dấu vợ và con cuộc sống hai mặt bí mật của mình. Đó là việc liên quan đến “bài bạc số tiền khổng lồ.”
Ông Everett nói ông Trần đã truy cập vào các nguồn tài chánh sâu rộng và có động cơ chạy trốn, dựa trên thông tin của một cuộc điều tra mới vừa được tiết lộ. 
 
Hôm thứ ba vừa qua, thẩm phán Hoa Kỳ, Cheryl Zwart  đã ký cáo trạng hình sự buộc tội Scott Trần gian lận chăm sóc sức khỏe dựa trên chứng thư hữu thệ của Michael Maseth, đặc vụ FBI đóng tại Lincoln. Ông Trần bị bắt vào một ngày sau đó. 
 
Theo cáo trạng Maseth ghi, giữa tháng 5 năm 2009 và tháng 2 năm 2015, ông Trần đã nộp 399 yêu cầu đòi hoàn tiền thuốc TOBI (tobramicyn inhalation), loại thuốc hít vào phổi bằng cách dùng máy phun sương, có tác dụng điều trị nhiễm trùng phổi ở bệnh nhân xơ nang. Những toa thuốc này do 6 bác sĩ ở Lincoln ký nháy. 
‘Điều tra tiết lộ các bác sĩ đó không hề kê đơn TOBI,” đặc vụ Maseth nói. 
 
Tổng số tiền của tất cả các yêu cầu lên đến $2.476.402 Mỹ kim.
 
Hơn $1,1 triệu đồng trong số này liên quan đến một bác sĩ, người đã nói chuyện với các nhà điều tra hồi tháng ba vừa qua và phủ nhận việc đã kê toa loại thuốc kháng sinh kể trên cho 7 bệnh nhân trẻ em, mặc dù trong 185 yêu cầu đòi tiền Medicaid đều có tên vị bác sĩ này. Maseth ghi trong cáo trạng. 
 
Theo hồ sơ tòa, rất nhiều yêu cầu gian lận cho con cái của khách hàng. 
 
Có một trường hợp, yêu cầu hoàn tiền toa TOBI cho ba anh chị em được nộp lên 3 ngày sau khi người mẹ đến mua thuốc kê toa ở tiệm Pharmacy Specialty Services vào năm 2009. 
 
Tại phiên điều trần tại tòa Quận ở Lincoln, Everett lập luận rằng ông Trần nên bị  giam giữ, vì FBI đã biết nghi can chơi bài bạc và cá độ số tiền hơn $11 triệu Mỹ kim từ năm 2006 tại hai sòng bài Harrah’s và Horseshoe  ở Council Bluffs, bang Iowa, nơi anh ta đặt cửa $20.000 mỗi lần đánh bài blackjack (xì lát). Chỉ trong vòng ba tháng, từ ngày 1 tháng 12 đến 27 tháng 2 năm 2009, nghi can đã thua bạc số tiền hơn $800.000 tại hai sòng bài trên. 
 
Theo ông Everett, nghi can Trần dấu nhẹm vợ chuyện bài bạc. “Tôi nghĩ anh ta có khả năng sống hai mặt như vậy là đáng lo ngại,” Everett nói. “Điều này cho thấy rằng thậm chí gia đình cũng chẳng biết con người thật của anh ta và khả năng anh ta làm gì. Và tôi nghĩ trong hoàn cảnh của trường hợp này, điều này rất đáng quan tâm.”
 
Tại phiên điều trần vào hôm thứ sáu, người vợ Judy Trần cho biết cô ta sốc khi nghe chồng bị bắt giữ. Vợ và ba người con trai của nghi can sống ở Waterloo, Nebraska, và gia đình còn sở hữu căn nhà khác ở Omaha. 
Judy Trần nói nếu tòa thả chồng mình ra, bà sẽ để mắt và báo các nhà chức trách nếu anh ta cờ bạc. 
 
Luật sư bào chữa John Berry Jr. tranh cãi về việc thả ông Trần, cho rằng nghi can có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng. Cha của anh ta cũng hành nghề bác sĩ ở Nebraska nhiều năm trước khi dọn sang California. 
 
“Bài bạc, giống như bất cứ loại nghiện khác, là vấn đề, nhưng có thể chữa được,” luật sư Berry lập luận. Ông nói thân chủ mình không có tiền án tiền sự, không gây nguy hiểm, cơ sở kinh doanh và tài khoản cá nhân của người này đều bị đóng băng hoặc bị giữ sau kết quả điều tra. 
 
Trong khi đó thẩm phán đặt câu hỏi ngược lại, làm thế nào tòa có thể giám sát được ông Trần khi mà thậm chí vợ anh ta còn không biết chuyện gì đang xảy ra. 
 
“Đây là người đàn ông, theo nghĩa đen, đã dấu diếm mọi hoạt động ngay cả đối với vợ mình,” thẩm phán Zwart nói. Bà nhìn thấy nguy cơ người này có thể chạy trốn và phải bị giam giữ. 
 
Nếu bị kết án, Scott Trần có thể bị phạt tiền và nhận bảng án 10 năm trong nhà tù liên bang. 
 
Hương Giang
(Nguồn: Journalstar)