Một nhóm gốc Việt ở Massachusetts trồng cần sa chuyên nghiệp

Ba nghi can, Tommy Nguyễn - 36 tuổi - ngụ tại 33 Sampson Avenue, Braintree; Chánh Nguyễn – 42 tuổi – ngụ tại 23 Marie Way, Randolph và Wai Yip Chu – 39 tuổi – ngụ tại 501 Commerce Drive, Braintree ở tiểu bang Massachusetts đều không nhận tội những cáo buộc trồng cần sa, buôn bán cần sa và âm mưu của họ tại Tòa án quận Quincy hôm thứ tư tuần trước.
 
từ trái qua: Chánh Nguyễn, Tommy Nguyễn và Wai Yip Chu. Photo Courtesy: Patrick Ronan / Patriot Ledger

Dân Việt Hoa Thịnh Đốn - Cảnh sát cho biết một mái nhà không hề có tuyết phủ trông rất đáng ngờ trong mùa đông tuyết rơi kỷ lục năm nay đã giúp họ phát hiện ra hoạt động trồng cần sa với hơn 2000 cây, giá trị khoảng $500.000.
 
Nhân viên lực lượng đặc nhiệm phối hợp chống ma túy để ý thấy mới tháng hai mà tất cả tuyết đều tan chảy khỏi mái nhà số 22 đường Myles Standish Drive ở Carver trong khi các ngôi nhà khác chung quanh đều bị tuyết bao phủ. Cảnh sát cho biết, tuyết tan trái mùa này là do hệ thống thông gió đẩy mùi cần sa và nhiệt từ những ngọn đèn trên hơn 450 cây cần sa trồng bên dưới. 
 
Đó là một trong ba căn nhà, bao gồm hai căn ở Randolph, bị cảnh sát đột kích thứ ba tuần trước. Ba nghi can bị bắt giữ và bị cáo buộc điều hành các hoạt động ma túy, theo hồ sơ tòa án. 
 
Thám tử Paul Donnelly thuộc Sở cảnh sát Weymouth, thành viên lực lượng, nói về căn nhà ở Carver, “Bắt đầu từ đó, ngay trên đường đã có thể ngửi được mùi cần sa. Thêm nữa, tuyết tan trên mái nhà là yếu tố giúp chúng tôi xác định nguyên nhân.”
 
Cả ba nghi can đều được tại ngoại với số tiền bão lãnh $10.000 mỗi người. Họ sẽ phải trở lại tòa vào ngày 29 tháng 5 tới. 
 
Cảnh sát bắt đầu điều tra ngôi nhà thuộc về Tommny Nguyễn ở Carver sau khi hàng xóm quanh khu vực phàn nàn về mùi cần sa, Donnelly cho biết. 
 
Sau hơn một tháng các lực lượng phối hợp theo dõi, cảnh sát đột kích vào căn nhà trên và 6 nơi khác do ba nghi can sở hữu hay có liên quan. Họ phát hiện và thu giữ 2.012 cây cần sa, $75.000 tiền mặt, 1 súng điện, ba khẩu súng trường, và 19 vũ khí khác. Cảnh sát cũng giữ 4 chiếc xe. 
 
Theo báo cáo cảnh sát, 696 cây cần sa được tìm thấy trong ngôi nhà số 4 đường Bruce Road ở Randolph, thuộc sở hữu của một người bà con của Chu, và 864 cây ở căn nhà số 12 đường Sherman Drive ở Randolph.
 
Ngôi nhà ở 17 McAuliffe Road, Randolph được sửa chữa lại để trồng cần sa. Vũ khí được tìm thấy trong những căn nhà ở đường Middle Street và Commerce Drive, Braintree, đều cho Chu và vợ đứng tên sở hữu. Cả hai vợ chồng người này đều có giấy phép sở hữu vũ khí hợp lệ. Donnelly cho biết. 
 
Mỗi một ngôi nhà trồng cần sa đều được dựng hệ thống đèn chiếu sáng, tưới phân và thông gió đặc biệt. Hai căn ở Randolph có hệ thống lọc để giải bớt mùi cần sa. 
 
“Đây không phải là dân amateur,” Donnelly nói, “Họ chuyên nghiệp.”
 
Cảnh sát vẫn đang điều tra những đối tượng trong đường dây được cung cấp cần sa. 
 
Hương Giang (Nguồn: Weymouth)