Giết Kaila Trần để trả nợ ma túy – hung thủ không nhận tội

Kaila Trần, 27 tuổi, cư dân Canada, qua đời sau khi bị đâm đến chết trong bãi đậu xe St. Vital vào buổi sáng 20 tháng 6 năm 2012. Cô vừa mới rời khu chung cư Clayton Drive, bước ra xe chuẩn bị đi làm thì bị hành hung.

Photo Courtesy: http://www.thecarillon.com/

Cali Today News - Trong phiên xử trước hội thẩm đoàn vào thứ ba, Treyvonne Willis – 23 tuổi – đã không nhận tội giết người cấp độ I, đây là cáo buộc nghiêm trọng nhất trong luật hình sự. 
 
Hung thủ giết người, người đàn ông Winnipeg, tỉnh Manitoba, bị tố cáo đã thực hiện một vụ giết người máu lạnh, giết chết cô gái vô tội Kaila Trần để trả món nợ ma túy. 
 
Phiên tòa chiều thứ ba bắt đầu bằng bảng tóm tắt  những cáo buộc chống lại Willis. Không có cáo buộc nào trong số này được chứng minh và anh ta được coi là vô tội. 
 
Theo luật sư, Willis, người ngập sâu trong nợ nần và buôn bán ma túy, đã quen biết với bạn trai của Kaila Trần. Vào năm 2012, anh ta nhận được lời đề nghị khó có thể từ chối. 
 
“Để cố gắng trả lại món nợ, ông Willis đã đưa ra một quyết định chết người,” luật sư nói với bồi thẩm đoàn.
Vào ngày 19 tháng 6, Willis lên xe bus xuống trung tâm Winnipeg và đến khu chung cư cô Trần ở với ý định giết người, theo hồ sơ. Nhưng kế hoạch bị bể vì cô Trần đã đi làm, anh ta lỡ mất cơ hội. Nên cô Trần giữ được mạng sống thêm một ngày nữa. 
 
Bồi thẩm đoàn sẽ được xem đoạn video cho thấy Willis trên xe bus với chiếc ba lô, được cho là đựng dụng cụ giết người. 
 
Sáng hôm sau, Willis bị cáo buộc đã quay trở lại hiện trường sớm hơn. Anh ta đứng đó chờ, rồi nhào tới khi cô Trần ra khỏi tòa nhà. 
 
Kaila Trần bị đâm nhiều nhát liên tiếp vào đầu và thân nên tắt thở nhanh chóng, bất chấp nỗ lực cứu chữa của những người làm chứng. Một số nhân chứng dự kiến sẽ làm chứng “những khoảnh khắc cuối đời của Kaila Trần, nằm trong dưới nền bãi đậu xe,” luật sư nói với tòa. 
 
Willis nhanh chóng chuồn khỏi hiện trường, chạy về hướng sông Seine. Anh ta bị bắt 6 ngày sau đó. 
Theo công tố viên, nhân chứng quan trọng trong phiên tòa dự kiến là một trong những người bạn của Willis, người có mặt cùng với anh ta tại  thời điểm lên kế hoạch và thực hiện. Người đàn ông này dự kiến sẽ nói cho bồi thẩm đoàn về những điều anh ta biết, và “làm thế nào mà một món nợ ma túy lại liên quan đến quyết định chết người.”
 
Bồi thẩm đoàn cũng sẽ xem xét những tin nhắn qua lại giữa hai người đàn ông này đã được cảnh sát thu giữ. Công tố viên nói chúng đã cho thấy “một cái nhìn công bằng vào các mẫu nói chuyện” cả trước  và sau khi vụ giết người xảy ra, mà Willis không dự kiến bị giám sát. 
 
Phiên tòa tiếp tục vào hôm thứ 5 với lời khai từ nhân chứng Sam-Kelly, bạn của nghi can. 
 
Bồi thẩm đoàn được cho biết, do quá  tuyệt vọng để trả món nợ $20.000 tiền ma túy, Will đã đồng ý “làm một ân huệ cho người nào đó” để giết cô Kaila Trần. 
 
“Anh ta không thực sự không có chọn lựa khác,” người bạn tên Sam-Kelly làm chứng trước tòa. “Anh ta nói: tao phải nghiền nát một người để trả dứt món nợ.”  
 
Sam-Kelly nói Wills cho anh hay bạn trai của Kaila Trần đã chiêu mộ anh ta thực hiện vụ giết người. Sam-Kelly nói anh không biết nếu người bạn trai đó cùng là một người mà Willis nợ. 
 
Người đàn ông đó nói với Wills rằng Kaila “là con ăn cắp” và “nếu anh ta có làm hay không làm gì thì cô ta cũng sẽ lôi ra cho bằng được,” Sam-Kelly khai. 
 
Sam-Kelly tiếp tục, họ thỏa thuận Willis sẽ giết cô Trần trong nhà đậu xe khi cô đi làm “bởi vì đó là nơi dễ tiếp cận cô ta nhất, tôi đoán vậy.”
 
Sau khi giết cô Trần, Willis “dự tính sẽ lấy đồ đạc của cô ấy, bóp, thẻ tín dụng, và đem về cho người bạn trai … để người này truy cập vào tài khoản lấy tiền,” Sam-Kelly nói. 
 
Nhân chứng này cho biết anh ta đi cùng với Willis vào bãi đậu xe “để hỗ trợ tinh thần” nhưng sau đó đã đi sang một công viên gần đó trước khi án mạng xảy ra. 
 
“Có tiếng gào thét, la hét, lớn lắm,” Sam-Kelly tiếp tục. “Anh ta chạy ra và bảo tôi chạy đi. Vì vậy tôi chạy một hướng, anh ta chạy một hướng. 
 
Willis không nhận được tiền vì “Anh ta nói mọi thứ xảy ra không giống như dự tính bởi vì người tài khoản của người bạn trai và thông tin về tiền bạc đều bị đóng băng,” Sam-Kelly cho biết. 
 
Sam-Kelly cho biết anh ta chưa bao giờ nghĩ Willis sẽ theo một vụ giết người. “Tôi nghĩ chẳng qua chỉ là một vụ cướp chóng vánh. Cướp của hoàn toàn khác với cáo buộc giết người,” Sam-Kelly nói. 
 
Phiên tòa sẽ tiếp tục vào hôm nay, và kéo dài đến tuần sau. 
 
Hương Giang (Nguồn: thecarillon.com)