Gia đình bị coi thường, người gốc Việt bắn chết hàng xóm

Hôm thứ hai vừa qua, Diệp Hoàng Nguyễn, 42 tuổi, bị kết án 40 năm tù giam trong vụ bắn chết hàng xóm và làm một người khác bị mù tại ngôi nhà trên đường số 9 East, Springfield, bang Florida vào ngày 26 tháng 10 năm ngoái.

Diệp Hoàng Nguyễn. Photo Courtesy: http://www.newsherald.com/

Dân Việt Florida -Theo hồ sơ tòa, bị can chấp nhận bản án giết người cấp độ II và dùng vũ khí tấn công gây thương tích.Trước đó, anh ta đối diện với hai bản án chung thân trước khi đồng ý thỏa thuận nhận tội.
 
Trong cuốn băng ghi âm lời thú tội, Nguyễn cho các nhà chức trách biết vụ việc xảy ra là đỉnh điểm của cuộc cãi vã lời qua tiếng lại mà đối với văn hóa Việt nam không xem nhẹ tí nào. Theo bị can, do hàng xóm coi thường và thiếu tôn trọng gia đình anh ta lâu nay dẫn đến việc nổ súng. 
 
“Anh ta không cho biết chi tiết sự thiếu tôn trọng gì,” Trợ tá biện lý, bà Jennifer Hawkins nói. “Anh ta chỉ nói, văn hóa Việt không chấp nhận sự coi thường.”
 
Các nhà chức trách cho hay, Nguyễn nói với cảnh sát vụ nổ súng xảy ra vào ngày 26 tháng 10 năm sau thời gian lâu dài bị hàng xóm Kim Thanh Lê, 40 tuổi không tôn trọng. Trong buổi hội hè ở nhà nạn nhân tại 3726 đường số 9 East, Nguyễn rảo bước về nhà lấy súng vào lúc 06h05’ chiều. Khi quay lại, anh ta chĩa súng vào Lê và bóp cò. Viên đạn xuyên qua đầu nạn nhân, và tiếp tục găm vào mặt An Văn Nguyễn, 44 tuổi, khiến người này bị mù vĩnh viễn. 
 
Sau đó, Diệp Hoàng Nguyễn bước đến nộp mình và vũ khí cho viên cảnh sát đang làm nhiệm vụ gần đó, theo báo cáo của cảnh sát. 
 
Nạn nhân Kim Thanh Lê qua đời vào sáng hôm sau tại bệnh viện địa phương, trong khi An Nguyễn hồi phục hầu hết các thương tích, hậu quả duy nhất để lại là ông bị mù vĩnh viễn. Các công tố viên cho biết. 
 
Hương Giang (Theo http://www.newsherald.com/)