Báo Mỹ đưa tin về tuần báo Saigon Nhỏ nộp đơn khai phá sản

Báo Mỹ lớn nhất quận Cam là tờ OC Register đã viết rằng một trận chiến về tư tưởng và thương mại giữa hai tờ báo tiếng Việt đối thủ ở quận Cam đã lên tới cao điểm khi Tuần báo Saigon Nhỏ nộp đơn xin phá sản vào ngày 13 tháng 4 tại Tòa phá sản Santa Ana, chỉ vài tháng sau phán quyết bồi thường $4,5 triệu cho Nhật báo Người Việt vì tội vu khống và mạ lị.

Bà Britte Huỳnh. Photo Courtesy: http://www.ocregister.com/
 
Dân Việt Bolsa – Đầu tháng này, thẩm phán Tòa Thượng thẩm quận Cam, ông Frederick Horn ban lệnh bà Britte Huỳnh (Hoàng Dược Thảo) chuyển tờ Saigon Nhỏ và tài sản của tờ báo sang cho Nhật báo Người Việt. 
 
Vào tháng 12 vừa qua, Người Việt cùng với Giám đốc điều hành và một trong những nhân viên đã thắng $4,5 triệu trong vụ kiện phỉ báng chống lại bà Huỳnh và tờ Saigon Nhỏ do bà làm chủ vì đã đăng những tin đồn sai sự thật, cho rằng họ có mối liên hệ mật thiết với cộng sản Việt Nam. Tin đồn, đang gây thiệt hại trong cộng đồng tị nạn Việt Nam, có chủ ý do cạnh tranh thương mại, theo lời khai tại tòa. 
 
Bà Huỳnh đang kháng cáo phán quyết của tòa. Nộp đơn xin phá sản theo Chapter 11 sẽ giúp bà Huỳnh có thêm thời gian tổ chức lại tài chánh của tờ báo. 
 
Giám đốc tờ Người Việt, ông Đạt Phan gọi việc nộp đơn khai phá sản “là một chiến thuật trì hoãn việc bồi thường.” Ông lưu ý, hồ sơ tòa cho thấy bà Huỳnh bắt đầu bán tài sản của mình. Ông cũng nói ông tự tin Người Việt, tờ báo lớn nhất và lâu đời nhất trong bốn tờ báo tiếng Việt ở quận Cam, sẽ nắm quyền sở hữu tờ Saigon Nhỏ. 
 
Bà Huỳnh và luật sư của mình hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận. 
 
Năm ngoái, tuần báo Saigon Nhỏ có doanh thu $3 triệu mỹ kim, theo hồ sơ tòa. 
 
Tờ báo cho tòa hay họ dự kiến sẽ tái tổ chức và tiếp tục hoạt động, nhưng về phương diện tài chánh họ không thể có đủ tiền bảo lãnh để ngăn chặn việc thâu giữ $4,5 triệu Mỹ kim theo phán quyết.
 
Với 23 nhân viên làm việc toàn thời gian, Tuần báo Saigon Nhỏ xuất bản trên hơn chục thành phố trên cả nước. Trong khi đó, Người Việt, cũng có hội sở ở Westminster, có 48 nhân viên làm việc toàn thời gian. 
 
Hương Giang (OR Register)