Băng nhóm chém người, cướp xe ở vùng ven Sài Gòn

Kiệt cầm đầu gần hai mươi thanh niên chuyên đạp ngã xe người đi đường, vung mã tấu chém rồi cướp tài sản.
Băng nhóm chém người, cướp xe ở vùng ven Sài Gòn
Kiệt và đồng bọn nghe tuyên án. Ảnh: H. D.
Chiều 22/4, sau hai ngày xét xử, TAND TP HCM tuyên phạt Phạm Văn Kiệt (23 tuổi, ngụ Bạc Liêu),
Đoàn Hoài Nhớ (24 tuổi, quê Kiên Giang) án tù chung thân về tội Cướp tài sản.
Liên quan đến vụ án, Đoàn Hoài Thương (31 tuổi, anh trai Nhớ) và 11 bị cáo khác phải nhận 2-28 năm tù về các tội Cướp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Có 8 người bị tổng hợp hình phạt với bản án tòa tỉnh Long An đã tuyên trước đó về cùng hành vi.
Theo HĐXX, chỉ trong thời gian ngắn, các bị cáo sử dụng hung khí nguy hiểm thực hiện hàng loạt vụ cướp gây hoang mang dư luận. Những người này phạm tội có tổ chức, mang tính côn đồ nên phải xử nghiêm.
Theo cáo trạng, tháng 6/2011, Phạm Văn Kiệt chiêu mộ những thanh niên không có nghề nghiệp, thành lập băng cướp gồm 13 tên. Chúng lên kế hoạch, chuẩn bị mã tấu, chờ đến khuya kéo nhau đi gây án ở các vùng ngoại thành TP HCM. Khi phát hiện “con mồi”, bọn chúng đuổi theo đạp đổ xe, vung mã tấu chém những nạn nhân chống cự.
Rạng sáng 25/6/2011, sau cuộc nhậu, Kiệt cùng anh em Thương – Nhớ và đồng phạm chở nhau đi cướp. Đến gần căn nhà trên quốc lộ 1A, phường Tân Tạo (quận Bình Tân), Kiệt đạp ngã nam thanh niên chạy xe cùng chiều để Sin chém liên tiếp nhiều nhát vào cẳng tay, vai và đầu nạn nhân. Khi anh này gục xuống, chúng cướp điện thoại, ví tiền và xe.
Với cách thức này, đến tháng 9/2011, băng của Kiệt đã thực hiện 21 vụ cướp, chiếm đoạt 20 xe máy và nhiều tài sản khác. Đa phần các nạn nhân hoảng sợ đều bỏ lại tài sản, một số chống cự bị chúng chém gây thương tích đến 18%.
Cơ quan công tố xác định, Kiệt cầm đầu đường dây thực hiện tổng cộng 16 vụ, cướp số tài sản trị giá 253 triệu đồng. Trong khi đó Nhớ tham gia đến 21 vụ, các bị cáo khác hơn chục vụ. Toàn bộ số tài sản chiếm đoạt, bọn chúng bán cho Phạm Thanh Tú (38 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và 3 đồng phạm khác.
Ngày 4/8/2011, khi nhóm Tú đang bán xe máy mua của băng cướp thì bị cảnh sát bắt. Từ đây, Kiệt và các đồng phạm lần lượt sa lưới. Một số tên khác đang bị truy bắt.
Cũng với hành vi gây án tương tự, ngày 24/3/2014, tướng cướp Hồ Duy Trúc (20 tuổi, quê Ninh Thuận) phải nhận mức án tử hình, đồng phạm Trần Văn Luông (25 tuổi) tù chung thân về tội Cướp tài sản. Trúc được xác định cầm đầu băng “chém trước, cướp sau” thực hiện tổng cộng 17 vụ, lấy đi 15 xe máy, gây thương tích cho 12 người. Trong đó có vụ chém đứt lìa bàn tay cô gái đi xe SH tại chân cầu Phú Mỹ, quận 7.