Tường thuật về buổi tổ chức Mừng Xuân Ất Mùi của Hội NVTN tại Frankfurt


Không như hằng năm, năm nay Hội Người Việt tỵ nạn (NVTN) tại Frankfurt phải chạy đua  với thời gian để hoàn thành việc tổ chức Tết Nguyên Đán cho đồng hương và đồng thời kỷ  niệm 35 năm NVTN đầu tiên đến Frankfurt. Đặc biệt năm nay, trong tiến trình chuẩn bị, Đặc San Xuân Ất Mùi và trường Việt Ngữ Tiên Long đã được các anh chị em trong vùng ráo riết thực hiện và phổ biến trong đêm hội Tết ngày 07 tháng 3 năm 2015.

Đêm văn nghệ Tết mừng Xuân Ất Mùi và kỷ niệm 35 năm tỵ nạn đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng nhưng không kém phần thân mật tại hội trường Titus Forum, Frankfurt (Nordweststadt). Với hơn 1600 người, đồng hương NVTN đã về tham dự vui xuân, từ hội trường cho đến hành lang ở tầng trên, tầng dưới và cả ngoài sân… đâu đâu cũng tràn ngập tiếng cười nói chào hỏi nhau. 

Với sự hỗ trợ của các Tổ chức Hội đoàn trong vùng như: Hội Văn Hóa PNVNTD tại Đức, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, Phong Trào Vovinam Việt Võ Đạo tại Đức, Ca Đoàn Thánh Tâm, Ban Văn Vũ Điểm Sáng, Ban Vũ Bình Minh, Lớp Việt Ngữ Agness Lê Thị Thành, Hội NVTD tại Odenwald, nhóm vũ Breakdance tại Frankfurt/ Bornheim, cũng như sự giúp đỡ của các Ban của Hội như ban Ẩm Thực, ban Giải Khát, ban Trật Tự, ban Trang Trí, ban Giảng Huấn trường Việt ngữ Tiên Long, ban Biên Tập Đặc San Xuân và nhất là ban Văn Nghệ …  tất cả đã dốc lòng, sốt sắng lo toan phần việc của mình, đưa kết quả thành công vượt bực hơn hẳn những năm qua. Điều đó đã nói lên mối dây đoàn kết trong cộng đồng NVTN tại Frankfurt.

Theo lời mời của Hội NVTN tại Frankfurt, đại diện các đảng phái của Đức cũng đã đến tham dự và phát biểu chúc mừng cho đồng hương NVTN chúng ta: Bà Verena David (đảng CDU), đại diện Ủy ban Văn Hóa và Du Lịch của thành phố Frankfurt; Ông Wendel-Jaromir Burkhardt ( đảng Grüne) đại diện Ủy ban Giáo dục và Hội nhập vùng phụ cận Frankfurt; và ông Eliphius Reimann, đại diện cho cơ quan „Bundesamt für Migration und Flüchtlinge Deutschland (BAMF).

Hiện diện trong đêm hội Tết Ất Mùi còn có sự hiện diện  quý vị đại diện của: Liên Hội NVTN tại Đức, Hội NVTN tại Köln, CĐ NVTN tại Mönchengladbach, CĐ NVTN tại Odenwald, Tập thể Cựu Chiến Sĩ VNCH tại Đức, Hội Văn Hóa Phụ Nữ VNTD tại Đức, Ban Văn Vũ Điểm Sáng, Hội Cao Niên tại Frankfurt, Hội NVTN tại Odenwald, Ông bà Tuyết Hoffmann (ân nhân giúp đỡ cho NVTN tại Frankfurt trong những năm mới qua).

Đêm văn nghệ mừng Xuân vừa qua cũng thu hút thật đông đảo thanh thiếu niên, du học sinh, những gia đình đến từ các quốc gia Đông âu vào những thập niên 1990. Rất nhiều đồng hương đã không quản ngại đường xá xa xôi : Kassel, Landshut, Bad Kreuznach, Koblenz, Giessen, Göttingen, Hanau, Mainz, Mannheim, Aschaffenburg, Erbach-Odenwald, Stuttgart và Wiesbaden. … Các Hội viên, Cựu Hội viên, thân hữu tại Frankfurt và vùng phụ cận đã đến tham dự thật sớm, số lượng người tham dự vui xuân đông đảo hơn hẳn những năm qua. Trong bầu không khí tưng bừng hài hòa của đêm hội Tết, mọi người đã hoan hỷ cùng nhau nâng ly, chúc cho nhau những lời chúc đầu năm tốt lành nhất, vui và chia xẻ với nhau thêm một Xuân ly hương nhưng đầy tình tự dân tộc!
Đêm hội Tết Ất Mùi đã được bắt đầu trang trọng với nghi thức chào cờ, mặc niệm và dâng hương bàn thờ Tổ Quốc. Hai lá cờ Đức và Việt Nam Cộng Hòa đã được hai em trong đoàn Hướng Đạo Hùng Vương nâng cao trong suốt buổi lễ chào quốc kỳ của Đức - Việt và phút mặc niệm tri ân công đức tiền nhân, tưởng  nhớ đến những anh hùng đã hy sinh bảo vệ Tổ Quốc và những nạn nhân đã gục ngã trên đường trốn thoát chế độ độc tài cộng sản Việt Nam.

Trước khi vào phần chào mừng & khai mạc, một đoạn Video Clip nhắc lại thảm cảnh vượt biên của 35 năm về trước đã được chiếu lên màn ảnh. Bản nhạc „Boote ohne Hafen“ đã một thời làm rung động bao trái tim nhân hậu, đánh động lương tâm thế giới, bao nhiêu chính quyền trên thế giới đã giang tay tiếp cứu người Việt tỵ nạn trên biển đông và các trại tỵ nạn thuộc vùng Đông Nam Á. Ngày ấy, theo lời kêu gọi của TS Neudeck, con tàu „Cap Anamur“  do sự hỗ trợ của người dân nước Đức, đã được thành hình để ra khơi vớt người trên biển Đông.

Những hình ảnh đau thương đã khiến tất cả khán giả trong hội trường bồi hồi nhớ lại bao nỗi hãi hùng trong lúc vượt biên, trốn chạy “thiên đường cộng sản“. Những hình ảnh đó luôn nhắc nhớ cho con em chúng ta nguyên do và nguồn gốc của NVTN, cho con em biết rằng: cha mẹ thân nhân gia đình của các em đã phải trải qua bao gian nan khốn khổ mới có được một cuộc sống tự do & dân chủ trong suốt 35 năm qua.

Tinh thần nhân bản „uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây“ của dân tộc Việt luôn ca ngợi, tôn vinh và tưởng nhớ đến công ơn của những bậc tiền nhân, nhân dịp vui Xuân, NVTN cũng không quên nhắc nhở công ơn của những Ân Nhân, Mạnh Thường Quân, Thân Hào Nhân Sĩ đã cưu mang và đùm bọc NVTN trong lúc hoạn nạn, ban Tổ chức đã chiếu hình ảnh của hai vị Ân Nhân: vị Thị Trưởng quá cố của thành phố Frankfurt, Dr. Walther Wallmann, người đã thâu nhận 250 người Việt tỵ nạn đến Frankfurt  và vị Thống Đốc quá cố của tiểu bang Niedersachsen, Dr. Ernst Albrecht, người đầu tiên thâu nhận người Việt tỵ nạn đến Đức.

Tiếng trống giục dã của đội Lân của đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã đưa cả hội trường về với không khí Tết. Hai cậu Lân tí hon cũng nhịp nhàng không kém, các em nhỏ chạy theo đoàn múa Lân, có em vì lần đầu thấy Lân nên khóc vì sợ.

Sau phần xem lại những hình ảnh thương tâm trên đường vượt biển và nghi thức khai mạc, nhờ tài khéo léo vận động, sắp xếp chương trình và hy sinh thật nhiều công sức của chị Thái kim Yến, chương trình văn nghệ mừng Xuân Ất Mùi năm nay được bắt đầu với những bản đồng ca chào mừng và chúc Xuân của các nhóm và ca sĩ trong ban văn nghệ,  không khí trong hội trường bấy giờ bắt đầu trở nên sôi nổi, hào hứng với các tiết mục trình diễn ca vũ nhạc kịch theo chủ đề Xuân của những ban Vũ tại Frankfurt và trong vùng: nhóm thanh niên nhảy  Breakdance của MG Bornheim-Frankfurt, nhóm thiếu nhi trong Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, biểu diễn võ thuật của Hội Vovinam-Việt Võ Đạo tại Đức, nhóm vũ Bình Minh, ban Văn Vũ Điểm Sáng, Anh chị em thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, nhóm trẻ thuộc lớp Việt ngữ Agness Lê thị Thành, ban văn nghệ của Hội NVTN tại Frankfurt phối hợp với Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương; Song song đó anh chị em ca sĩ được mến chuộng trong vùng Frankfurt. Odenwald, Wiesbaden, Ludwigshafen cũng đã thân ái gởi đến khán giả những bản nhạc, những lời ca thánh thót theo chủ đề về xuân và quê hương thật điêu luyện tạo cho chương trình văn nghệ mừng xuân thêm đặc sắc; Các anh trong Ban nhạc như anh Minh Trí, anh Minh, anh Vinh, anh Quang cũng hòa từng tiếng nhạc theo lời ca thật chuyên nghiệp. Khán giả đã tán thưởng nồng nhiệt nghệ thuật trình diễn điêu luyện của các anh chị em trong ban văn nghệ của buổi mừng Xuân.

Với tài điều khiển chương trình, dịch thuật thật hoạt náo của những xướng ngôn viên và điều khiển chương trình như: anh Hoàng Tôn Long, cô Kim Thanh, chị Như Lan, anh Hải,  anh Vũ tiến Nhật, anh Võ văn Luận đã giúp cho chương trình văn nghệ năm nay được hoàn hảo.
Phần giải trí vui xuân tìm may mắn thì có phần xổ số Tombola với những phần thưởng đặc sắc và giá trị, tạo sự hấp dẫn cho khán giả. Chị Kim Oanh và các chị Âu thị Hồi, chị Lê Tố Đào, chị Pham Thị Thanh Thủy, chị Ngọc Tâm, chị Mỹ Linh, chị Kim chi và các em trong Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã phân phát hết số Tombola trong 1 thời gian ngắn kỷ lục. Anh Phan đình Vinh, anh Nguyễn văn Tư, anh Trần văn Sơn phụ trách quầy „bầu cua cá cọp“ tại hội trường, đã qui tụ thật đông đồng hương tìm may, tạo cho bầu không khí vui Xuân thật đúng nghĩa.

Chị Thùy An, anh Văn Minh, anh Thông và thân hữu đã phụ trách việc trang trí sân khấu và hội trường tạo nên sắc thái và không khí của ngày hội mừng Xuân; Bàn thờ Tổ Quốc cũng được anh Hoàng Tôn Long, chị Lê Thị Hồng Yến, chị Bích Thủy sắp xếp thật trang trọng; Phần lễ dâng hương tế Tổ có các anh Nguyễn văn Phảy, anh Nguyễn hữu Nghĩa, anh Nguyễn Mẫn, dâng hương cúng tế theo đúng phong tục cổ truyền, với lời đọc khấn nguyện thật trang trọng của bà Lê Nhất Hiền, gây được sự chú ý và khen thưởng của quan khách tham dự. Trợ giúp bên trong sân khấu có anh Tấn và chị Lộc. Điều khiển âm thanh, ánh sáng có anh Đức anh Khâm. Gia đình chị Thái-kim-Phụng đã tặng nhiều chậu bông thật trang nhã và giá trị để chưng bàn thờ Tổ Quốc và tất cả các quầy thông tin, gian hàng bên ngoài hội trường.

Những gian hàng Ẩm Thực của các đoàn thể với những món ăn thuần tuý quê hương như: cơm chả bì của nhóm dạy Việt ngữ Agnes Lê thị Thành, Bánh cuốn và bánh mì của Ca đoàn Thánh Tâm, Xôi vò thật ngon của Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương.

Các chị  Lê thị Hồng Yến, chị Dương thị Thanh Thủy, chị Khen, chị Phượng, chị Lan, chị Thu Sương, chị Tuyết, chị Mai,chị Nga, chị Năng, chị Hoa và cô Phượng phụ trách gian hàng ẩm thực của Hội, cung cấp thực phẩm gồm có bánh Chưng, bánh Tét, bánh Ú,bánh Tầm, bánh Da lợn, bánh Bao, Chè 3 màu, Gỏi Cuốn và những tô Bún Bò Huế thơm ngon nóng hổi. Gia đình anh chị Nguyễn khắc Giang, chị Bích Thủy, chị Phượng (Koblenz) đã giúp lo phần ẩm thực cho toàn ban văn nghệ và ban tổ chức.

Gian hàng Giải Khát với các chị Nguyễn hoàng Oanh, chị Trần Hoàng Giang, chị Châu Mỹ Oanh và các chị trong Hội VHPNVNTD tại Đức như: Thím Phúc, chị Hà Tú, chị Việt Tú, chị Ngọc Thu, chị Phi Nga và chị Ngọc Sương đã phục vụ tận tình, cung ứng nước giải khát cho đồng hương trong suốt buổi mừng Xuân năm nay.

Song song đó còn có những đóng góp hỗ trợ tích cực cho ban tổ chức từ phục vụ trong các ban như ẩm thực, ban giải khát, ban văn nghệ của những gia đình hội viên và thân hào nhân sĩ như: gđ anh Quan Hanau tặng 50 bánh da lợn, chị Nguyễn hoàng Oanh ủng hộ 50 phần bánh tầm, chị Cẩm Châu tặng cho ban văn nghệ bánh Paté Chaud, chị Dương thị thanh Thủy làm chè 3 màu, chị Phạm bích Thủy lo về dĩa trái cây cho bàn thờ tổ quốc, chị Kim Oanh lo đặt bánh bao.

Các quầy thông tin sách báo được thiết kế trang nhã thật đẹp dành cho Hội Vovinam-Việt Võ Đạo tại Đức, ban Giảng Huấn trường Việt ngữ Tiên Long, ban Biên Tập Đặc San Xuân Ất Mùi, cơ sở đảng Việt Tân, cơ quan BAMF (Bundesamt für Migration và Flüchtlinge),  Cơ quan Cap Anamur Deutsche Notärzte Köln đã được đồng hương chiếu cố tận tình; Anh Tạ công Thành đã giúp ban tổ chức trình chiếu các sinh hoạt của NVTN tại Frankfurt từ năm 1979.

Ban trật tự năm nay gồm có các: anh Trần quang Dũng, anh Hải, anh Cương, anh Hợp, anh Sang, anh Kiệt, anh Duy và anh Josh đã hoàn thành xuất sắc về việc giữ trật tự, vệ sinh và thực hiện đúng những cam kết với quản gia của hội trường.

Anh Nguyễn quang Thái, chị Mỹ Nga, anh Nguyễn hữu Nghĩa và anh Tạ công Thành trợ giúp tiếp đón các quan khách Đức; Chị Kim Oanh, chị Phạm thị Thanh Thủy, chị Thái kim Chi đảm trách việc ghi danh quan khách, cấp giấy chứng nhận quyên góp giúp ban tổ chức và nhanh chóng phát hành số Tombola.
Anh Nguyễn Tín và Thanh Tùng lo đảm trách phần thu hình và quay phim.

Tất cả mọi người đều bỏ công sức đóng góp thiện nguyện và thật tích cực,  giúp cho ban tổ chức có được phương tiện khả dĩ để trang trải phí tổn tổ chức vừa qua.

Đúng 22 giờ30 là phần dạ vũ do anh Hải điều khiển đã được những người yêu thích âm nhạc hưởng ứng và tán thưởng nồng nhiệt.

Cuộc vui nào rồi cũng có lúc tàn,  chương trình đêm hội Tết đã chấm dứt vào lúc 0 giờ 30.

Tất cả những hỗ trợ quí báu về tài chánh cũng như công sức thiện nguyện, từ việc nhắc nhở nhau giữ gìn vệ sinh & trật tự, tạo tiếng thơm cho cộng đồng NVTN, cho đến việc truyền tin, nhắn gọi mời nhau cùng đến vui Xuân thật đông đảo vừa qua…. Những sự kiện đó đã thể hiện lên tình đoàn kết và tương trợ, tạo được một không khí hài hòa trong cộng đồng (bằng chứng là có nhiều đồng hương từ những nhóm khác chính kiến cũng cùng đến tham dự chương trình vui Xuân đặc sắc của cộng đồng NVTN trong tinh thần tương ái).  Đây cũng là một ước muốn của Hội NVTN tại Frankfurt.

Niềm khích lệ lớn lao cho BTC chúng tôi trong việc liên kết, bảo tồn, phát huy và trình bày những nét đặc thù về truyền thống, văn hóa dân tộc Việt trên bước đường ly hương là có sự tham dự của đại diện các cơ quan chính quyền, đảng phái của thành phố Frankfurt, rất đông thân hữu Đức, và điều hãnh diện nhất là có đại diện cơ quan BAMF, lần đầu tiên đến tham dự một sinh hoạt của cộng đồng NVTN, họ đã đặt bàn thông tin để phổ biến tài liệu cho đồng hương NVTN chúng ta.

Một hãnh diện khác là năm nay hội NVTN, lần đầu tiên, đã hoàn thành được một Đặc San Xuân, lưu giữ kỷ niệm của đồng hương, của hội trong cuộc sống ly hương. Song song với Đặc San Xuân, hội NVTN cũng thành lập được trường Tiên Long với các lớp dạy Việt Ngữ. Đây là yếu tố quan trọng thể hiện rõ đường hướng sinh hoạt của Hội trong chiều hướng củng cố, phát triển cộng đồng và cũng nhằm đóng góp tích cực vào chương trình bảo tồn và phát huy văn hóa Việt, dành cho thế hệ con em của NVTN trong vùng. Niềm hãnh diện và ước mong không những của ban tổ chức, mà là niềm ước muốn chung của cả cộng đồng NVTN chúng ta, sẽ có được một thế hệ nối tiếp trong tương lai không quên cội nguồn!

Thay mặt Ban Tổ Chức, chúng tôi xin chân thành tri ân và cảm ơn mọi hỗ trợ, đóng góp của tất cả quý Ông, Bà, Anh, Chị, Em và Quý vị Đại diện, cũng như mong được thứ lỗi cho những điều sơ sót đã xảy ra mà ban tổ chức chưa biết đến.

Buổi lễ mừng Xuân năm nay qui tụ hơn 1.600 Đồng hương đến tham dự. Đây là một niềm khích lệ lớn lao cho ban tổ chức hội mừng Xuân Ất Mùi và kỷ niệm 35 năm tỵ nạn tại Frankfurt.

Kính tường trình và cảm ơn.
Ban Tổ Chức
Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Frankfurt và vùng phụ cận

Những hình ảnh về hội Xuân Ất Mùi năm nay, đã được ban tổ chức thu gọn và lưu giử trong links
sau đây, kính gửi đến Quý vị để cùng thưởng lãm!
Hình ảnh do anh Nguyễn Tín, thu thập được lưu giử trong link: https://plus.google.com/u/0/photos/111179431606786187559/albums/6123937598629132801 Hình ảnh do anh Minh Mai thu thập được lưu giử tại link: https://plus.google.com/photos/109298037201471404657/albums/6123856967772961249?authkey=CJOikNWPspGEkAE 


Hình ảnh do anh Nguyễn Tín, thu thập được lưu giử trong link:
Những đoạn phim ngắn được anh Tùng (Odenwald) thu thập được lưu giử tại link:Hình ảnh do anh Nguyễn Tín, thu thập được lưu giử trong link:

Hình ảnh do anh Minh Mai thu thập được lưu giử tại link:
https://plus.google.com/photos/109298037201471404657/albums/6123856967772961249?authkey=CJOikNWPspGEkAE