Thỏa thuận giải quyết vụ cho vay nặng lãi ở Little Saigon

Hạnh Lê, chủ quán café bikini ở Little Saigon và cũng là nạn nhân của đường dây cho vay nặng lãi được ít nhất một cảnh sát Westminster (WPD) bảo kê, đã giải quyết vụ kiện dân sự của mình bằng thỏa thuận.

Hình Minh Họa.
 
Dân Việt Bolsa - Sau vụ bắt giữ ông Kevin Khanh Tuấn Đỗ, một thương nhân ở Fountain Valley và nhân viên cảnh sát WPD Anthony Dương Donner, bà Hạnh Lê đã nộp đơn kiện, tuyên bố bà bị sách nhiễu và bị đe dọa phải trả 60% lãi bất hợp pháp trên số tiền $170.000 vay mượn từ ông Đỗ.  
 
Những điều khoản giải quyết không được công bố trong hồ sơ nộp lên Tòa án Liên bang Ronald Reagan quận Cam tháng này. 
 
Bà Hạnh cho biết khi bà trả trễ, những cảnh sát làm việc cho Đỗ chạy xe cảnh sát qua lại trước nơi bà cư trú, vào tiệm và nhà bà không được phép, rọi thẳng đèn xe tuần vào tiệm, sách nhiễu khách hàng, nhắn tin đe dọa, chặn xe không có lý do.
 
Hôm 2 tháng 3 vừa qua, nhân viên hòa giải Jad Davis đã báo cho Thẩm phán tòa án Liên bang Địa phương, ông David O Carter, hai bên đã gặp và cùng ngồi xuống nói chuyện với nhau, đạt được thỏa thuận giải quyết vụ kiện ổn thỏa vào cuối tháng hai vừa qua. 
 
Khanh Tuấn Đỗ, một người nhập cư gốc Việt sang Mỹ từ năm 1991 có liên hệ với những chính trị gia địa phương như Andy Quách và Tyler Diệp, nhận tội khai man về hoạt động cho vay nặng lãi. Ông bị phạt 2 năm quản chế, đóng $5000 tiền phạt sau khi được một linh mục Công giáo xác nhận tính chính trực. 
 
Trong khi đó, Anthony Dương Donner sẽ đối diện với phiên tòa hình sự của Thẩm phán Carter vào năm tới. Mặc dù trước đó, người này đứng tên bị đơn trong hồ sơ kiện của bà Hạnh nhưng sau đó đã được lấy tên ra. 
Cảnh sát trưởng Kevin Baker, hoàn toàn hợp tác với FBI và các viên chức Sở Tư Pháp trong suốt cuộc điều tra cho vay nặng lãi này. 
 
Hương Giang
(Nguồn: OC Weekely)