TẠI SAO LẠI KỶ NIỆM CÁI NGÀY BÁN NƯỚC ?


Báo Sài Gòn Giải Phóng online ngày 17-1-2015 :
“Ngày 16-1, tại Hà Nội, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam,Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18-1-1950 _ 18-1-2015). Tham dự có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Hội trưởng Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Lý Tiểu Lâm, Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng”.
Giở
lại tài liệu lịch sử cách đây 65 năm :
 Hồi ký của Hoàng Tùng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, phó trưởng ban tổ chức Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân :
“ Năm 1950 Stalin và Mao Trạch Đông cho gọi bác sang”… “Chuyến đi Trung Quốc và Liên Xô của Bác năm 1950 là chuyến đi gian khổ.  Khi đó Staline nói:  Bây giờ cách mạng Trung Quốc thành Công rồi, Trung Quốc có trách nhiệm giúp đỡ các nước Phương Đông cũng như Liên Xô có trách nhiệm giúp đỡ các nước Châu Âu và Châu Mỹ.  Trung Quốc cho như thế là Quốc tế cọng sản đã phân công cho Trung Quốc phụ trách Châu Á”.
Vấn đề được đặt ra là sau khi găp Stalin và Mao Trạch Đông “bác” đã nhận được gì ?  Hồi ký Đường Tới Điện Biên Phủ của Võ Nguyên Giáp ghi rõ :
“Trong một buổi làm việc ở Mátxcơva cùng với Xtalin, có cả Mao Trạch Đông, Bác đề nghị Liên Xô giúp trang bị cho 10 đại đoàn bộ binh và 1 trung đoàn pháo cao xạ …” Mao Trạch Đông nói :  “Việt Nam có thể đưa ngay một số đơn vị sang nhận vũ khí trên đất Trung Quốc.  Tỉnh Quảng Tây sẽ là hậu phương trực tiếp của Việt Nam”… “Ngay sau khi Bác trở về nước cuối tháng 3 năm 1950, các bạn Trung Quốc đã nhanh chóng thực hiện lời cam kết” ( Đường Tới Điện Biên Phủ, in lần 2, trang 14 và 15)…
“Cho tới hết năm 1950, ta đã tiếp nhận của Trung Quốc 1.200 tấn vũ khí, đạn dược, 180 tấn quân trang quân dụng, 2.634 tấn gạo, 20 tấn thuốc và dụng cụ quân y, 800 tấn hàng quân giới, 30 ô tô, 120 tấn xăng dầu và phụ tùng ô tô” (Trang 109). 
Một khi Mao Trạch Đông viện trợ cho “bác” chừng đó thứ thì đổi lại bác đã hứa với Mao Trạch Đông và Stalin những gì ?  Câu trả lời đã hiện rõ trong hồi ký của Hoàng Tùng :  “Quốc tế cọng sản phân công cho Trung Quốc phụ trách Việt Nam”.  Nghĩa là “bác” đã bán đứt Việt Nam cho Mao Trạch Đông để đổi lấy trang bị cho 10 sư đoàn bộ binh, 1 trung đoàn pháo, vũ khí đạn dược, quân trang, quân dụng, gạo, thuốc tây, hàng hóa, xăng dầu, và phụ tùng ô tô.
Cũng có người đặt câu hỏi là bác cần 10 sư đoàn với vũ khí, đạn dược để làm gì ?  Phải chăng là để giành lại độc lập từ trong tay Pháp ?  Hoàn toàn không phải, hồi ký của Võ Nguyên Giáp cho thấy sự thực :
“Với sự thúc ép của Mỹ, hai tháng sau, ngày 3 tháng 8 năm 1949, Hiệp ước Êlydê (Elysée) giữa Tổng thống Pháp Vanhxăng Oâriôn (Vincent Auriol), Bộ trưởng Bộ Pháp quốc Hải ngoại Cốt Phơlôrê (Cost Floret) và Bảo Đại mới ra đời. 
Pháp công nhận Việt Nam Độc lập, có một quân đội 50,000 người, với những sĩ quan người Việt nhưng do người Pháp huấn luyện và điều khiển…” (Võ Nguyên Giáp, Đường tới Điện Biên Phủ, in lần 2, trang 124).
Rõ ràng là năm 1949 nước Việt Nam đã được độc lập, chính phủ Việt Nam do Bảo Đại làm quốc trưởng kiêm thủ tướng ( Quốc Kỳ là cờ Vàng ba sọc đỏ ).  Vậy thì tháng 1 năm 1950 ông Hồ Chí Minh bán Việt Nam cho Mao Trạch Đông để đổi lấy súng đạn chỉ nhằm mục đích đánh chiếm lại nước Việt Nam đang do Quốc trưởng Bảo Đại lãnh đạo.
Hồi ký của Hoàng Tùng:  “Mùa thu năm 1950, Trung Quốc phái hai phái đoàn cố vấn sang Việt Nam.  Một đoàn do La Quý Ba làm cố vấn.  La Quý Ba trước là bí thư của Mao, Bí thư Sơn Tây.  Ông này  là người nghiêm chỉnh, phục Mao như ông thánh.  Ông là người tin cẩn của Mao.  Còn tổng cố vấn quân sự là Vi Quốc Thanh.  Đoàn cố vấn quân sự đông hơn vì có đủ bộ máy của quân sự”.
Như vậy cái ngày 18-1-1950 là ngày Hồ Chí Minh bán nước, nhưng tại sao ĐCSVN lại làm lễ kỷ niệm để làm gì ?  Tại sao trước đây không kỷ niệm vào những năm tròn như 2010, 2000, hay 1990…?
Câu trả lời rất đơn giản là vì năm nay CSVN gõ trống khua chiêng kỷ niệm tròn  20 năm bang giao Mỹ & CSVN.   Nhưng làm rầm beng kỷ niệm 20 năm với Mỹ thì coi kỳ quá cho nên mới kèm thêm kỷ niệm 65 năm với TQ để cân bằng, xem như thắt chặt thêm quan hệ với Mỹ, nhưng cũng không vì vậy mà lơ là với TQ.
Con số 65 năm với TQ là con số lẻ cho nên được hiểu ngầm là kỷ niệm phụ, còn kỷ niệm chính là tròn 20 năm với Mỹ.  Chứng tỏ giờ đây bang giao với TQ chỉ là xã giao, còn bang giao với Mỹ mới là “hợp tác toàn diện”.
BÙI ANH TRINH
*Chú thích của người viết :  Những tài liệu trích dẫn trên đây hoàn toàn lấy từ phía CSVN, và từ những nhân vật uy tín hàng đầu của CSVN chứ không ai bịa đặt ra.  Có thể kiểm chứng lại dễ dàng trên net.