Những chiêu ‘chặt chém’ và ‘làm tiền’ chốn cửa thiền ngày đầu năm

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam và một số chùa chiền Cần Thơ đang diễn ra các hoạt động lễ hội cho đến hết tháng Giêng âm lịch. Là chốn linh thiêng nhưng ở đây có đủ trò “chặt chém”, kể cả việc “buôn thần bán thánh”, buôn tượng phật giả. 

Làm giàu bất chính chốn cửa thiền
Ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch, những đoàn khách thập phương bắt đầu hối hả đổ về cửa thiền lớn nhất miền Tây này. Đó cũng là thời điểm cho những kẻ cơ hội làm ăn.
Ông Mạc Thế Long, một cán bộ văn hóa địa phương cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền đến những người dân và du khách thập phương. Nhà chùa cũng thường có những cảnh báo. Thế nhưng đó là những ngày bình thường còn trong những ngày lễ, Tết đầu xuân, khách đổ về chật cứng khó mà kiểm soát được vì lực lượng khá mỏng lại phải làm nhiều việc. Khách ở xa hành lương đến lại có vốn hiểu biết ít về chốn cửa thiền này”.

Theo quan sát của chúng tôi thì ngay bên trái cửa chùa, nhiều thanh niên mang chở trên xe từng thùng cát tông lớn, bên trong chứa đầy những vật liên quan đến thờ cúng như bát nhang ngọc, ngọn đền phật tổ… Những đối tượng này liên miệng quảng cáo rằng tất cả các đồ cúng thiêng này đều được rước từ trong chùa ra và được các nhà sư làm lễ thỉnh phật chứng giám cho nên rất thiêng. Nếu sở hữu được bát nhang ngọc mà phật đã niên chứng thì mọi sự bình an sẽ đến với gia chủ quanh năm suốt tháng. Giá mỗi chiếc bát nhang này được giao bán vài triệu đồng. Thậm chí có đối tượng còn khoác trên mình chiếc áo nâu của chùa để tăng thêm phần tin tưởng cho khách thập phương.
Theo như các nhà sư của Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam thì đó chính là những phần tử xấu, đã lợi dụng danh nghĩa nhà chùa để làm việc bậy hòng trục lợi chứ không có bất cứ nhà sư nào thỉnh phật vào những bát nhang ngọc hay các vật thờ cúng đó để bán ra ngoài cả.
Khi được chúng tôi thông báo về những đối tượng buôn bán các đồ thờ cúng này, Ban quản lý Thiền Viện tìm đến nơi nhưng những đối tượng này đã lỉnh đi nơi khác. Theo những người dân nơi đây thì những đối tượng ấy chỉ lánh đi nơi khách một lúc và sẽ quay lại ngay khi không có những người quản lý trong chùa.
Những chiêu ‘chặt chém’ và ‘làm tiền’ chốn cửa thiền ngày đầu năm - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được khởi công xây dựng vào giữa tháng 7/2013 và được khánh thành vào giữa tháng 5/2014. Theo đó khu chánh điện được lợp ngói 8 mái theo phong cách nhà Trần. Tổ điện lợp ngói 4 mái theo phong cách nhà Lý. Lầu trống và Gác chuông (đại hồng chung nặng 1,5 tấn) được làm theo kiểu tháp chuông chùa Keo ở tỉnh Thái Bình.
Đáng chú ý, phần gỗ (khoảng 1.000 khổi) trong những hạng mục này đều là gỗ lim được nhập từ Nam Phi. Những nét kiến trúc độc đáo này cũng được những đối tượng xấu dùng làm phương tiện kiếm ăn.
Những ngày đầu năm này cho đến hết tháng Giêng âm lịch, cứ khoảng đến 9h sáng, gần như toàn bộ khuôn viên của ngôi chùa lớn nhất miền Tây Nam Bộ này không còn chỗ trống.
Phía trước khu chánh điện, khách hành hương phải xếp hàng dài để chờ đến lượt vào thắp hương, cầu nguyện. Bên ngoài sân chùa, du khách tranh thủ sờ vào tượng 12 vị La Hán để cầu an lành, may mắn. Khi chật cứng khách không còn chỗ nào trong chùa thì sẽ ra phía ngoài nghỉ ngơi. Đó chính là những đối tượng buôn bán đồ cúng giả, đồ cổ giả hoạt động rầm rộ. Tất cả đều gán mác đã thỉnh phật trọng thiền viện.
Làm ảnh hưởng đến nơi cửa phật
Bao quanh Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam là hàng loạt bãi giữ xe. Dẫu nhà chùa đã quy định xe máy, xe đạp chỉ giữ mức giá 2.000 đồng nhưng các bãi giữ xe này vẫn hét giá lên đến 5.000 đồng đến 10.000 đồng. Xe ô tô và các phương tiện khác thì cao hơn gấp nhiều lần.
Ông Hải, người dân bán quán nước trực cổng Thiền Viện cho biết: “Hình như những bãi giữ xe tự phát này có mối liên hệ với những kẻ buôn bán đồ cúng và các tín vật thờ phụng giả, nên khi nào không có sự xuất hiện của cán bộ quản lý thì những đối tượng buôn bán kia liền xuất hiện ngay. Không chỉ chặt chém trong việc giữ xe mà các đồ vàng mã và hương các loại được bày bán quanh cổng chùa cũng nâng giá lên gấp chục lần. Mỗi năm chỉ có một tháng đầu năm nên các cửa hàng, đối tượng buôn bán này thường tranh thủ để làm ăn, chẳng cần để ý đến nguyên tắc hay là quy định gì cả.
Ngoài cửa chùa thì diễn ra cảnh “chặt chém”, trong chùa thì diễn ra cảnh bát nháo. Vì sở thích mù quáng nên nhiều khách thập phương đã cổ vũ cho người thân và con em của mình trèo cả lên tượng phật để chụp hình. Nhất là dãy tượng của các vị la hán. Nhiều trẻ nhỏ được người thân của mình cho trèo lên người, nắm râu tượng để chụp hình, rất phản cảm. Chưa kể thời tiết Phương Nam khá ấm nóng nên có không ít khách đi hành hương lễ chùa nhưng ăn mặc phản cảm.
Phật tử Thích Hồ Long cho biết: “Một số người đi chùa nhưng không hề biết đến văn hóa tâm linh là gì cả. Có người còn bồng bế con mình cho ngồi lên đầu phật để chụp hình, xem đó là sở thích. Sở thích đó vô hình đã làm hư cả con trẻ, đưa vào đầu óc non nớt của các cháu tư tưởng không tốt ngay từ tấm bé khi đến cửa thiền. Nhà chùa không thể bắt buộc được ai phải ăn mặc thế nào, đó thuộc về nhận thức văn hóa nên lẽ ra mỗi người đến cửa thiền nên hiểu điều đó”.
Những chiêu ‘chặt chém’ và ‘làm tiền’ chốn cửa thiền ngày đầu năm - Ảnh 2

Ảnh minh họa.

Không chỉ có nạn “chặt chém” và những sở thích làm mất đi sự thiêng liêng, thanh tịnh chốn cửa Phật mà nhiều đối tượng xấu quanh cổng chùa còn lợi dụng thời điểm này để “buôn bán thần thánh”.
Một thanh niên xưng là Lê Thành Ph., chuyên buôn bán các tượng Phật cho biết: “Tôi là người rành về tượng Phật. Mỗi tượng Phật được đưa ra bán là đã làm lễ nhập thành từ các cao tăng nên độ thiêng liêng và tôn kính không thua kém gì các pho tượng Phật trong chùa cả”.
Ph. đưa ra một số tượng Phật di lạc có màu vàng chóe và giới thiệu: Đây là tượng phật di lạc phước lộc như ý, bột đá mạ vàng non, cao 13cm x 10cm x 19cm, khối lượng: 0.8 kg. Tượng Phật này đã được thỉnh thánh nhập vào. Nếu có tượng Phật này trong gia đình mình thì sẽ mang phước nhập gia, gia đình vui vẻ, hạnh phúc, may mắn về tài lộc. Bởi đã có thánh nhập nên đặt ở phòng khách, phòng làm việc, bàn làm việc, văn phòng, nơi kinh doanh, buôn bán sẽ rất thịnh đạt. Mọi việc làm đều được thánh phù trờ… Cứ thế, suốt ngày cho đến khi trời tối mịt, khách thập phương về gần hết những đối tượng “buôn thần bán thánh” này mới thôi hoạt động lén lút trước cổng Thiền Viện.
Mỹ Nga