MỘT SỐ TỔ CHỨC NHÂN DANH TỪ THIỆN ĐỂ HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN

MỘT SỐ TỔ CHỨC NHÂN DANH TỪ THIỆN ĐỂ HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN
 GIAO LƯU VĂN HÓA VÀ KINH TÀI CHO VIỆT CỘNG TẠI HẢI NGOẠI (*)
( Bài thuyết trình tại buổi hội thảo ngày 31-12-2004 do ban Đại diện Cộng Đồng Việt Nam Bắc California tổ chức tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng đồng số 115 E.Gish Road, Suite 252, San Jose, CA 95112).

LGT: Về chuyện cô Tim Allen Rebaud của tổ chức “Căn Nhà May Mắn” ra hải ngoại gây quỹ nói là để giúp đỡ các trẻ mồ côi tại Việt Nam nhưng lại không chịu “đứng dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ” đang gây xôn xao dư luận trong cộng đồng hải ngoại. Cũng như trước đó linh mục Trịnh Tuấn Hoàng cũng đã gây xôn xao dư luận khi tổ chức quyên góp tiền bạc của người Việt tỵ nạn tại miền Đông Hoa Kỳ nhưng lại không chịu chào lá cờ vàng ba sọc đỏ. (Xin xem phụ bản ở cuối bài). 
  

Tuần vừa qua, chương trình đại nhạc hội Vòng Tay Nhân Ái lại được Hội Trợ Giúp Phế Nhân Việt Nam (VNAH) của Trần Văn Ca tổ chức tại San Jose đã gây xôn xao trong dư luận.  

Chúng tôi xin đăng tải lại bài thuyết trình của nhà văn Nguyễn Thiếu Nhẫn, chủ nhiệm, chủ bút tuần báo Tiếng Dân (San Jose) về một số tổ chức từ thiện mà nhà văn Nguyễn Thiếu Nhẫn gọi là “nhân đạo giả, từ thiện vờ” để đồng hương rộng đường dư luận. 
Như mọi người đều biết Nhà Nước VC đã và đang cai trị dân bằng “CHÍNH SÁCH CON TIN” - cũng giống như CÁC MẸ MÌN bắt cóc con nít bẽ tay, cắt bụng băng bó thuốc đỏ để xin của bố thí của người qua đường. 

Phàm là người làm chính trị, là Nhà Cầm Quyền thì phải biết lo chuyện Y, THỰC, TRÚ, HÀNH cho dân. 

Y có nghĩa là lo về thuốc men. 
THỰC là thức ăn. 
TRÚ là chốn ở của dân. 
Và HÀNH tức là lo chuyện giao thông, đi lại của người dân. 
Trong trường hợp thiên tai, dịch họa, Nhà Nước lo không xuể thì kêu gọi nước bạn cứu trợ. 

Nhà nước Việt Cộng thì lại giao những việc mà đáng lẽ Nhà Nước phải làm cho các tu sĩ các tôn giáo, những người làm việc thiện nguyện… để rảnh tay gom góp tiền bạc để làm giàu. Những người cùi, những người già, những trẻ mồ côi đã được những tổ chức từ thiện đưa ra để kêu gọi lòng từ tâm của các Việt kiều. 
Những người có chút suy nghĩ đều có thể nhìn thấy “những bàn tay phù thủy” đứng sau lưng “cô tiên Tim Rebaud” đã đạo diễn vở bi kịch khi đưa hình ảnh tội nghiệp, đáng thương các “con nuôi của mẹ Tim” lên các sân khấu hoành tráng, các nhà hàng sang trọng ở hải ngoại để “moi” lòng từ thiện của các Việt kiều.  
Những người có chút suy nghĩ đều có thể nhìn thấy “những bàn tay phù thủy” đứng sau lưng Trần Văn Ca và những tờ báo ủng hộ việc làm của Trần Văn Ca. 
Đây là một vấn đề rất là tế nhị. Chúng tôi xin đăng tải lại bài thuyết trình của nhà văn Nguyễn Thiếu Nhẫn cách đây 11 năm để đồng hương có cái nhìn rõ hơn về NHỮNG TỔ CHỨC NHÂN ĐẠO GIẢ, TỪ THIỆN VỜ. 
*  
  
Kính thưa các bậc trưởng thượng, 

Kính thưa quý đồng hương, 

Trong thời gian vừa qua, cộng đồng người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản tại Bắc California xôn xao về chuyện luật sư Nguyễn Tâm, chủ nhiệm bán tuần báo Sàigòn USA, công khai tố cáo ông Đỗ Vẫn Trọn, chủ nhân hệ thống truyền thông Viên Thao, đại diện Hội Giúp Người Mù Bắc Cali, đã hoạt động tuyên vận, tuyên truyền và kinh tài cho Việt Cộng với bằng chứng rõ ràng từ báo chí Việt Cộng, và chính Đỗ Vẫn Trọn đã cho đăng tải lại các bài viết của báo chí VC ca tụng ông ta trên hai tờ Thời Báo và Tin Việt News. 

Để quý đồng hương có cái nhìn toàn diện và rõ ràng về những tổ chức mang danh nghĩa từ thiện để hoạt động tuyên vận và kinh tài giúp Việt Cộng kéo dài chế độ thống trị tại Việt Nam, trước hết, chúng tôi xin lược qua một số tổ chức mà chúng tôi ghi nhận được và sau đó, sẽ đề cập đến những thủ đoạn tuyên truyền giao lưu văn hóa cũng như kinh tài của các tổ chức này. 
  
  • I - CÁC TỔ CHỨC NHÂN DANH TỪ THIỆN:
  
-Tổ chức thứ nhất là Hội trợ giúp phế nhân Việt Nam, gọi tắt là VNAH (Vietnam Assistance For the Handicap) được thành lập năm 1991 do Trần Văn Calàm Chủ tịch. Vào ngày 25-11-1997, khi ông Peterson, Đại sứ của Mỹ tại VN viếng thăm Little Sàigòn, Trần Văn Ca đã mở tiệc khoản đãi nhân dịp đó kêu gọi cộng đồng Nam Cali ủng hộ cho tổ chức từ thiện của ông ta, nhưng Trần Văn Ca đã hoàn toàn thất bại vì ông ta đã không minh xác được là đối tượng nào ở bên Việt Nam được hưởng chương trình của ông ta. Đã thế, nhiều tài liệu phân phát lúc đó cho thấy Trần Văn Ca được CSVN hỗ trợ hết mình qua việc Thứ Trưởng Văn Hóa Thông Tin cho phép Đoàn Ca Múa Trung Ương hợp với Đoàn Thanh Niên CS Hồ Chí Minh yểm trợ văn nghệ cho tổ chức của ông Ca nhân ngày thế giới chống bệnh AIDS cũng như giấy ban khen của Đại sứ VC Lê Văn Bằng tuyên dương Trần Văn Ca là người hoạt động rất tích cực. Cách đó một năm (13-3-1996), Trần Văn Ca cùng với Hội Thiện Nguyện Y tế Giáo dục (Health and Education Volunteers) của Thượng Nghị Sĩ Patrick Leahy, tổ chức một buổi tiếp tân tại trụ sở Thượng viện, để gây quỹ cho chương trình giúp đỡ tay chân giả do Hội VNAH thực hiện từ năm 1991 tại Việt Nam. 
  
-Tổ chức thứ hai là Tổ Chức Đông Tây Hội Ngộ  (East Meets West Organization) do Lệ Lý Hayslip là sáng lập viên và là Chủ tịch của tổ chức này. 
Lệ Lý Hayslip là một nhân vật rất đặc biệt. Theo quyển tự truyện “When Heaven and  Earth Changes Places” (tạm dịch Khi Trời Đất Đổi Chỗ) thì y thị vốn là giao liên VC, bị VC kết án tử hình. Hai anh du kích được lệnh dẫn Phùng thị Lệ Lý ra bìa rừng xử tử. Thay vì xử tử bằng súng trường bá đỏ thì hai anh này lại xử bằng súng nước và tha cho y thị. Thoát chết, y thị vào Sàigòn ở đợ, bị ông chủ nhà “dếnh” cho một bụng bầu, bị bà chủ đuổi, phải đi bán bar để nuôi con. Sau đó, được một người Mỹ già đáng tuổi cha lấy làm vợ và đem về Mỹ. Khi đến Mỹ bị người hàng xóm chửi là “whore” cũng không biết. Sau khi ông chồng già chết thì lấy người chồng khác mà y thị mang họ Hayslip. Được bọn phản chiến Mỹ lăng-xê, viết quyển tự truyện “Khi Trời Đất Đổi Chỗ” kể lại chuyện đời mình, được đưa vào dạy ở các trường học và được đạo diễn phản chiến Oliver Stone quay thành phim “Trời và Đất”. Y thị đã được bọn phản chiến Mỹ đưa đi nói chuyện khắp nơi. Người Mỹ vốn thích những gì có thật, đọc sách, xem phim lại được thấy tác giả bằng xương, bằng thịt, nhân vật chính trong truyện, nhỏ lệ nghẹn ngào kể lại cuộc đời trôi nổi của mình, thân phận của người phụ nữ trong chiến tranh, hết bị VC đến Quốc Gia và cả lính Mỹ hãm hiếp, lại bị đánh đập dã man thì chỉ có gỗ đá mới không động lòng trắc ẩn! 
Người Mỹ lại càng thấy có tội hơn khi y thị đưa ra hình chụp cảnh nghèo nàn, trẻ em khuyết tật… rồi kêu gọi mọi người hãy quên hận thù, bắt tay xây dựng ngày mai. Chả thế mà một cựu quân nhân Mỹ viết trên tờ New York Time bảo rằng sau khi đọc xong sách của Lê Lý Hayslip, ông hối hận vì đã tham chiến, nay nguyện đem hết sức ra để tái thiết Việt Nam. Thế là tiền bạc đổ vào tổ chức “Đông Tây Hội Ngộ” như nước, mỗi tháng thu trên 2 triệu đô-la!  
  
Thế nhưng, những mạnh thường quân của tổ chức từ thiện này đã giật mình tỉnh giấc khi bài viết “Goodbye Vietnam” của ông Ed Oshiro, một người Mỹ gốc Nhật, đăng trên tạp chí của Hiệp Hội Y Khoa thuộc Hạt King (King county Medical Society) tại Seattle tháng 11 năm 1996, tố cáo VC tham nhũng, tống tiền mà nạn nhân là ông, một người làm việc thiện nguyện tại đó. Ed Oshiro nguyên là phụ tá giám đốc chương trình Giáo dục Y tế của Group Health Corporatives đã tình nguyện qua Việt Nam làm quản lý cho một bệnh xá , một cô nhị viện với 125 trẻ em do tổ chức “Đông Tây Hội Ngộ” bảo trợ và 4 làng nhỏ vùng ngoại ô thị xã Đà Nẵng. Bài viết “Vĩnh biệt Việt Nam” đã có ảnh hưởng rất lớn đối với tổ chức “Đông Tây Hội Ngộ” của Lệ Lý Hayslip. Người ta tự hỏi hơn 2 triệu đô-la mỗi tháng thu vào chẳng lẽ chỉ bảo trợ cho một bệnh xá và một cô nhi viện với 125 em bé mồ côi mà Ed Oshiro đã gọi là “những kẻ nghèo nhất trong đám nghèo”? Sau đó Lê Lý Hayslip không còn giữ chức giám đốc của tổ chức “Đông Tây Hội Ngộ” mà chuyển qua công tác đi nói chuyện tại các nhà thờ Tin Lành và mỗi thứ Tư đến họp ở University Club tại đại học UCI để tiếp tục công tác tuyên truyền cho VC. 
  
-Tổ chức thiện nguyện thứ ba là “Kim Foundation” do Phan Thị Kim Phúc sáng lập năm 1991. Kim Phúc là cô bé bị phỏng vì bom Napalm năm 1972 tại Trảng Bàng, Tây Ninh. Tấm ảnh đem lại vinh quang cho phóng viên nhiếp ảnh Nick Út cũng có tác hại không kém bức ảnh Eddie Adams chụp cảnh Tướng Nguyễn Ngọc Loan chỉa súng bắn vào đầu tên đặc công VC Nguyễn Văn Lớp. Tấm hình của cô không những chỉ là một vũ khí hiệu quả trong thời chiến mà ngày nay, trong thời bình, tấm ảnh này lại có nhiệm vụ mời Mỹ trở lại Việt Nam. Kim Phúc được VC cho qua Cuba du học, phản chiến Mỹ đã lợi dụng cô như là một lá bài tuyên truyền đắc lực nhất cho vấn đề bang giao và quyên góp tiền bạc. Vào ngày lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ năm 1996, Kim Phúc được phản chiến Mỹ đưa đến bức tường tưởng nhớ 58 ngàn chiến binh Hoa Kỳ tử thương trong cuộc chiến Việt Nam, để bày tỏ sự “tha thứ”, đồng thời họ cũng đưa một mục sư da đen đóng vai người lính bỏ bom làm cho cô ta bị thương. Cả hai ôm nhau diễn trò người nhận tội, kẻ tha thứ. Thực tế, người mục sư đóng vai phi công bỏ bom ở Tây Ninh chỉ là chuyện bịa đặt. láo khoét. Cựu Trung Tá hồi hưu Ronald N. Timberlake, nguyên phi công thuộc Sư đoàn I Không Kỵ ở căn cứ BearCat Biên Hòa đã viết trên tạp chí có tên Vietnam số ra tháng 4 năm 2000 như sau: “Câu chuyện láo khoét này được dựng lên vì nó mô tả được sự gớm ghiếc của chiến tranh, Trảng Bàng là trận chiến giữa người Việt Nam với người Việt Nam. QLVNCH đang chiến đấu chống lại cuộc xâm lăng của miền Bắc Việt Nam. Liệu cô Kim Phúc có biết được người phi công giội bom làm cô bị thương chính là người cùng xứ sở với cô chứ không phải người Mỹ?” 
  
Sự phổ biến câu chuyện láo khoét này được xem như một chiến lược đắc lực mà phản chiến Mỹ áp dụng để tuyên truyền. Kim Phúc được bầu làm “Đại sứ thiện chí” của UNESCO và đã sáng lập ra tổ chức trong nước Mỹ lấy tên là “Kim Foundation” để quyên tiền dưới tên cô. Chúng ta nên đặt câu hỏi trước khi gửi đi tấm chi phiếu đóng góp vào lời kêu gọi về sự tha thứ này. Sự xuất hiện của Kim Phúc tại bức tường tưởng nhớ phải chăng được dùng như một thủ đoạn để làm tiền. Vậy thì những đồng đô-la quyên được sẽ về tay ai?  
  
Trên đây là 3 tổ chức thiện nguyện núp dưới chiêu bài nhân đạo có tầm vóc quốc tế được CSVN và phản chiến Mỹ yểm trợ hết mình. Số tiền khổng lồ mà chúng thu vào liệu có giúp được cho những người nghèo khổ, những nạn nhân chiến tranh như lời Lệ Lý Hayslip, Kim Phúc nói hay không? 
  
-Tổ chức thứ tư là tổ chức VNHelp do Đỗ Anh Thư (**) làm Chủ tịch với các thành viên Quinn Trần, Yên-Thao Nguyen, Mai Thieu Nguyen, Tai Nguyen, Trần Đệ, Nguyễn Hữu Liêm
Ngoài ra tại San Jose còn có một số tổ chức thiện nguyện khác như ICAN, HOPE, CoVN, tổ chức cứu giúp bệnh nhân ung thư nghèo và trẻ mồ côi, v.v…  
  
-Gần đây, tại Bắc California người ta lại thấy xuất hiện Trung Tâm Nhận Đạo Quê Hương. Theo bài viết tố cáo của một tuần báo tại San Jose, thì, Trung Tâm Nhân Đạo Quê Hương được thành lập ngày 10-12-2001, do Huỳnh Tiểu Hương tức Huỳnh Thị Mận, con nuôi của Nguyễn Thị Bình, Phó Chủ tịch Nhà nước VC làm Giám đốc. 
  
- Tổ chức nhân danh Từ Thiện đang gây xôn xao dư luận tại Bắc California là Hội Giúp Người Mù Nghèo Bắc California do Đỗ Vẫn Trọn, Giám đốc hệ thống truyền thông Viên Thao, đại diện.    
  
  • II - HOẠT ĐỘNG TUYÊN VẬN VÀ KINH TÀI:
  
-Trong các tổ chức thiện nguyện vừa kể, tổ chức Đông Tây Hội Ngộ của Lệ Lý Hayslip là một tổ chức rất có tầm vóc và gây tác hại rất nặng nề cho cộng đồng người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại vì quyển tự truyện “Khi Trời Đất Đổi Chỗ” của y thị đã được đưa vào các trường học làm sách giáo khoa, có mặt tại các thư viện ở khắp 50 tiểu bang của nước Mỹ.. Quyển truyện này cũng đã được đạo diễn phản chiến Oliver Stone quay thành phim “Trời và Đất”. Y thị lại được phản chiến Mỹ đưa đi tham dự những buổi hội thảo của Hiệp Hội Quốc Gia Giáo Dục Và Thăng Tiến cho người Mỹ gốc Việt, Miên, Lào (National Association for the Education and Advancement of Cambodian, Laotian, and Vietnamese Americans viết tắt NAFEA) được tổ chức hàng năm quy tụ những nhân vật lãnh đạo tất cả các ngành có liên quan đến người tỵ nạn Đông Dương như: văn hóa, giáo dục, hướng nghiệp, cảnh sát, thiếu nhi phạm pháp, phụ huynh và học đuờng, trung tâm tiếp nhận người tỵ nạn, vấn đề song ngữ v.v… 

Như trên đã đề cập, bài viết “Vĩnh biệt Việt Nam” của ông Ed Oshiro đã có ảnh hưởng  bất lợi rất lớn đối với tổ chức Đông Tây Hội Ngộ. Những nhà mạnh thường quân bắt đầu nghi ngờ việc làm của Hội này. 
  
-Công tác tuyên truyền giao lưu văn hóa rõ nét nhất qua việc làm của tổ chức VNHelp với việc tổ chức này đã hàng năm tổ chức Đại nhạc hội “Mùa Thu Cho Em” với các ca sĩ từ Việt Nam qua bị đồng hương Bắc California biểu tình phản đối. 

Trong bài “Mặt Nạ Từ Thiện” đăng trên tuần báo Tiếng Dân vào năm 2002 và mới đây tuần báo Tiếng Dân đã đăng lại bài viết này trong số 133 phát hành ngày 25-12-2004, bà Nhàn S.F. đã đặt vấn đề như sau: 
  
“…Tổ chức VNHelp, qua bài viết trên San Jose Mercury News được dịch và đăng lại trên tuần báo Việt Mercury số 194 ngày 11-10-2002 với tựa đề “Làm từ thiện bất chấp trở ngại” do John Boudreau viết qua lời kể của các nhân vật trong VNHelp khiến người ta tự hỏi: Họ có thật sự yêu thương người nghèo khổ? Và họ bỏ nước ra đi có phải vì Việt Nam không có tự do vì bị CS đàn áp hay không? 
Câu hỏi đặt ra là lý do nào mà VNHelp có thể hoạt động dễ dàng từ 11 năm qua và ngày nay lại được Vũ Văn Dũng thuộc Tổng Lãnh sự quán CSVN ở San Francisco khen là “đã kiên trì và hiệu quả, đúng là một tổ chức hoàn toàn nhân đạo?” 
Những người hoạt động trong VNHelp đã không nêu lên chi tiết nào về những khó khăn đã dành cho họ từ phía CS mà chỉ nói rằng: “Họ đã phải luồn lách giữa một bên là chính phủ CS ở quê nhà và một bên là những láng giềng người Việt của họ ở Hoa Kỳ, cả hai đều ngờ vực những hoạt động của họ.” 
Phải nói ngay là Cộng đồng người Việt ở Bắc California chưa bao giờ lên tiếng chống đối việc làm từ thiện của VNHelp mặc dù nhiều người biết rất rõ những việc làm của họ ở Việt Nam, nhất là những ai ở Oakland thì không lạ gì về những người này. Ngay như tổ chức từ thiện SAP-VN chỉ mới về Việt Nam để kiểm điểm lại những công tác giải phẫu cho các em tật nguyền  mồ côi cha mẹ để báo cáo về các mạnh thường quân bên Mỹ, thế mà anh Nguyễn Công Bằng, Chủ tịch Hội đã bị công an bắt giữ 53 ngày điều tra và chỉ thả ra sau khi khuyến cáo hội SAP-VN chỉ nên dồn lại một dự án như cấp học bổng cho học sinh nghèo, yểm trợ cho các hội từ thiện bên nhà thì phải dẹp bỏ. 
Trong khi đó thì VNHelp cho biết đã phân phát hơn 500.000 đô-la cho các hội từ thiện ở Việt Nam qua dịch vụ chuyển tiền ngân hàng mỗi lần 10.000 đô-la. Tại sao lại có sự dễ dãi cho VNHelp quá vậy? Ngay từ lúc đầu VNHelp cho biết đã chuyển tiền bằng cách giấu trong những cái bọc cột sát người để mang vào VN. Đem tiền về VN theo cách đó thì chỉ những người làm “dịch vụ chuyển tiền” mới “có gan” qua mặt hải quan VC mà thôi. Cũng theo bài báo trên, doanh nhân Quinn Trần, người có chân trong Hội đồng Quản trị của tổ chức VNHelp đã thố lộ rằng: “Chúng tôi phải ngoại giao khéo léo.” 
Bà Nhàn S.F. viết tiếp: 
“À, thì ra thế, nhờ ngoại giao khéo léo mà VNHelp  mới đứng vững vàng cho đến ngày nay, nhất là Quinn Trần này lại là một người làm kinh doanh thì cửa nào lại không qua được dễ dàng. Phải chăng nhờ “luồn lách” và “ngoại giao khéo léo” mà VNHelp bắt buộc tổ chức 2 buổi văn nghệ tại San Jose, Bắc Cali có ca sĩ VN qua trình diễn dưới danh nghĩa từ thiện? Những người trong tổ chức VNHelp cứ vỗ ngực: “Tôi chỉ làm việc từ thiện chứ không làm chính trị. Kể từ hôm tổ chức 2 buổi ca nhạc gây quỹ mời các ca sĩ từ VN qua là VNHelp đã dấn thân vào con đường chính trị rồi đấy. Biết cộng đồng đang chống việc giao lưu văn hóa của VC mà vẫn tổ chức mời ca sĩ VN qua, rõ ràng là hành động tiếp tay cho VC gây rối loạn trong cộng đồng.” 
  
Mặt nạ từ thiện của tổ chức VNHelp đã rơi qua bài báo của ký giả Cecilia Kang đăng trên mục “Địa phương” của tờ báo thiên cộng San Jose Mercury ngày Chủ Nhật 9-11-2003, tôn phong “doanh nhân” Quinn Trần là người đại diện cho 145.000 người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản tại Bắc Cali, là phát ngôn viên của cộng đồng. 
  
Mặt nạ từ thiện của tổ chức này đã rơi khi luật sư Nguyễn Hữu Liêm, Quinn Trần, Ái Vân,… bị luật sư Nguyễn Tâm tố cáo là đã có những hành động tiếp tay với VC. Và nhất là chuyện Quinn Trần và Trần Đệ, chủ nhiệm tuần báo Việt Mercury tổ chức đón rước Phó Thủ Tướng VC Vũ Khoan. Mấy tháng trước đây, Quinn Trần và Nguyễn Hữu Liêm đã tìm cách xâm nhập vào cơ quan công quyền tại thành phố San Jose nhưng đã bị Ban Đại diện Cộng đồng Việt Nam Bắc California vạch mặt, chỉ tên. Do đó, chúng tôi tin rằng quý đồng hương, qua buổi hội thảo hôm nay, đã thấy rõ bộ mặt thật của tổ chức VNHelp: những người này chỉ là tay sai của VC! Tổ chức này đã mang mặt nạn từ thiện để tuyên truyền giao lưu văn hóa và kinh tài cho VC! 
  
- Xin không đề cập đến tổ chức Trung Tâm Nhân Đạo Quê Hương của cán bộ VC Huỳnh Tiểu Hương vì chuyện này đã quá rõ ràng. 
  
- Tổ chức núp dưới chiêu bài từ thiện để hoạt động tuyên tuyền giao lưu văn hóa và kinh tài cho VC là Hội Giúp Người Mù Nghèo Bắc Cali do Đỗ Vẫn Trọn, chủ nhân hệ thống truyền thông Viên Thao, đại diện. 
  
Với những việc làm như: 
  
-Dưới danh nghĩa Việt kiều yêu nước Việt Nam xã nghĩa, ĐVT đã ăn mừng ngày Quốc Khánh VC; 
-ĐVT đã cam kết với tỉnh ủy Gia Lai sẽ vận động kiều bào đóng góp 1,1 triệu đôla để tài trợ toàn bộ chiến dịch  giải phóng mù lòa cho người nghèo đục thủy tinh thể tỉnh Gia Lai. 
-Số tiền của ĐVT đóng góp đã được VC dùng làm nghĩa vụ quốc tế với các nước Kampuchia, Lào;   
-ĐVT đã cam kết làm chiếc cầu nối giữa bà con Việt kiều với đồng bào nghèo bất hạnh ở trong nước; 
chắc quý vị đã thấy rõ ĐVT là ai. Và những hoạt động của ĐVT có ảnh hưởng gì đến cộng đồng. 
Đây là một hành động thách đố cộng đồng người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại, nói chung, cộng đồng người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản Bắc Cali, nói riêng. 
  
* 
  
Kính thưa quý vị, 

Nhà văn Nguyễn Việt Nữ, trong một bài viết có kể một chuyện xảy ra cách đây 10 năm, năm 1994, tại trường Đại học UC Davis, thuộc miền Bắc California. Một nhóm giáo sư người Mỹ đã đón cán bộ CSVN tới trường để trình bày tình trạng nghèo đói của Việt Nam để khuyến khích sinh viên VN khi học thành tài trở về phục vụ đất nước. Tưởng cần nhấn mạnh rằng, cũng như bao nhiêu tấm lòng nhân đạo khác, nhóm giáo sư Mỹ nầy trong thời chiến vốn chống Cộng nhưng chỉ vì tình người nên khi thấy người Việt Nam quá nghèo đói sau chiến tranh, họ cố giúp VN phát triển Canh Nông và Thực Phẩm; đem chương trình Dinh Dưỡng vào trong nước để giúp trẻ em VN khỏi bệnh Suy Dinh Dưỡng có hại lâu dài cho tương lai dân tộc. 
  
Khi ấy, vì không có kinh nghiệm Cộng sản, nên nhóm sinh viên trẻ Việt Mỹ nghe rất hợp tình hợp lý; nhưng một số các nhân vật thuộc các Hội Đoàn Người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản có mặt trong phòng họp lúc ấy đã lên tiếng hỏi nhóm giáo sư người Mỹ rằng: 
  
“Nếu đói nghèo do thiên tai bão lụt gây ra thì cứu trợ nhân đạo như đem gạo, thực phẩm vào sẽ cứu được nạn đói nhất thời, lòng nhân đạo trong trường hợp này rất đáng khuyến khích.
Nhưng trường hợp VN, sự đói nghèo là trường kỳ do đảng CSVN làm ra, do chính sách cướp đất tập trung vào tay Đảng như thời Cải Cách Ruộng Đất do Hồ Chí Minh chủ động, khiến nông dân không có đất để trồng lúa, thì việc viện trợ lúa gạo vào trong nước không giải quyết dứt khoát được cảnh đói nghèo cho dân Việt.” 
  
 Xin hình dung một thực trạng như vầy: 
  
Đa số người dân miền Nam trước tháng Tư năm 1975 đều được no ấm, bỗng dưng có kẻ đói từ miền Bắc vào cướp hết của cải, ruộng vườn làm cho chúng tôi nghèo đói; rồi hai năm sau dù cho chúng có trả lại phần nào của cải, ruộng vườn, nhưng chúng cứ tiếp tục bóp cổ làm cho thức ăn không xuống được bao tử nên chúng tôi bị đói. Giáo sư là người nhân đạo muốn cứu đói và đang có thức ăn trong tay. Giải pháp nào cho hữu hiệu đây? Chọc thủng bụng tôi để nhét thức ăn vào bao tử? Hay dùng uy thế sẵn có của giáo sư bắt buộc kẻ cướp phải buông cái bàn tay bóp cổ chúng tôi để thực phẩm nhân đạo của giáo sư cho được đưa vào miệng rồi vào bao tử một cách tự nhiên không đổ máu như giải pháp chọc thủng bao tử từ lúc đầu. 
  
Chúng tôi khâm phục tấm lòng nhân đạo của giáo sư, nhưng xin quý vị suy nghĩ kỹ lại; quý vị đang nhân đạo với ai? Với kẻ cướp đang cầm dao cứa cổ Chận Đường Lương Thực làm nạn nhân bị đói? Hay là nhân đạo với Chính Người Bị Đói? Khi nào bàn tay kẻ cướp còn Bóp Cổ Dân Chủ, còn Kềm Kẹp Tự Do, mà lại đưa lương thực vào tay chúng vô điều kiện, thì chính là quý vị đã cung cấp lương thực cho kẻ cướp rồi vậy. Do đó, lòng nhân đạo của quý vị lại vô tình đã khuyến khích kẻ cướp tiếp tục bóp cổ nạn nhân. Quý vị đã thương bọn cướp mà hại người bị cướp. Vậy chỉ có cách giúp chặt bỏ bàn tay kẻ cướp thì lòng Nhân Đạo Cứu Đói của quý vị mới đặt đúng chỗ, mới thật sự cứu thoát nạn nhân một cách vĩnh viễn. 
  
Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, sau 27 năm tù trong nhà tù CS, đến Hoa Kỳ ngày 1 tháng 11 năm 1995, được Hội báo Chí Việt Nam tại vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức chào mừng trọng thể. 
  
Do những điều mắt thấy tai nghe từ trong nước, và vì tham nhũng là quốc nạn, nên nhà thơ Nguyễn Chỉ Thiện quả quyết rằng việc cứu trợ nhân đạo từ hải ngoại chỉ làm hại cho người nghèo hơn là làm lợi. Và nhà thơ đã kêu gọi những tấm lòng vàng nên nghĩ lại. 
  
Theo nhà thơ Nguyễn Chí Thiện thì “Cộng sản lợi dụng cứu trợ để tuyên truyền bịp bợm. Họ nói: Những Việt kiều yêu nước theo tiếng gọi của Đảng đã đem tài trí, của cải về đóng góp xây dựng đất nước! (Do đó) nhiều người dân đau buồn hoang mang, vì họ coi lực lượng hải ngoại là nguồn yểm trợ cho cuộc đấu tranh đầy gian khổ và nguy hiểm của họ chống cộng sản.” 
  
Như vậy cứu trợ nhân đạo từ hải ngoại là chiến thuật một mũi tên bắn được hai con chim của CSVN gian manh: của viện trợ giúp đảng viên béo mập và lên tinh thần xây dựng đảng; đồng thời lại làm suy sụp lòng tin của những người đấu tranh tiêu diệt đảng. 
Người lên tiếng đả kích và kết tội nhà thơ Nguyễn Chí Thiện là “cấm vận từ thiện” là nhà văn Nhật Tiến. Đến nay, mười năm sau, mọi người đã rõ nhà văn Nhật Tiến là kẻ hôn đít bạo quyền VC, về nước xin xỏ in sách phát hành trong nước, ra hải ngoại tiếp tay với tên Việt gian Nguyễn Bá Chung và Trung tâm William Joiner viết tờ căn cước đỏ cho 3 triệu người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản. 
  
Kính thưa quý vị, 
  
Ai trong chúng ta cũng thấy rằng chỉ khi nào chủ nghĩa CS bị giải thể thì VN mới có tự do, dân chủ, nhân  quyền, tự do tôn giáo, tự do thông tin báo chí v.v… Khi nào còn chủ nghĩa CS cai trị thì dứt khoát không có kinh tế hay từ thiện gì có thể đem lại no ấm cho dân tộc được. 
  
Nay, có những “Việt kiều yêu nước” ở hải ngoại, tiếp tay kẻ cướp là đảng CSVN, núp dưới chiêu bài nhân đạo giả, từ thiện vờ để tổ chức ca nhạc giao lưu văn hóa, để quyên góp tiền bạc đồng bào tại hải ngoại để tiếp tay bạo quyền trong nước tiếp tục Bóp Cổ Dân Chủ, Kềm Kẹp Tự Do và dùng những những đồng tiền quyên góp của đồng bào hải ngoại để “làm nghĩa vụ quốc tế” với các nước cộng sản anh em như Kampuchia, Lào, thì, chúng ta phải đối phó ra sao? 
  
Sự đóng góp ý kiến của quý vị trong buổi hội thảo này rất cần thiết và hữu ích để Ban tổ chức có thể đúc kết và tìm ra những biện pháp đối phó hữu hiệu với những việc làm thách thức cộng đồng của bọn tay sai nằm vùng tại hải ngoại. 
  
Xin cám ơn quý vị đã lắng nghe. 
Kính chào quý vị. 
  
NGUYỄN THIẾU NHẪN 
San Jose 31-12-2004 
  
(*) Tài liệu tham khảo gồm các bài viết và tài liệu của các tác giả Nguyễn Việt Nữ, Nhàn S.F. 
(*) Kỹ sư Đỗ Anh Thư, Giám đốc VNHELP có trụ sở tại San Jose, đã được VC chọn trong danh sách “Vinh Danh Việt Kiều Yêu Nước năm 2006” cùng với tên tay sai VC Vũ Đức Vượng
 

*
*  *

PHỤ BẢN : MẶT THẬT LINH MỤC TRỊNH TUẤN HOÀNGTHÔNG BÁO QUAN TRỌNG VỀ VIỆC LÀM TỪ THIỆN CỦA LINH MỤC TRỊNH TUẤN HOÀNG 
Giáo xứ Saint Elizabeth Ann Seton, Houston, Texas. 

Kính thưa toàn thể Cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam tại GX. SEAS thân mến, 

Hôm nay con (Rev. James đỗ Hải Long, CMC, Quản Nhiệm) xin được gởi đến Quí Vị "Lá Thư Quan Trọng" mà Cha Chánh Xứ Paul Lockey yêu cầu gởi đến cho tất cả mọi Giáo Dân Việt Nam đang sinh hoạt tại Giáo Xứ St. Elizabeth Ann Seton, Houston, Texas. 

Ngày 28 tháng 1, 2015 

Kính thưa toàn thể Quí Ông Bà Anh Chị Em rất thân mến trong Chúa Kitô, 

Nguyên nhân mà hôm nay tôi viết lá thư này là để thông báo cùng toàn thể Quí Vị một việc quan trọng liên quan đến Linh Mục Trịnh Tuấn Hoàng, Dòng Phanxicô, người mà đang hoạt động cho Hội Từ Thiện Bác Ái Phanxicô. Dựa trên sự khảo sát của một số Linh Mục Việt Nam thuộc Tổng địa Phận về những công việc mục vụ của Cha Trịnh Tuấn Hoàng, và đồng thời dựa vào sự chấp thuận và đồng ý chung của nhiều Linh Mục Việt Nam, Tổng địa Phận Galveston-Houston không cho phép Linh Mục Trịnh Tuấn Hoàng được cử hành các Bí Tích và làm những công việc mục vụ trong toàn Tổng địa Phận. Như thế, Linh Mục Trịnh Tuấn Hoàng không được phép để tổ chức các cuộc gây qũy cho bất cứ công việc bác ái nào trong toàn khu vực của Tổng địa Phận Galveston-Houston. 

Dựa trên những điều ở trên và đồng thời cũng dựa vào sự yêu cầu của các Linh Mục Việt Nam trong toàn Tổng địa Phận Galveston-Houston, tôi đề nghị cùng Quí Vị là chúng ta không tham gia và ủng hộ cho bất cứ hoạt động nào của Linh Mục Trịnh Tuấn Hoàng hoặc của Hội Từ Thiện Bác Ái Phanxicô. 

Tôn vinh Chúa Kitô, bây giờ và mãi mãi! 

Linh Mục Paul E. Lockey, Ph.D. 
Chánh Xứ thuộc Giáo Xứ Thánh Elizabeth Ann Seton và Trường Học 

TB: Tôi yêu cầu Linh Mục Giacôbê đỗ Hải Long, CMC, Phó Xứ thuộc Giáo Xứ Thánh Ellizabeth Ann Seton truyền đạt thư này đến tất cả mọi giáo hữu Việt Nam thuộc Giáo Xứ. 

*
*   *
LM Trịnh Tuấn Hoàng đã tung quảng cáo về buổi tiệc gây quỹ ở Houston cả mấy tháng nay, bây giờ chỉ còn có hơn tuần nữa là đến ngày đó rồi mà bỗng dưng lại chấm dứt ngang xương thế này thì kể cũng lạ thật đấy! 

Mười mấy năm về trước, khi LM Trịnh Tuấn Hoàng đến nhà thờ CTTD ở Houston để gây quỹ thì tôi cũng là một trong những người đã dốc lòng ủng hộ. Sau đó tôi được biết một mình LM TT Hoàng đem tiền về VN giúp,  tiếng là giúp chỗ này chỗ nọ nhưng cũng chẳng bao nhiêu so với số tiền LM Hoàng đã thu được, trừ trường hợp là bà con của người giúp việc gây quỹ. 

Chị bạn thân của tôi là người rất ngoan đạo và có lòng bác ái vô cùng. Chị đã nhiều lần theo chân các cha và các sơ ở VN đến tận các làng hẻo lánh của người cùi ở vùng cao nguyên để giúp đỡ. Chính LM Trịnh Tuấn Hoàng đã đến nhà chị bạn tôi để mượn những tấm hình mà phái đoàn chụp khi đến giúp các nơi đó rồi về làm DVD để quảng cáo như là những việc giúp đỡ của Hội Bác Ái Phanxico của LM Hoàng vậy! Bây giờ gặp chị bạn tôi thì LM Hoàng lơ đi như người không quen biết! 

Thấy việc này không đúng, tôi cũng thắc mắc tìm hiểu và được biết là Dòng Phanxico là một dòng khổ tu, không làm những việc ồn ào như LM Trịnh Tuấn Hoàng đã làm. LM Trịnh Tuấn Hoàng đã lấy tên Hội Bác Ái Phanxico để quảng cáo, không những giáo dân tin tưởng uy tín của nhà dòng mà nhiều hãng của Mỹ cũng đã ủng hộ. Nhà Dòng không chấp nhận việc làm của LM TT Hoàng và LM TT Hoàng cũng không còn ở trong nhà Dòng nữa. 

Tôi luôn ủng hộ vấn đề từ thiện, nhưng tôi rất ghét khi thấy những người dùng danh nghĩa từ thiện để lợi dụng lòng tử tế của người khác và không làm đúng những gì đã hứa. Tôi cũng thấy lạ và không khỏi thắc mắc về việc bất chợt chấm dứt Hội Bác Ái Phanxico để làm một hội từ thiện khác như THÔNG BÁO của LM Trịnh Tuấn Hoàng dưới đây. 

Date: Wed, 18 Feb 2015 18:43:50 +0000
From: luonguyenkimchi@yahoo.com 
Subject: Thông Báo.
Xin kính chuyển.
From: HoangTuan Trinh < chatuanhoang@yahoo.com>
Date: February 17, 2015 at 12:18:10 PM EST
To: Lam Ung < lkung711@yahoo.com >,  " chatuanhoang@yahoo.com " < chatuanhoang@yahoo.com >,  Van Le < lebichvan@gmail.com >,  Nguyễn Quốc Thành < masterwebing@gmail.com >
Subject: THONG BAO EMAIL
Reply-To: HoangTuan Trinh < chatuanhoang@yahoo.com >

THÔNG BÁO

Kính chào quý Ân nhân và quý đồng hương hải ngoại.
Tôi là linh mục Phanxicô Trịnh Tuấn Hoàng, xin Cám ơn quý vị đã cho phép tôi được cùng đồng hành với quý vị để giúp đỡ trẻ em mồ côi khuyết tật trong suốt 12 nãm qua. Nay xin thông báo đến toàn thể quý ông bà và anh chị em là tôi đã mãn nhiệm kỳ 12 nãm, và không còn làm việc với Hội Bác Ái Phanxicô nữa. Thông báo này có hiệu lực kể từ ngày 16/02/2015.
Trong thời gian tới tôi sẽ trực tiếp làm linh hướng cho một Hội từ  thiện khác, và sẽ được thông báo thêm sau, rất mong đón nhận sự giúp đỡ của quý Ân nhân và quý đồng hương.

Rất quý mến,
Linh mục Phanxicô Trịnh Tuấn Hoàng: (714) 213-2111
Best regards - Rat quy men,
Rev. Hoang Tuan Trinh
Cell: (714) 213-2111