Một nhóm người gốc Việt ăn trộm hàng hiệu về bán tại shop ở nhà

Thuy Nguyễn – 48 tuổi, Seng Pring – 41 tuổi, Thi Nguyễn – 34 tuổi, Trung Phước Đặng – 55 tuổi và Tu Chao – 44 tuổi, tất cả đều là công dân Toronto, Canada vừa bị bắt trong một cuộc truy quét ăn trộm đồ ở các cửa tiệm.

Photo Courtesy: Dave Thomas/Toronto Sun
 
Cali Today News - Cảnh sát bắt giữ lượng quần áo ăn cắp có giá trị gần $1 triệu Mỹ kim trong một chiến dịch truy quét ở khu vực Greater Toronto. 
 
Tại buổi họp báo diễn ra vào hôm qua, cảnh sát cho hay cuộc điều tra kéo dài hàng tháng trời bắt đầu sau một vụ trộm cắp ở một cửa tiệm bán quần áo tại Markville Mall, Markham.
 
Khi cảnh sát York Regional bắt đầu điều tra vụ ăn  cắp xảy ra vào tháng 10 năm 2014, họ phát hiện ra một mẫu số chung của những vụ trộm liên quan đến các nghi can tương tự tại các cửa tiệm bán lẻ trên khắp khu vực Toronto. 
 
Các vụ ăn cắp được trình báo vào khoảng giữa tháng 10 năm 2014 và tháng 2 năm 2015, phó cảnh sát trưởng York Regional, ông John Braybrook cho biết. 
 
Sau khi kiểm tra camera giám sát, cảnh sát xác định danh tánh một nữ nghi phạm. Liền lập tức, họ theo dõi người phụ này và thêm một người phụ nữ thứ hai được cho cũng liên quan ngày 19 tháng 3. Cặp đôi đón người phụ nữ thứ ba ở Hamilton, trước khi dẫn các nhà điều tra vào “Cuộc ăn cắp bất tận,” Braybrook nói. 
Ba người này dừng lại một vài nơi, gồm Mapleview Mall ở Burlington, Sherway Gardens ở Toronto và Square One Shopping Centre ở Mississauga. 
 
“Vào cuối ngày, ba người này đã bị bắt vì tội ăn trộm và sở hữu đồ ăn trộm vượt quá $5000,” Braybrook cho biết thêm. 
 
Vào thời điểm bị bắt, cảnh sát tìm thấy những thứ đồ xa xỉ trị giá khoảng $7.500 từ ba phụ nữ này. 
 
Theo sau việc bắt giữ, trát khám xét được ban hành tại một căn nhà ở khu Jane St. – Shepherd Ave.,  tại đây cảnh sát thu giữ nhiều quần áo ăn trộm khác và khoảng $14.000 tiền mặt. Các món đồ ăn trộm có cả túi xách Burberry, đồ lót Victoria Secret, nước hoa Chanel, … Nhiều món còn gắn nguyên giá gốc, có cái có giá $3,000.  
Một người đàn ông và một phụ nữ có mặt ở nhà lúc đó cũng bị bắt giữ. 
 Lối cửa chính vào nhà được gia cố với hệ thống an ninh cổng sắt tự chế tương tự như ở các cửa tiệm bán lẻ. Căn nhà này được điều hành y như một cửa tiệm bán lẻ không giấy phép với đầy đủ các kệ quần áo, giá bán và hồ sơ bán hàng. 
 
“Tất cả các phòng ngủ và các ngăn tủ trong nhà đều chất đầy quần áo ăn cắp làm tiệm tạm thời này không khác gì những tiệm chính thống bên ngoài,” Braybrook thông báo cho các cơ quan truyền thông. “Điều trớ trêu và mỉa mai là tiệm bán lẻ bất hợp pháp này có gắn camera giám sát để theo dõi nếu bị ăn cắp vặt!”
 
Cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành. Cảnh sát ước tính có ít nhất 35 nhà bán lẻ bị ảnh hưởng bởi nhóm tội phạm này, nhưng các nhà điều tra vẫn đang xác định những nạn nhân khác. 
 
Nhóm người này đối diện với 19 cáo buộc, bao gồm ăn trộm trên $5000, sở hữu đồ ăn cắp trên $5000, buôn bán hàng hóa ăn cắp, và sở hữu hàng hóa ăn cắp để buôn bán.  
 
Hương Giang (Nguồn: Tổng hợp)