Lãnh đạo Hồng Kông cảnh cáo những ai muốn biểu tình đòi dân chủ


Lãnh đạo Hồng Kông vào hôm nay, 25/03/2015, cảnh cáo người biểu tình đòi dân chủ rằng dân chúng Hồng Kông sẽ « không bày tỏ thiện cảm » nếu có thêm những cuộc biểu tình đòi dân chủ nữa. Lời cảnh cáo được đưa ra trong lúc chính quyền Hồng Kông chuẩn bị một giai đoạn mới trong công cuộc cải tổ chính trị gây tranh cãi.

Phát biểu tại một hội nghị về đầu tư ở Hồng Kông, ông Lương Chấn Anh cảnh báo : « Tôi có thể nói là dân chúng, nếu phòng trào chiếm lĩnh Trung Hoàn tái diễn một lần nữa, sẽ không có thái độ thiện cảm ».Lãnh đạo Hồng Kông còn nói thêm là Bắc Kinh hoàn toàn « tin tưởng » vào khả năng chính quyền Hồng Kông đối phó với biểu tình.

Theo hãng tin AFP, trong thời gian diễn ra phong trào chiếm lĩnh Trung Hoàn, có nhiều tin đồn là quân đội Trung Quốc đóng tại Hồng Kông sẽ can thiệp, nếu Bắc Kinh cảm thấy là lãnh đạo Hồng Kông không đối phó nổi. Ông Lương Chấn Anh khẳng định là trong suốt thời gian đó, quân đội Trung Quốc không hề được gọi ra khỏi trại, chứng tỏ là chính quyền Trung ương tin tưởng vào khả năng của lãnh đạo cũng như cảnh sát Hồng Kông.

Ông Lương Chấn Anh còn điểm mặt những nghị sĩ Hồng Kông ủng hộ phong trào đấu tranh dân chủ, cho rằng là họ sẽ bị cử tri trừng phạt trong cuộc bầu cử nghị viện vào năm tới 2016.

Vào hôm qua, 24/03, ông Lương Chấn Anh đã không loại bỏ khả năng ra ứng cử một nhiệm kỳ hai vào năm 2017.