Khẩn: Đề Phòng Email Chứa Virus Trong Link và File

Email dưới đây là một thí dụ về cái bẫy nhử mồi của bọn tin tặc. 

From: Nguyễn An VPCP <nguyennan.vpcp@gmail.com>
Date: 2015-03-09 10:47 GMT-07:00
Subject: "Thông tin đoàn Bộ Công an VN thăm Mỹ"

Gặp các loại email đáng nghi như thế này, đừng bao giờ bấm vào link hoặc file trong email. Nếu vội vàng bấm vào link hoặc file thì computer của nạn nhân sẽ dính virus. 

Đầu tiên, bọn tin tặc làm cho email có vẻ như mang nội dung có giá trị. Mục đích là làm cho nạn nhân chủ quan, không đề phòng virus. Như trong email mang tựa đề "Thông tin đoàn Bộ Công an VN thăm Mỹ" dưới đây, bọn tin tặc kèm theo link virus để hy vọng nạn nhân (chống cộng nên quan tâm) bấm vào. Xin đề phòng! Thoạt mới nhìn vào link thì nạn nhân nghĩ đơn giản đây là trang báo bình thường vietnamnet.vn. của bọn cộng sản. Nhưng chỉ cần kiểm tra sơ qua thì ta sẽ thấy đây là cái link có virus. Xem giải thích theo 3 bước trong hình bên dưới.


Trong hình email bên trên, ngoài link virus bọn tin tặc còn gởi kèm theo 1 cái file virus với tựa đề "DS tu nhan chinh tri duoc tha tu do". Đây là một file dưới dạng zipped file. Khi rà chuột vào thì sẽ thấy hiện ra đầy đủ tên file với extension là .gz. Bọn tin tặc chuyên xử dụng zipped file để chứa virus Trojan và spyware. Cho nên khi bấm chuột vào zipped file để mở file ra thì computer của nạn nhân lập tức dính virus. 
Đây là file đính kèm theo email có đuôi là .gz (nghĩa là zipped file tức file nén). Zipped file này có chứa virus nên nếu bấm vào sẽ bị hại như bấm vào link virus nói trên

Lưu ý quan trọng: Khi rà chuột vào link hoặc file thì phải cẩn thận như khi rà mìn vậy! Bởi khi lỡ bấm chuột vào link virus hoặc file virus thì xem như mìn nổ. Máy dính virus! Vì vậy vị nào e ngại bấm nhầm thì tốt hơn đừng kiểm tra thử! Delete email là chắc ăn.

Trong trường hợp lỡ bấm vào link hoặc file có chứa virus, thì chuyện gì xảy ra? Loại virus mà bọn tin tặc thường dùng nhất là Trojan và spyware.  Ngay sau khi nạn nhân bấm vào link virus hoặc file virus như trên thì Trojan và spyware sẽ xâm nhập vào computer của nạn nhân một cách âm thầm. Nạn nhân sẽ không hề hay biết computer đã bị virus. Có những loại Trojan và spyware mà dù computer có trang bị software diệt virus cũng không phát hiện chúng. Trojan và spyware sẽ nằm ẩn trong computer của nạn nhân và copy lại toàn bộ mật mã email, mật mã website (nếu nạn nhân làm chủ website), hoặc textchat (khi nạn nhân chat), IP address, files, folders, vv... và gởi toàn bộ về cho computer của bọn tin tặc. Bọn tin tặc sẽ dùng những tin tức, dữ liệu ăn cắp đó để phá hoại nạn nhân của chúng. Các hoạt động phá hoại như cướp đoạt email, cướp đoạt website của nạn nhân, và các hình thức tội phạm khác liên quan tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, vv....

Tóm lại, tội phạm tin học (cybercrime) xảy ra khi bọn tin tặc (cybercriminal) xử dụng Internet và máy vi tính (computer) để xâm nhập vào computer cá nhân của nạn nhân. Mục đích của bọn tội phạm tin học là ăn cắp tài liệu, tin tức cá nhân mà nạn nhân lưu giữ trong máy.

Trên đây là một vài thủ đoạn tinh vi của bọn tin tặc cộng sản. Chúng dùng hình thức một website trông có vẻ bình thường để đánh lừa người nhận. Chúng cũng dùng một zipped file với tựa đề "Danh Sách tù nhân chính trị được thả tự do" để đánh lừa người nhận.  Để không sập bẫy virus, đừng bấm vào link đáng nghi! Đừng bấm vào file đáng nghi! Hãy rà thử để kiểm tra trước! Hoặc, đừng rà thử cho chắc ăn, hãy delete email đó đi (hoặc report phising với gmail) ngay lập tức!