Hàn Quốc : Kế hoạch thả bóng đưa 10.000 DVD phim qua miền Bắc


Giới tranh đấu Hàn Quốc chuẩn bị chiến dịch thả bóng bay qua giới tuyến vào tuần tới. Dự định đưa 10.000 bản sao DVD của bộ phim hài « Cuộc phỏng vấn » sang miền Bắc qua con đường này bị chính quyền Bắc Triều Tiên nhìn nhận như một hành động « tuyên chiến ».

Hôm nay 22/03/2015, AFP dẫn thông tin từ hãng thông tấn chính thức Bắc Triều Tiên KCNA, theo đó, các đơn vị quân đội Bắc Triều Tiên trên toàn vùng giới tuyến sẵn sàng tập trung toàn bộ hỏa lực bắn hạ bóng bay, mà không cần báo trước. Vẫn theo KCNA, hành động thả bóng là một « khiêu khích chính trị », một hành động « tuyên chiến trên thực tế ».

Quân đội Hàn Quốc cũng cho biết sẽ trả đũa trước bất cứ cuộc tấn công nào.

Ccác nhà tranh đấu Hàn Quốc muốn đánh dấu dịp 5 năm ngày một tàu chiến Hàn Quốc bị chìm với 46 thủy thủ thiệt mạng, mà Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng là thủ phạm, với kế hoạch thả khoảng 500.000 truyền đơn và đặc biệt là 10.000 DVD bộ phim hài « Cuộc phỏng vấn », mô tả một kế hoạch ám sát giả tưởng lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, của CIA.

Bắc Triều Tiên thường xuyên lên án các vụ thả bóng bay qua đường giới tuyến và đe dọa trả đũa. Cư dân Hàn Quốc sống dọc đường biên giới rất lo ngại tính mạng bị đe dọa. Thứ sáu vừa qua, Bộ Thống nhất quốc gia của Hàn Quốc hứa sẽ tìm các biện pháp ngăn cản việc thả bóng, để bảo vệ cư dân địa phương, và cho rằng quyền tự do ngôn luận cũng nên có « giới hạn ». Seoul nhấn mạnh rằng các nhà tranh đấu có toàn quyền thực hiện vụ thả bóng, nhưng khuyến cáo họ nên thận trọng để tránh kích động Bắc Triều Tiên.

Trên thực tế, đôi khi cảnh sát Hàn Quốc ngăn cản các vụ thả bóng vào những thời điểm căng thẳng dâng cao tại vùng giới tuyến, với lý do gây nguy hiểm cho dân cư trong vùng. Hồi tháng 10/2014, hai bên đã bắn súng qua lại sau một vụ thả bóng mang truyền đơn của giới tranh đấu Hàn Quốc.

Hiện tại, các nhà tranh đấu Hàn Quốc vẫn giữ bí mật về địa điểm và ngày giờ chiến dịch thả bóng.