Hai ông Việt trồng “rau tây” bị án tù 3 năm

Hai ông Việt trồng “rau tây” bị án tù 3 năm
Nguyễn Chiến (bên trái) và Nguyễn Hiếu
LEEDS,– Hai ông Việt Nam đã không may, bị khám phá trồng cần sa trị giá hơn $150,000 Mỹ kim trong một ngôi nhà mà khi cảnh sát bước vào thì một ông đã leo trốn trên trần nhà, một ông chui trong ghế sofa.

Theo tin của Daily Mail, cảnh sát đã tìm thấy hơn 500 cây cần sa được trồng trong 11 căn phòng trong ngôi nhà có bốn tầng lầu tại Leeds, một thành phố thuộc quận West Yorkshire và nằm cách thủ đô London gần 200 dặm về hướng bắc.
Tại tòa án mới đây, thẩm phán được biết Nguyễn Chiến, 32 tuổi, và Nguyễn Hiếu, 35 tuổi, từng tìm cách chối tội với cảnh sát khi bị bắt, nói rằng họ không biết mình phạm luật vì trồng cây cần sa, “tưởng đó là một loại rau tây.”
Tòa đã tuyên án ba năm tù cho Chiến, và ba năm cộng thêm bốn tháng cho Hiếu sau khi họ nhận tội trồng cần sa. Bản tin không cho biết hai người họ Nguyễn này có họ hàng bà con gì với nhau hay không.
Cảnh sát từng dùng vũ lực để xông vào nhà vào ngày 19 tháng 10 năm ngoái. Trước đó, họ đã ngửi được mùi cần sa bay trong không khí xuất phát từ ngôi nhà mà Hiếu và Chiến được giao công tác chăm sóc.
Khi bước vào bên trong, họ khám phá Hiếu đang nằm ẩn bên trong khung dàn của ghế sofa, Chiến đang trốn ở bên trên trần nhà giả.
Công tố viên Louise Pryke cho biết trên 100 bóng đèn cực mạnh đã được bố trí khắp nhà, để giúp cho cây có đủ ánh sáng và được tươi tốt như được trồng ở ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời.
Một cuộc phân tích cho thấy số lượng cây trong nhà mà Chiến và Hiếu làm việc có thể sản suất hơn 16 kí lô cần sa nguyên chất, có trị giá trên $150,000.
Qua điều tra, cảnh sát được biết hai người này đã đến Cộng Hòa Czech trước khi xâm nhập Anh bất hợp pháp.
Trong khi đó, luật sư Timothy Jacobs nói rằng hai người Việt Nam này được người khác trả tiền để chăm sóc cây và hoàn toàn không biết về tầm mức của hoạt động phi pháp này.
Thế nhưng thẩm phán Geoffrey Marson tại tòa Leeds Crown Court nói rằng đây là một hoạt động rất chuyên nghiệp nhằm mục đích cung cấp ma túy với phẩm chất cao tại Leeds cũng như tại các thành phố khác ở Vương Quốc Anh. Ông cũng nói rằng cả hai bị báo đều làm việc với động lực tài chánh và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động này, chứ không phải chỉ là người làm công và tưởng mình trồng “rau tây” như họ từng khai nhận.
Luật sư Jacobs cho biết Hiếu và Chiến đã hiểu rằng họ sẽ bị tù một thời gian khá lâu và sau đó sẽ bị trục xuất về Việt Nam
Nguon: Theo Bao Vien Dong