CỬ TRI LÊN TIẾNG

Cuộc bầu cử ngày 7.4.2015 sắp tới để chọn nghị viên khu vực 4 thuộc thành phố San Jose hấp dẫn cả ứng cử viên và cử tri. Có 8 ứng cử viên thì người Việt chiếm 4 người, vì thế không khí tranh cử trong cộng đồng người Việt rất sôi nổi. Trong 4 ứng viên người Việt thì hai ông Johny Le và Khoa Nguyễn về mặt nổi không thấy vận động gì cả, hay là họ có cách vận động khác, hữu hiệu hơn những cuộc vận động rầm rộ của 2 ông Nguyễn Mạnh và Diệp Thế Lân. Nói rõ hơn, ông Diệp Thế Lân đang dùng cách vận động "chân chỉ hạt bột" hay cổ điển chỉ trình bày cho cử tri những gì cần thiết về mình, về những gì mà một nghị viên sẽ làm sau khi đắc cử. Trái lại, ông Nguyễn Mạnh dùng đài phát thanh sẵn có của mình on air gần như hơn 12 giờ một ngày để quyết ãn thua đủ với các ứng cử viên khác mà người bên ngoài gọi là "lấy thịt đè người". Thật là một cách tranh cử chưa từng có trong thành phố San Jose, nhưng cái huy chương nào cũng có mặt trái của nó, chuyện đó bàn sau.


Trong các cuộc bầu cử lần trước, tôi thường nêu quan điểm người Việt không nên nhất thiết phải bầu cho người Việt vì một là "nếu người ngoài phản bội thì mình đau ít, thiệt hại ít, còn người Việt mà phản bội thì đau gấp trãm ngàn lần. Cái gương của Madison Nguyễn còn sờ sờ ra đó chưa phai thì cái ông tân thị trưởng Nguyễn Bảo tại Nam Cali lại càng thêm nhức nhối. Nếu San Jose không có nghị viên Madison thì cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản ở đây không có những xáo trộn, chia rẽ kinh khủng như mười nãm vừa qua. Và Nam Cali bây giờ cũng đang "rối lên" vì thị trưởng gốc Việt Nguyễn Bảo. Người binh vực Nguyễn Bảo thì cho rằng ông ta không kết nghĩa chị em với thành phố nào ở VN là đủ, còn chuyện khuyên can thành phố Riverside đừng kết nghĩa với Cần Thơ thì "không can dự gì đến Garden Grove cả. Nhưng có người cho rằng  chuyện Nguyễn Bảo không yêu cầu Riverside cũng giống như hòn đá dò đường, nếu xuôi chéo mát mái thì có thể nay mai ông thị trưởng Nguyễn Bảo sẽ kết "chị em" với một thành phố nào ở Việt Nam và như vậy là Nguyễn Bảo đã cấp giấy phép cho cán bộ VC "đi lại bình thường" vào ra thành phố Garden Grove như đi chợ, tha hồ mà tuyên truyền, phá rối người Việt tị nạn Cộng sản. Nếu là một thị trưởng không phải gốc  Việt, sự nhức nhối này 99% sẽ không xảy ra. Nói như thế không phải là người Việt nhất thiết không bầu cho người Việt, nhưng chúng ta sẽ chọn lựa công bằng giữa các ứng cử viên ai xứng đáng chúng ta bầu, bất kể người đó là sắc dân nào. Vì nếu sắn dân nào bầu cho sắc dân đó thì cuộc bầu cử mất ý nghĩa. đó là chưa kể, nếu sắc dân Mễ chỉ bầu cho người Mễ thì nghị trường chính trị sẽ toàn người Mễ, vì họ chiếm đa số. có nhiều người ỷ y rằng "người Mễ làm biếng đi bầu" là đúng, nhưng cái đúng này chẳng khác chi đem tiền đi đánh bạc để mua xe, mua nhà.

Ở trên tôi có thưa rằng sự kiện "lấy thịt đè người" của ông Nguyễn Mạnh với cách ví von "huy chương nào cũng có mặt trái của nó", bây giờ xin trình bà con cử tri gốc Việt tại Khu vực 4 chuyện huy chương của ông Nguyễn Mạnh. Ngày nào mở đài ông Nguyễn Mạnh cũng nghe chuyện tranh cử của ông ta. Vấn đề này có mặt lợi và cũng có mặt hại, có lẽ vì thế mà ứng cử viên Diệp Thế Lân không nao núng chuyện lấy thịt đè người. Mặt lợi là có nhiều thì giờ để những ai ủng hộ ông Nguyễn Mạnh có dịp nói lên cái hay, cái đẹp của ứng cử viên Nguyễn Mạnh, hô hào đồng hương bầu cho Nguyễn Mạnh, nói thét rồi giống như nhồi sọ, khi đồng hương vào phòng phiếu là nghĩ đến Nguyễn Mạnh. Thế là chuyên viên phỏng vấn Nguyễn Mạnh đắc cử. điều này có khi cũng rất lợi hại. Ví như anh em HO đi ở tù mà VC nói là đi "học tập cãi tạo", thét rồi lúc sang tới Mỹ, có nhiều người cũng nói "hồi tôi còn ở trong trại học tập" hay "hồi tôi đi cãi tạo". Tay sai VC hay những kẻ vì ngu ngơ đang cổ động thay thế "Ngày Quốc Hận" 30 tháng Tư bằng mấy chữ "Hành trình đi tìm tự do" nếu nó có dịp nói mãi như sư cụ tụng kinh thì một ngày kia rất có thể chúng ta quên "Ngày Quốc Hận". đó là mục đích của VC và tay sai. Cái mặt trái của tấm huy chương này là đang khi thi hành điều lợi cho VC chúng cũng để lộ bộ mặt phản bội, giúp người chống Cộng biết chúng là ai, bạn hay thù.

Hơn nữa, ngày nào ông Nguyễn Mạnh cũng "dọn lên bàn ãn" cho cử tri mấy ông đỗ Hùng, Huỳnh Lương Thiện, Phạm Thư đãng,  v.v... cũng như nếu ngày nào thính giả cũng nghe Thái Thanh, Khánh Hà, Lưu Bích, Vũ Khanh thì dù "ca sĩ ưu tú" thính giả cũng chán không muốn nghe. đó là chưa kể nội dung những gì mà mấy "nói sĩ" này đưa ra nhiều khi có phản ứng ngược mà người chịu thiệt là ứng cử viên Nguyễn Mạnh.

Ví dụ có một lần tôi nghe tiến sĩ đỗ Hùng khoe là sau cái đại Nhạc Hội hát cho cử tri" số phiếu của ứng cử viên Nguyễn Tâm tãng lên đến trên dưới hai ngàn phiếu. Hôm đại Nhạc Hội ai cũng nói là đếm không được 5 chục. Cử tri đã tẩy chay đi xem thì làm sao lại bầu cho người mấy ông đỗ Hùng, Huỳnh Lương Thiện, Nguyễn Tấn Thọ cổ động được, nói nghe như thiệt!!! 

Cũng như có ông ca ứng cử viên Nguyễn Mạnh là người phát minh sáng chế ra vụ Brown Act đưa đến kết quả chúng ta có Little Saigon. Trên thực tế thì có nhiều đồng hương trong đó có tôi từ trước đến giờ chỉ biết mấy người sau đây "lãn lửa" vào vụ kiện Brown Act là luật sư đỗ Vãn Quang Minh, cô Christina, ông Nguyễn Ngọc Tiên và Ban đại Diện Cộng đồng Bắc Cali là nguyên đơn, còn vụ Little Saigon thì có tiến sĩ đỗ Hùng, cựu Trung Tá Dù Nguyễn Mộng Hùng và một vài người nữa. Hồi đó, tôi cũng có nghe nữ tiến sĩ Lê Mỹ Phương ra làm chứng và phải kể Việt Nam Nhựt Báo của cô Quỳnh Thi đãng tải những tài liệu, những email của Madison Nguyễn rất đáng ca ngợi, chứ tuyệt nhiên không nghe nói ông Nguyễn Mạnh, hoặc là lúc đó ông ở trong bóng tối giựt dây, hoặc có ai đó cho ông mượn cái "công đức" này để ứng cử thì tôi không biết. 

Nhưng đa số cử tri thì họ hiểu không như ý ông Nguyễn Mạnh, nếu được, đề nghị ứng cử viên Nguyễn Mạnh làm sáng tỏ vụ này cho cử tri biết, cũng không phải là vô ích.

Còn nhớ cuộc bầu cử thị trưởng San Jose vừa qua, ai cũng chắc mẫm ông Dave Cortese sẽ là thị trưởng, nhưng đám Liên đoàn Cử Tri và tướng Nguyễn Khắc Bình coi ông Dave như là thị trưởng do mấy người này "sáng tạo" ra; khiến cử tri dội ngược trở lại, vì sợ một khi Dave Cortese làm thị trưởng thì đám kiêu binh này sẽ làm những gì chúng muốn, do đó, mặc dù tôi và nhiều người nữa viết bài kêu gọi đồng hương đừng "giận cá chém thớt", đừng giận cái đám đó mà không bỏ phiếu cho ông Dave Cortese tội nghiệp ông ta. "Ãn cơm tau mà hại tui". Hậu quả là Dave Cortese đã thất cử. Nay hình như họ cũng đang quy tụ quanh ông Nguyễn Mạnh thì phải? "Anh chơi với ai tôi biết anh là ai", ứng cử viên Nguyễn Mạnh cũng nên suy nghĩ lại, ngày 9,3,2015 này phiếu bầu khiếm diện mới được city phát ra, sửa sai, chấn chỉnh hàng ngũ lại cũng chưa muộn, mà dù muộn cũng còn hơn không.

"Tuổi quá trẻ làm sao mà làm chính trị, làm nghị viên?". đó có phải là một khuyết điểm để thất cử hay không? Tôi nghĩ đây là một câu hỏi chẳng có gì đáng lo âu, vì Khổng Tử được mệnh danh là Vạn Thế Sư Biểu còn thua Hạng Thác, phải thốt lên câu "Hậu sinh khả úy", "Tuổi trẻ tài cao", điều này không cần thiết phải trả lời, nhưng có 2 sự kiện cần làm sáng tỏ, một là trong ngày ra mắt đầu tiên có 2 "trự" Trần Xuân Ninh và Hoàng Cơ Long, 2 con cá lớn của Việt Tân tham dự  khiến đồng hương ở San Jose có dị ứng, một số cổ động viên cho ứng cử viên khác kết luận Diệp Thế Lân là Việt Tân!!!

Theo ứng cử viên Diệp Thế Lân thì bữa đó "mời chung một tiếng" chứ không mời riêng ai, do đó "chúng tôi không thể 'cấm cửa' hai nhân vật này. Nếu ứng cử viên Diệp Thế Lân không phải là Việt Tân thì hãy thận trọng với những "ngón nghề " của Việt Tân.

Có khi Việt Tân giả bộ ủng hộ Diệp Thế Lân để hại Diệp Thế Lân. Chúng ta thấy mỗi khi VC bắt một nhân vật nào ở quốc nội chống đối chúng, ở hải ngoại Việt Tân lập tức xác nhận đó là đảng viên Việt Tân để VC có cớ "trừng trị một tên khủng bố", vì Việt Tân được VC phong chức khủng bố khi một đảng viên Việt Tân ném một chất nổ KHÔNG CÓ NGÒI NỔ trước cổng tòa đại sứ VC ở Thái Lan!!!

Cũng như với chính sách chiếm đoạt tất cả các Ban đại Diện trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, nơi nào chiếm không được thì đẻ ra một Ban đại Diện thứ 2, hoặc thứ ba. Các đoàn thể chống Cộng cũng bị chúng chơi cái tiểu xảo này, "không lấy cũng quấy cho hôi".

Khi trả lời câu hỏi về vụ "Diệp Thế Lân không chống Cộng". Diệp Thế Lân đã nói đại ý khi chọn một nghị viên thì nên chọn theo tiêu chuẩn của một nghị viên chứ không nên chọn theo tiêu chuẩn "lãnh tụ chống Cộng". Giải thích như vậy rất đúng, nhưng chưa đủ để giải tỏa thắc mắc này nhưng chính câu nói của ký giả Nguyễn Xuân Nam sau đó và những hình ảnh Diệp Thế Lân đi biểu tình chống Cộng hồi còn nhỏ là bằng chứng Diệp Thế Lân chống Cộng rất tích cực. Tôi xin "copy" hình ảnh đó để đồng hương, nhất là cử tri thấy sự thật. Ứng cử  viên Nguyễn Mạnh có chống Cộng hay không?

Đài phát thanh, nói rõ ra là chương trình phát thanh do ông Nguyễn Mạnh làm chủ chưa biểu hiệu một cái gì gọi là chống Cộng, xin đơn cử một thí dụ cục thể có thể là bằng chứng rõ ràng nhất về lập trường cửa Nguyễn Mạnh: Từ lúc khai trương cho đến bây giờ rađio này không bao giờ hát bài Quốc Ca VNCH như những radio khác. Một người đã yêu cầu, nhắc nhỏ nhiều lần, nhưng ông Nguyễn Mạnh cũng bỏ ngoài tai và cho đến bây giờ cũng vậy. Hơn nữa, trong quá trình đấu tranh của Cộng đồng VN tại Bắc California này, radio của ông Nguyễn Mạnh không có lấy một bài nào cổ động hay đề cập đến vụ Brown Act, vụ Little Saigon.

Cũng vì vậy mà khi một nhân vật nào đó trong ê kíp nói trên radio của ông Nguyễn Mạnh rằng nhờ anh Nguyễn Mạnh mới có vụ Brown Act và chúng ta có Little Saigon" là vô cãn cứ, do đó tôi nói rằng "có ai đó cho Nguyễn Mạnh mượn thành tích này để tranh cử" không sai. 

Vụ thứ 2 chứng tỏ tư cách của ông Nguyễn Mạnh là vụ  hứa với luật sư đỗ Vãn Quang Minh phỏng vấn ông Sam Licardo mà Nguyễn Mạnh hứa sẽ phát, không cắt xén và gởi cho luật sư Minh một copy "để kỷ niệm" cũng không. Nếu vì "tham tiền bỏ nghĩa anh em" thí chí ít ông Nguyễn Mạnh cũng nói một lời phải trái với ông Minh, nói trắng ra là nãn nỉ Luật sư Minh thì câu chuyện không đổ bể để thiên hạ đều biết, biết luôn tư cách của ông Mạnh. Ông Nguyễn Mạnh tuy không đủ tiêu chuẩn để hành nghề luật sư, nhưng kiến thức luật pháp cọng với bản tính riêng, ông Nguyễn Mạnh là một ký giả sở trường về phỏng vấn. Trong các cuộc phỏng vấn, ông đã đặt những câu hỏi hóc búa khiến nhiều khi đối tượng bực tức và nói ra sự thật. Nhưng cái tài này chỉ phục vụ cho radio của ông thôi, bằng chứng là kỳ bầu cử thị trưởng vừa qua, radio của ông Mạnh coi như dành riêng cho Sam Licardo.

Một câu hỏi đặt ra là đài ông Mạnh và ông Mạnh đã tận tình giúp Sam Licardo, thế mà hôm nay Nguyễn Mạnh ứng cử ông Tân thị Trưởng lại ủng hộ Diệp Thế Lân. Có thể đối với Nguyễn Mạnh thì ông Sam Licardo "ăn bánh trả tiền"... quảng cáo. Còn đối với Diệp Thế Lân thì vì tình nghĩa, vì nhận xét riêng của Tân Thị Trưởng đã lữa chọn giữa 2 người để ủng hộ.

Hai mươi nãm làm truyền thông của ông Nguyễn Mạnh đã chứng tỏ ông ta chỉ làm truyền thông, không phải là một người hoạt động cộng đồng. Chưa được 10 nãm hoạt động sau khi tốt nghiệp, Diệp Thế Lân đã có thành tích giúp đỡ đồng hương trong vụ BP "đem dầu thô đổ ra biển" liên hệ đế quyền lợi đồng hương tai tiểu bang đó. chứng tỏ Diệp Thế Lân đã có khiếu và thiện chí hoạt động giúp đỡ đồng hương và có một quá trì hoạt động trên các lãnh vực khác rất cần cho một nghị viên thành phố San Jose.

Trong cuộc bầu cử tháng 11 nãm 2014, kết quả tuy không đạt được như ý đồng hương mong muốn, nhất là nghị viên Nguyễn Tâm với tấm ảnh chụp chung với thủ tướng VC, nhưng tôi cũng yên tâm phần nào nhờ nghị quyết cấm cửa VC của Tân thị trưởng. Có nghị quyết này thì dù ai có muốn San Jose "kết nghĩa chị em" với tỉnh, thành VC cũng không được, có muốn về VN gửi rắc cả núi vẫn cho là thơm cũng không được. Tôi đã không có ý định viết về cuộc bầu cử mới này nhưng có nhiều anh em nói "ông Nguyễn Mạnh đã đi vào vết xe của Dave Cortese, là người cầm bút anh phải viết. đó là lý do có bài viết hôm nay để trình những gì tôi biết với đồng hương. đồng hương nên cân nhắc để xử dụng lá phiếu của mình cho đúng chỗ.
  
Kiêm Ái