Bị 50 năm tù sau 15 năm bắn chết thiếu niên gốc Việt

Hôm thứ tư vừa qua, Phong Thanh Huỳnh, 38 tuổi, bị kết án 50 năm đến tù chung thân vì đã bắn chết cậu thiếu niên gốc Việt trên xa lộ San Diego 15 năm trước đây.

Hình Minh Họa. Photo Courtesy: utsandiego.com
 
Dân Việt Bolsa - Người đàn ông này bị cáo buộc giết người cấp độ I. Anh ta bị bắt ở Montana vào tháng 9 năm 2013, và sau đó bị buộc tội giết Nghia Tan Phạm, 16 tuổi, học sinh trường trung học Crawford. 
 
Vụ bắn xảy ra vào ngày 13 tháng 2 năm 2000 khi Phạm đang lái chiếc Honda Accord mượn được trên xa lộ 15 hướng nam. Có ít nhất 7 lượt đạn bắn vào chiếc Honda từ một xe khác. Một trong số đó trúng đầu Phạm. 
Trong gần 13 năm, vụ án này vẫn không được giải quyết. 
 
Phó Biện lý quận, ông Jill DiCarlo cho biết vụ bắn xảy ra sau một loạt những mâu thuẫn giữa hai nhóm bạn. Một tuần trước khi Phạm bị giết, có một cuộc ẩu đả giữa hai nhóm trong phòng bi-a làm hai người bị thương. Sau đó vài ngày, Huỳnh và bạn bè đã đá và phá chiếc xe Phạm đang đậu bên ngoài một tiệm café. 
 
Vào ngày bị bắn, Phạm lái xe chở cô bạn gái từ phòng bi-da về nhà. Huỳnh đang ngồi trong chiếc xe khác, thấy vậy liền nói tài xế lái xe theo chiếc Honda của Phạm. 
 
Ngay sau khi chúng lên xa lộ, Huỳnh rút súng ra và bắt đầu khạc lửa. 
 
Công tố viên cho biết, vào thời điểm đó cảnh sát San Diego đã thẩm vấn Huỳnh dựa vào lời khai của nhân chứng, nhưng không đủ bằng chứng xác thực để buộc tội người này. Không lâu sau đó, Huỳnh dọn ra khỏi quận San Diego, sống ở một vài tiểu bang trước khi dọn hẳn về ở Helena, Motana. 
 
Vào năm 2012, một nhân chứng khác cung cấp thông tin về vụ bắn, ông DiCarlo nói tiếp. Thông tin đó, cùng với chứng cứ chứng thực dẫn đến việc bắt giữ Huỳnh. 
 
Thẩm phán tòa Thượng thẩm, ông Frederic Link kết án bị cáo 25 năm đến tù  chung thân, cộng thêm 25 năm đến tù chung thân nữa vì tội dùng súng. 
 
Hương Giang (Nguồn: utsandiego)