Trung Quốc công khai tuyên bố chủ quyền trên nhiều vùng ở Biển Đông

Một cơ quan chính thức của quân đội Trung Quốc hôm thứ năm 26/2 đã loan báo Trung Quốc nhận chủ quyền trên một đảo đang có tranh chấp ở Biển Đông và còn tiến hành xây cất vững chắc trên đảo này.

Trung Quốc ngày càng bắt nạt các nước láng giềng trong tuyên bố chủ quyền biển đông.
Photo Courtesy: philstar.com
 
 
Cali Today News - Cơ quan bán chính thức China Military Online tuyên bố Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các công trình kiên cố trên bãi San Hô Cuarteron mà chính phủ Philippines cũng cho là mình có chủ quyền.
 
Trong tháng 2, quân đội Trung Quốc cũng đã cho tập trận trên Bãi San Hô này, theo tin của cơ quan truyền thông nói trên. Các quan sát viên nhận thấy rõ ràng Bắc Kinh ngày càng lấn lướt, không phải bằng lời nói suông, mà cả bằng hành động xây cất.
 
Trung Quốc nhận chủ quyền một cách võ đoán trong toàn vùng Biển Đông, nơi mà tổng trị giá hàng hóa trên các con tàu quốc tế  đi qua đây hàng năm lên đến 5 ngàn tỉ đô la, dù Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng thường xuyên nhận chủ quyền.
 
Chỉ trừ Brunei, tất cả các quốc gia còn lại đều đã xây dựng nhiều công sự kiên cố trên quần đảo Trường Sa, vốn nằm cách duyên hải Trung Quốc đến 1,300 cây số và nằm gần biên giới của các quốc gia khác hơn, nhất là Việt Nam và Philippines.
 
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hiện nay Trung Quốc đã xây dựng nhiều công trình như thế trên 6 bãi đá san hô, trong số này có các hải cảng, nơi chứa dầu xăng và hai phi trường nhỏ.
 
Trần Vũ (Reuters)