Trứng gà tiêm máu HIV: Chuyên gia nói gì?

'Trứng gà tiêm máu HIV' là thông tin lại một lần nữa được cư dân mạng xã hội "truyền tai" nhau khiến không ít người lo lắng. Vậy các chuyên gia nói gì về thông tin này?

Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện một bộ ảnh do thành viên mạng chụp ghi lại đĩa trứng luộc nhà mình với những chấm đỏ bất thường trên thân trứng. Chủ status cũng cảnh báo về xuất xứ Trung quốc của những quả trứng có dấu hiệu lạ này.
Trứng gà tiêm máu HIV: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 1
Dòng
status có ghi: "Mình ăn trứng lâu rồi nhưng không thấy gì hết, hôm nay đi mua trứng gà về kho thịt luộc song rồi lột ra mới thấy máu, kỳ lạ mình mới đập ra xem thử, không phải trứng nào cũng có. 10 trứng trong đó có vài trứng thôi. Mình chụp lại cho chị em thấy mà đề phòng..."
Cũng theo bộ ảnh trên, một quả trứng sống đập ra bên trong cũng có chấm đỏ.
Trứng gà tiêm máu HIV: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 2
Trứng gà tiêm máu HIV: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 3
Trứng gà tiêm máu HIV: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 4

Theo chia sẻ của người này, những quả trứng bóc ra có dấu chấm đỏ và... nặn ra máu ở những đấu chấm đỏ ấy.

Tuy nhiên, tin đồn trứng gà bị tiêm nhiễm máu HIV không phải lần đầu tiên xuất hiện. Tháng 9/2014 cũng đã từng có thông tin trứng gà giả nhiễm HIV từ Trung Quốc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chỉ là tin đồn thất thiệt.
"Không thể có trứng gà giả nhiễm HIV trên thị trường", đó là khẳng định của Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) trước thông tin trứng gà giả nhiểm HIV trên báo điện tử Kiến thức.
Theo ông Thịnh, nếu thật sự có trứng giả làm bằng silicon hoặc cao su giống y như trứng tự nhiên thì chỉ có trong phòng thí nghiệm phục vụ cho mục đích nào đó.
“Mục đích đầu tiên của kẻ làm giả hàng hoá là vì lợi nhuận, trong khi đó nếu sử dụng silicon hoặc cao su làm trứng thì giá thành của một quả trứng giả sẽ phải cao gấp nhiều lần so với một quả trứng tự nhiên, chưa kể đến công nghệ sản xuất đòi hỏi phải rất tinh vi và tất nhiên rất đắt đỏ. Cho nên chẳng có kẻ làm giả nào dại dột đến mức làm ra một sản phẩm không có lãi, thậm chí lỗ nặng như vậy”, tiến sĩ Thịnh nói.
Một điểm bất hợp lý khác ở chỗ, công nghệ sản xuất hàng giả mang tính hàng loạt, do vậy nếu thật sự có trứng giả thì phải có hàng loạt chứ không phải chỉ phát hiện lác đác như phản ánh.
Tiến sĩ Thịnh cũng cho rằng, vấn đề trứng giả chứa HIV lại càng phi lý vì virus HIV không thể nào sống trong môi trường ngoài cơ thể như ở silicon hay cao su, hơn nữa lại được đun nấu ở nhiệt độ cao. Còn khả năng trứng thật được cấy HIV cũng là điều không tưởng bởi vì virus HIV không thể nào sống trong môi trường quả trứng đủ lâu để đến tay người dùng.
“Riêng chuyện cấy được vi rús HIV vào quả trứng tôi đã cho là việc làm phi lý” – ông Thịnh nói.
Về việc nhiều quả trứng có cấu tạo, hình dạng hay màu sắc bất thường, theo tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, đó không phải là điều quá kinh ngạc: “Vì có thể trong quá trình bảo quản, chế biến…, quả trứng bị hỏng, bị biến đổi… Thậm chí rất có thể con gà, con vịt đó bị biến đổi gene hoặc ăn phải thức ăn đặc biệt mới sinh ra những quả trứng đó. Tự nhiên không thiếu gì những điều khác thường”.

Ngọc Anh (Tổng hợp)