Ô nhiễm nặng, dân tính chuyện giăng mùng ăn cơm


BẠC LIÊU (NV) - Tro trấu, bụi lúa, khói và cả tiếng ồn của một nhà máy chà gạo lan ra khắp khu vực cả ấp Ninh Thạnh 2, khiến người dân nơi đây tính đến chuyện giăng mùng để ăn cơm.
Người dân ấp Ninh Thạnh 2, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, bực tức phản ảnh việc nhà máy lương thực Vĩnh Lộc gây ô nhiễm. (Hình: Tuổi Trẻ)Theo Tuổi Trẻ, nhiều tháng qua cuộc sống của bà con người dân tại ấp Ninh Thạnh 2, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, bị xáo trộn vì ô nhiễm khói bụi do Nhà máy lương thực Vĩnh Lộc thải ra.Bà Tạ Thị Ðẹp, một trong những người dân bị ảnh hưởng khói bụi từ nhà máy, cho biết khu vực từ cầu 4.000 đến cầu 5.000 bị ảnh hưởng nặng nhất, đến mức nhiều gia đình đang tính tới việc giăng mùng ăn cơm. Tro trấu, bụi lúa, khói và cả tiếng ồn của nhà máy lan ra khắp khu vực từ sáng đến tối.

Còn ông Nguyễn Văn Giác, một người dân ở đây, chỉ vào những cây xanh bên đường nói: “Cây nào cũng bị nhuộm đen, mặt sông thì nổi lớp váng do bụi tro nhà máy bay qua, quán xá bán buôn không được, quét nhà trước thì nhà sau đã dơ không thể chịu được.”

Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Ðặng Văn Dũng, giám đốc nhà máy lương thực Vĩnh Lộc cho biết, nhà máy gây ô nhiễm là do công suất lớn, hệ thống hút bụi cũ không đủ sức hút bụi bay ra. Hiện nhà máy đang tập trung nhân lực để khắc phục ô nhiễm, đồng thời lắp hệ thống hút bụi mới có công suất mạnh hơn hệ thống cũ. Hiện bụi tro đã được xử lý dứt điểm 98%, chỉ còn bụi lúa và khói.

Mặc dù thực tế không phải vậy, môi trường càng ngày càng ô nhiễm trầm trọng, nhưng ông Nguyễn Văn Quốc, phó chủ tịch xã Ninh Hòa, chỉ nói cho qua chuyện: “Vào tháng 9, 2014, Phòng Tài Nguyên-Môi Trường huyện Hồng Dân cùng xã đã đến làm việc với công ty, họ hứa khắc phục, nhưng tình hình chưa cải thiện nhiều.” (Tr.N)