Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô !

Sài Gòn ngày 30 tháng 01 năm 2015
Trọng kính Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo Phận Xuân Lộc!
Nhờ ơn Chúa Thánh Thần thúc đẩy.
       Con là Phê-rô Trần Đình Phan Tiến, giáo dân giáo xứ Tân Phú, Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Nhân dịp
Mừng đón xuân Át Mùi 2015, lời đầu tiên con mạn phép xin kính chúc Đức cha cùng toàn thể quý vị Giáo sĩ, tu sĩ và toàn thể quý ông bà anh chị em trong giáo phận Xuân Lộc của Đức cha một Dịp Tết Nguyên Đán và một Mùa Xuân An Bình – Thánh Thiện trong Thiên Chúa.
Trọng Kính Đức cha quý mến ! Thật là đường đột và hoàn toàn bất ngờ, có thể nói là táo bạo, gởi đến Đức cha những lời sau đây :
Trước hết xin kính chúc mừng Đức cha và giáo phận nhà của Đức cha mấy biến cố sau:
  • Mừng giáo phận Xuân Lộc 50 tuổi và 10 Giám mục của Đức cha.
  • Mừng số giáo dân của Giáo Phận sấp sỉ một triệu người.
Những sự kiện đó được xảy ra trong năm Thánh Hiến 2015 và nhân dịp Đức Hồng y Bộ Trưởng Truyền Giáo sang Việt Nam và viếng thăm Giáo Phận Xuân Lộc. ( 29/01/2015)
Nhân vì lẽ đó, để đánh dấu đậm nét và có ý nghĩa hơn, con xin mạn phép kính trình và xin kính Đức cha hoan hỷ chấp thuận như sau :
Con xin mạo muội đề xuất chương trình : “xây dựng nhà thờ với chỉ bằng một chiếc bánh đa”. Chương trình nầy xin được phát động trong giáo phận của Đức cha.
Nguyên là : Giáo xứ Martino, thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn, mới được thành lập vào ngày 01/01/2014, lần đầu tiên có Linh mục chính xứ tiên khởi, đó là cha Giuse Phạm Hoàng Lương, 45 tuổi . Nhưng, ngôi nhà thờ Martino đã được hiện diện 42 năm qua, trước đây chỉ là một ngôi nhà nguyện nhỏ trong khuôn viên của Trường giáo huấn, do cha Đaminh Đinh Xuân Hải thành lập. Sau đó, các cha ở các giáo xứ kế cận được chỉ định đến giúp trong suốt 42 năm qua.
Nay, trải qua thời gian vật đổi, sao dời, nhưng niềm tin của giáo dân ngày càng lớn mạnh, mà diện tích nhà thờ thì không nở ra thêm một phân nào. Dù vị linh mục chính xứ tiên khởi đã hết sức nhiệt thành, có trách nhiệm cao. Đã sửa sang nhiều hạng mục tươm tất khang trang, có sáng kiến đã chia nhiều giờ lễ, để số lượng giáo dân thưa bớt ở mỗi Thánh Lễ. Về mọi mặt, trong bước đầu, cha là người mục tử chu đáo, có thể nói hết mình vì đàn chiên. Nhưng, mỗi Thánh Lễ cứ mỗi lúc một đông thêm, vì vậy , nếu như, một ngôi nhà thờ có diện tích rộng hơn, rộng rãi hơn về khuôn viên cũng như kiến trúc, thì thật là tuyệt vời.
Vâng, kính thưa Đức cha, điều ấy có thể và đang ở trong tầm tay của Đức cha và Giáo Phận của ngài. Vì một điều đơn giản, mà chính Thiên Chúa đã hảo tâm trao vào tay Đức cha, để ngài thực thi. Đó là:
“ Giáo xứ Martino hiện tại đang sở hữu một mảnh đất gần kề, có diện tích hơn 2.000m2, một diện tích khá lý tưởng, có thể xây dựng một ngôi nhà thờ khá khang trang, hầu đáp ứng nhu cầu Đức Tin cho cộng đồng dân Chúa, dù không ở trong Giáo Phận của Đức cha, nhưng ở trong Tổng Giáo Phận Sài gòn. Mảnh đất ấy thuộc sở hữu của giáo họ Martino trước đây, nhưng chưa được cấp quyền sử dụng đất bởi chế độ cầm quyền hiện hành. Mong rằng, một ngày gần đây, được sự trợ giúp của thánh Quan thầy Martino, xin Thiên Chúa ban cho nhà chức trách sớm nhận ra trách nhiệm của họ, mà cấp giấy chứng nhận cho Giáo xứ Martino được xây dựng nhà thờ.
Trong khi chờ đợi nhà cầm quyền cấp giấy, con thành tâm xin phát động chương trình : “Xây dựng nhà thờ chỉ bằng chiếc bánh đa” thôi. Điều đó có nghĩa là : Chiếc bánh đa hiện nay là 10.000 đồng( mười ngàn đồng) x 1.000.000 người( một triệu người) = 10.000.000.000 đồng ( mười tỷ đồng). Số tiền nầy trải rộng trong giáo phận của Đức cha, gần 300 giáo xứ, mỗi giáo xứ trung bình chỉ có khoảng 30.000.000 đồng. Một số tiền không lớn đối với mỗi giáo xứ trong giáo phận Xuân Lộc, nhưng mang một ý nghĩa lớn.”
Chương trình nầy cứ nhân rộng ra, từ người già đến trẻ em đều có thể thực hiện, vừa mang tính giáo dục, vừa mang tính hiệp thông, vừa mang tính trách nhiệm, vừa mang tính xây dựng một cách bình đẳng, không phân biệt giàu nghèo, người có của, cũng như người nghèo khó, đều có thể thực hiện. Con thiết nghĩ, cơ hội nầy nêu cao được Công Giáo tính. Chương trình nầy, không những dành cho Giáo xứ Martino, mà còn lan tỏa khắp mọi nơi, nơi nào cũng có thể thực hiện được.
Mặc nhiên, số tiền nầy được Đức cha chính thức chấp thuận và phát động và được chuyển giao về Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn số 180 Nguyễn Đình Chiểu , Quận 3, Sài Gòn.
Thư nầy, trước tiên được gởi đến Đức cha, và đồng kính gởi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, sau đó được gởi đến Toà Tổng Giám Mục Sài Gòn.
Kính mong sự hoan hỷ chấp thuận và cổ vũ của Đức cha và các Đấng Bậc bề trên, nhất là từng người trong Giáo Phận Xuân Lộc của ngài.
Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và xuống ơn nhờ lời bầu cử của Đức Maria và thánh Cả Giuse, thánh Quan Thầy Marino. Nhất là ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần trên Đức cha và toàn thể mọi người trong giáo phận của ngài.
Trọng kinh Đức cha !
                                                                                                                             Con

                                                                                                                 Phêrô Trần Đình Phan Tiến