Mỹ tuyên bố không cho Hàng Không Mẫu Hạm sang thăm Trung QuốcHàng không mẫu hạm USS Carl Vinson. (Hình: Hải quân Hoa Kỳ).
Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson. (Hình: Hải quân Hoa Kỳ).
Hoa Kỳ tuyên bố không cho Hàng Không Mẫu Hạm sang thăm Trung Quốc trong năm nay, (tức hủy bỏ đề nghị trước kia nhắm mở rộng quan hệ quốc phòng giữa hai nước Mỹ-Trung) để yêu cầu Bắc Kinh tìm giải pháp chính trị cho các tranh chấp chủ quyền ở Châu Á.
 

Ngũ Giác Đài cuối tuần qua loan báo các giới chức của hai nước hôm thứ năm tuần trước gặp nhau để thảo luận về các trao đổi quân sự trong năm tới, nhưng Hoa Kỳ loại bỏ việc một Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ ghé thăm Trung Quốc.


Một giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay Ngũ Giác Đài ra quyết định này xuất phát từ các mối quan ngại về các hành động của Trung Quốc ở Thái Bình Dương vì Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền với các nước ASEAN bao gồm Việt Nam (ở Biển Đông) và với Nhật Bản (ở Biển Hoa Đông).

Giới chức (không nêu tên) nói với Wall Street Journal rằng quyết định của Ngũ Giác Đài là tín hiệu cho Bắc Kinh thấy họ cần phải chủ động hơn nữa trong việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho các tranh chấp chủ quyền trong khu vực.
Tư lệnh hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi, vào tháng 7 năm ngoái, đề nghị với người đồng nhiệm phía Hoa Kỳ, Đô đốc Jonathan Greenert, về việc một Hàng Không Mẫu Hạm của Mỹ ghé thăm Trung Quốc.

Quyết định chung cuộc của Ngũ Giác Đài được đưa ra sau khi có nhiều phản đối từ các nhà lập pháp Mỹ, trong đó có thượng nghị sĩ John McCain.

Ông McCain nói ''Mỹ sẽ sai lầm về chính trị nếu chấp nhận lời mời của Trung Quốc cho một trong những chiến hạm khổng lồ của Mỹ ghé thăm nước ấy.'

Theo International Business Times, Wall Street Journal