Hồng Kông hạn chế số du khách Trung Quốc


Chính quyền Hồng Kông tìm cách hạn chế số du khách Trung Quốc sau khi người dân tại đặc khu hành chính này phản ứng dữ dội trước làn sóng du khách từ Hoa lục ồ ạt đổ sang đây.

Lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh đã thông báo như trên ngày hôm nay, 24/02/2015, sau khi một cơ quan du lịch vừa công bố các số liệu thống kê chính thức cho thấy lần đầu tiên từ gần 20 năm qua, số du khách  từ Trung Quốc đến Hồng Kông nhân dịp Tết Nguyên Đán đã sụt giảm.

Theo lời ông Lương Chấn Anh, số du khách ngày càng tăng từ Trung Quốc đã tạo áp lực lên đời sống thường ngày của người dân Hồng Kông. Hiện nay, người dân từ 49 thành phố của Trung Quốc có thể được cấp giấy phép du lịch nhiều lần đến Hồng Kông. Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh cho biết là cơ chế này sẽ không được mở rộng và ông sẽ nêu vấn đề tại cuộc họp kỳ tới của Quốc hội Trung Quốc, khai mạc vào tháng 3.Người dân Hồng Kông đặc biệt bất bình trước việc ngày càng có nhiều thương lái Trung Quốc sang Hồng Kông để mua vơ vét đủ mọi thứ, từ máy tính bảng Ipad đến sữa bột. Trong những ngày cuối tuần vừa, đã xảy ra xung đột giữa dân Hồng Kông với các lái buôn Trung Quốc.

Do bị dân Hồng Kông ghét bỏ, nên số du khách từ Hoa lục trong sáu ngày nghỉ Tết Nguyên đán đã giảm 1,09% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn khoảng 840 ngàn người, theo con số của Hội đồng Công nghiệp Du lịch Hồng Kông.

Giám đốc điều hành cơ quan nói trên cho rằng sự sụt giảm này là « đáng báo động », vì du khách Trung Quốc sẽ tìm đi những nơi khác thân thiện hơn. Nhưng một dân biểu đảng Dân chủ Hồng Kông thì chủ trương giảm bớt số du khách từ Hoa lục. Ông cho rằng số du khách Trung Quốc ngày càng tăng dẫn đến tình trạng quá tải của hệ thống giao thông công cộng và gây khó khăn cho cuộc sống người dân Hồng Kông, vì các cửa hàng không đủ hàng hoá để cung cấp vừa cho dân địa phương vừa cho du khách từ Hoa lục