Phát hiện chuông cổ 200kg giữa cánh đồng

Chiếc chuông đồng nặng 200kg vừa được những người dân tỉnh Hưng Yên phát hiện ngay giữa cánh đồng.


Khi đào lên, người dân thấy có nhiều chữ nho, hoa văn tinh xảo khắc trên chuông, đặc biệt quai chuông được thiết kế theo kiểu hình rồng...
Chiều 18/1, người dân thôn Nhân Vũ (xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) phát hiện một
chiếc chuông đồng cổ ở cánh đồng thuộc khu di tích đền thờ nữ tướng Ngọc Chi  (thời Hai Bà Trưng). Ngay sau đó, người dân đã rửa sạch bùn đất, đưa chuông về chùa Liên Hoa Tự (thôn Nhân Vũ) cất giữ.
Dò kim loại, phát hiện chuông đồng cổ nặng 200kg
Ngày 20/1, phóng viên có mặt tại chùa Liên Hoa Tự, nơi đang cất giữ chiếc chuông đồng cổ. Tại đây, rất nhiều người dân hiếu kỳ đứng xem, ghi hình chiếc chuông.
Sư thầy Thích Đàm Oanh, trụ trì chùa Liên Hoa Tự cho biết, ngày 18/1, người dân khai quật được chiếc chuông đồng cổ ở cánh đồng gần thôn, sau đó mang vào để trong chùa. Chiếc chuông cao 1m, đường kính 60cm, nặng khoảng 200kg.
Chiếc chuông này rất khác so với những chiếc chuông mà tôi từng biết. Ở xung quanh quả chuông có khắc chữ nho, hình Phật. Đế chuông có khắc 53 cánh sen. Đặc biệt, quai của chuông là hình hai con rồng, bốn chân chụm vào nhau giống hình búp sen”, sư thầy Thích Đàm Oanh nói.
Sư thầy cho biết thêm, hiện chuông ở các chùa thường chỉ có một mắt chuông và không có hình đầu rồng. Tuy nhiên, chiếc chuông mới phát hiện có hai mắt chuông, quai là hình hai con rồng.
Ông Đặng Xuân Hậu, Trưởng thôn Nhân Vũ kể lại: Ngày 18/1, hai người dân dùng máy dò kim loại dò ở quanh khu vực ruộng thuộc khu di tích đền thờ nữ tướng Ngọc Chi đã phát hiện một vật thể giống quả bom. Khi phát hiện vật thể, hai người dân này lại lấp lại, âm thầm bỏ đi.
“Tuy nhiên, ngay sau đó một số người dân xây mộ ở gần khu vực đó đã hỏi hai người đi dò kim loại là thấy vật thể gì thì được họ cho biết đó là một quả bom. Ngay sau đó, chúng tôi ra xem và đào lên thì thấy đó là một chiếc chuông cổ. Chiếc chuông nằm quay ngang, ở độ sâu khoảng 80cm so với mặt ruộng”, ông Hậu kể.
Theo ông Hậu, sáng 20/1, đoàn công tác ở Bảo tàng văn hóa tỉnh Hưng Yên cũng đã xuống xem chiếc chuông. Sau khi xem xong, đoàn công tác này nói đây là một chiếc chuông cổ có giá trị.
Khu vực phát hiện chiếc chuông từng có nhiều cổ vật
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Phúc Đạo, Phó bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Trãi cho hay, đây là lần đầu tiên người dân trong làng phát hiện một chiếc chuông cổ. Nhiều nhà nghiên cứu khảo cổ học cũng xuống chụp ảnh, ghi hình về để xác định niên đại của chiếc chuông.
“Vị trí phát hiện chiếc chuông là mảnh ruộng cũ, thuộc đền thờ nữ tướng Ngọc Chi. Do vậy, rất có thể đây là chiếc chuông cổ có niên đại lâu năm. Dân làng chúng tôi cũng mong muốn được giữ chiếc chuông lại, coi đó như một vật quý của người dân trong làng”, ông Đạo chia sẻ.
Ông Cù Quang Tước (83 tuổi, người trông coi đền thờ nữ tướng Ngọc Chi) cho hay, vị trí phát hiện chiếc chuông cách đền thờ nữ tướng Ngọc Chi khoảng 40m.
“Đền thờ nữ tướng Ngọc Chi có từ thời Hai Bà Trưng. Năm 1994, đền thờ này được Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin trao bằng chứng nhận di tích lịch sử văn hóa”, ông Tước nói.
Theo ông Tước, năm 2008, một người dân thuê làm mảnh ruộng này cũng đào được một đầu của con sư tử và bát đĩa màu xanh có nhiều ký tự cổ.
Phóng viên ghi lại một số hình ảnh về chiếc chuông cổ: 
  Phát hiện chuông cổ 200kg giữa cánh đồng
Chiều 18/1, người dân thôn Nhân Vũ, xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên phát hiện một chiếc chuông đồng cổ ở cánh đồng thuộc khu di tích đền thờ nữ tướng Ngọc Chi.
  Phát hiện chuông cổ 200kg giữa cánh đồng
Ngay sau đó, người dân đã rửa sạch bùn đất rồi đưa về chùa Liên Hoa Tự (thôn Nhân Vũ) cất giữ.
  Phát hiện chuông cổ 200kg giữa cánh đồng
Chiếc chuông đồng cổ nặng khoảng 200kg.
  Phát hiện chuông cổ 200kg giữa cánh đồng
  Phát hiện chuông cổ 200kg giữa cánh đồng
Quai của chuông là hình hai con rồng, bốn chân chụm vào nhau giống hình búp sen.
  Phát hiện chuông cổ 200kg giữa cánh đồng
Mặt của chiếc chuông có chữ nho.
  Phát hiện chuông cổ 200kg giữa cánh đồng
Đế chuông có khắc 53 cánh sen.
  Phát hiện chuông cổ 200kg giữa cánh đồng
Chiếc chuông có hai mắt lồi ra ở bề mặt hai bên.
  Phát hiện chuông cổ 200kg giữa cánh đồng
Nhiều người dân đã kéo đến chiêm ngưỡng chiếc chuông cổ.
Nguồn: Danviet.vn