Nhìn lại năm cũ về ĐGH. Phanxicô ngài đã làm lay động bao nhiêu "trái tim con người".

Nhìn lại năm cũ về ĐGH. Phanxicô ngài đã làm lay động bao nhiêu "trái tim con người".

Nhìn lại năm thứ hai của triều đại Đức Giáo Hoàng Phanxicô: người phát ngôn viên của Vatican cha Federico Lombardi đã nói rằng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã làm lay động và thức tỉnh biết bao trái tim của con người.

Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã báo cáo quan sát này trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Vatican như sau.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trả lời những câu hỏi khác nhau trong kỳ Thượng Hội Đồng Giám Mục về vấn đề gia đình. Cả về việc tuyên thánh cho Giáo hoàng Gioan XXIII. và Gioan Phaolô II vào tháng tư vừa qua. Những việc cải cách giáo triều trong năm qua của Đức Giáo Hoàng cũng đã có tác dụng, Đây là những việc làm của Đức Giáo Hoàng đã có nhiều tác động một cách minh xác nhất.

Tất cả những gì về Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã được linh mục Federico Lombardi nói tóm gọn lại như trên.

Cha Lombardi cũng nói về những tác động mạnh trong những cuộc gặp gỡ mà Đức giáo Hoàng Phanxicô đã làm, thực sự nó đã chạm vào được trái tim của mọi người trên toàn thế giới. Cho dù là với các nhà lãnh đạo tôn giáo, những nhà ngoại giao, hay người nghèo khó và những kẻ khuyết tật.

Người linh mục Dòng Tên đã gây được ấn tượng mạnh và tác động trong mỗi chuyến tông du năm nay trên cương vị Giáo Hoàng của mình, đặc biệt là Đất Thánh, ngài đã tiếp tục thúc đẩy các mối quan hệ giữa các nền Tôn Giáo với nhau và hiểu nhau hơn.

Những gì ngài đã làm trong năm qua thực sự đã gây ấn tượng cho người phát ngôn của Vatican, Những vòng tay ấm áp đã diễn ra liên tục cho các tín hữu trong mọi tình huống, sự ấm áp của vòng tay và những lời nói của ngài luôn đặc biệt dành cho những người khuyết tật và bé mọn cũng như trẻ em.

Ngay từ đầu tại những vùng lân cận ngài đã đến với người nghèo và ngài luôn ưu tiên hàng đầu. Ngài luôn kêu gọi sự giúp đỡ, và lặp đi lặp lại sự đau khổ ở Trung Đông, Châu Phi và Ukraine. Ngài lên án các vấn đề khác như là chế độ nô lệ, buôn bán người, kêu gọi bảo vệ những người di cư và người lao động. 

Trên dây là những tóm lược của cha Federico Lombardi với đài phát thanh Vatican.

Trầm Hương Thơ 31.12.2014

Lược dịc từ Zenit.org