Ngân sách quốc phòng Nhật đạt kỷ lục với Trung Quốc trong tầm nhắm


Trong ngân sách Nhà nước tài khóa 2015-2016 vừa được thông qua vào hôm nay 14/01/2015, chính phủ Nhật Bản đã phân bổ cho Bộ Quốc phòng một khoản chi kỷ lục lên đến 42 tỷ đô la. Đây là năm thứ ba liên tiếp mà ngành quốc phòng được Tokyo ưu tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.

Theo dự thảo ngân sách sẽ bắt đầu có giá trị từ tháng Tư năm 2015, ngân sách quốc phòng Nhật như vậy sẽ tăng khoảng 2,8% so với tài khóa sắp kết thúc, đạt mức 4.980 tỷ yen. Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản đánh giá đây là khoản ngân sách lớn nhất từ trước đến nay, vượt qua kỷ lục 4.960 tỷ yen trong năm 2002.Ngay từ hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani đã xác định : "Tình hình xung quanh Nhật Bản đang thay đổi. Các chi phí đã được nâng cao đến mức cần thiết để bảo vệ không phận, hải phận và lãnh thổ của Nhật Bản, để bảo vệ người dân và tài sản của họ".

Sự gia tăng ngân sách quốc phòng Nhật Bản được cho là thể hiện định hướng chiến lược mới của Thủ tướng Shinzo Abe, được gọi là "chủ nghĩa hòa bình tích cực". Theo chính sách này, Nhật Bản cần tăng cường mạnh mẽ năng lực bảo vệ nền an ninh của mình, đặc biệt trước tham vọng thống trị châu Á của Trung Quốc và các mối đe dọa đến từ Bắc Triều Tiên.

Trước khi Thủ tướng Shinzo Abe trở lại cầm quyền vào tháng Chín năm 2012, ngân sách quốc phòng Nhật Bản đã giảm đều đặn trong vòng mười năm, và chỉ tăng trở lại trong vòng ba năm nay.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, đà gia tăng từ ba năm qua vẫn rất khiêm tốn so với tốc độ tăng trưởng hơn 10% trong chi phí quân sự của Trung Quốc. Vào tháng Ba năm 2014, Bắc Kinh đã loan báo gia tăng 12% ngân sách quốc phòng Trung Quốc, lên đến khoảng 130 tỷ đô la.

Nhìn chung, tổng ngân sách Nhà nước của Nhật Bản cũng tăng, nhưng chỉ với tỷ lệ 0,5%. Cho dù vậy, ngân sách 2015-2016, với 96.340 tỷ yen (688 tỷ euro), cũng là một kỷ lục mới.