Lượm Lặt Đó Đây (liên quan đến Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc)

Lượm Lặt Đó Đây
Trần Phong Vũ
Lang thang trên mạng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam hôm Thứ Hai 10-11-2014, chúng tôi lượm được bản tin sau đây:
"Chiều Chúa Nhật 09-11-2014, tại tòa TGM giáo phận Tp.HCM đã diễn ra buổi gặp gỡ và ký kết Chương trình Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động "chức sắc, tu sĩ, tín đồ Công giáo tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông" giữa Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia và Hội đồng Giám mục Việt Nam.
Thay mặt cho Hội đồng Giám mục Việt Nam là Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục; phía Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia có ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia."
Đọc qua bản Nội Dung Chương Trình dài 4 trang được ký kết giữa: một bên là ông Đinh La ThăngBộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải với tư cách Phó Chủ Tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia và một bên là TGM Bùi Văn Đọc với tư cách Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, người tín hữu giáo dân không khỏi ngạc nhiên và đặt ra nhiều câu hỏi.
*Tại sao lại có chuyện GHCGVN "Phối hợp với UB An toàn giao thông Quốc gia đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ‘chức sắc, tu sĩ, tín đồ Công giáo tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông’"?
* Các Giáo Hội Phật Giáo, Tin Lành, Cao Đài, Hòa Hảo và các tổ chức Xã Hội Dận Sự khác tại VN có chuyện phối hợp này không?
* Nếu không thì tại sao?
* Khi lấy danh nghĩa Chủ Tịch HĐGMVN để ký tên bên cạnh ông Đinh La Thăng, một chức sắc cao cấp của nhà nước CSVN trong một chương trình như vậy, TGM Bùi Văn Đọc được sự đồng thuận của HĐGMVN không?
Trong cả hai trường hợp lạm dụng danh nghĩa hay được sự đồng thuận, người Tín hữu Giáo dân ở hải ngoại rất mong có được một lời giải đáp thỏa đáng, hầu đánh tan những thắc mắc và hoài nghi của công luận trong và ngoài nước hiện nay.
Khi TGM Sàigon trả lời phỏng vấn đài RFA
(Hồi tưởng lại bải giảng của Đức Cha tại Rôma ngày 23-6-2009)
Sau Hội Nghị thường niên HĐGMVN mới đây, phái viên Gia Minh của đài Á Châu Tự Do đã có một cuộc phỏng vấn với Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM Sàigòn, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐGMVN về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Nhà Dòng Thủ Thiêm đang phải đối diện với thủ đoạn cướp đất của nhà cầm quyền cộng sản.
Về một số những vấn đề trước đó Đức Cha Đọc cho rằng phải từ từ không thể vội được, phái viên Gia Minh hỏi tiếp: "Thế còn những "điểm nóng" thì sao, thưa Đức Tổng?" Ngài trả lời như đùa:
"Điềm nóng thì không nên đụng tới. Đụng tới làm gì? Mình muốn sống, quan hệ cho tốt để làm việc, phục vụ chứ. Nóng nảy không lợi ích gì hết…"
Không thỏa mãn với cách trả lời lạ kỳ như thế, người phỏng vấn nói huỵnh toẹt suy nghĩ của anh: "Chúng tôi dùng từ ‘nóng’ để chỉ những nơi mà người ta yêu cầu di dời nhưng thực sự chưa cần, thí dụ như bên Thủ Thiêm chẳng hạn? (ám chỉ chuyện Nhà Dòng Thủ Thiệm bị đuổi đất). Nhưng đáng tiếc là lại phải nhận thêm một câu trả lời trống không, vô nghĩa của người cầm đầu HĐGMVN: "Hiện thời vẫn chưa, còn đang nằm đó.''
Vẫn chưa hết hy vọng có được câu trả lời khá hơn của vị đứng đầu HĐGMVN trước viễn cảnh một Hội Dòng của Giáo Hội lâm cảnh bơ vơ, Gia Minh hỏi tiếp:
"Trước tình trạng ấy, Hội đồng Giám mục có ý kiến gì không thưa Đức Cha?"
Và đây là tinh thần trách nhiệm của vị chủ chăn TGP Sàigòn qua câu trả lời:
"Cái đó thuộc về địa phương, mỗi giáo phận, cái đó thuộc quyền mỗi địa phương" (!?)
Hỏi: "Những người trong cuộc họ nói phải có sự công bằng?"
Trả lời: "Chuyện công bằng thì ai mà chẳng ước muốn sự công bằng. Ai cũng ước muốn sự công bằng hết!"
Phấn khởi trước câu trả lời có vẻ thuận lý, người phóng viên vớt vát:
"Nhưng phải lên tiếng để có sự công bằng đó chứ thưa ĐC?"
Trả lời: "Ừ phải lên tiếng nhưng tùy lúc, tùy điều kiện, tùy ‘thiên thời, địa lợi, nhân hòa’; chứ lúc nào cũng muốn chiến tranh như ISIS ở mấy nước Hồi giáo, chết hết thì đâu có được."
Những câu đối đáp mang tính thời sự trên đây gợi nhớ tới nội dung bài giảng thuyết cũng của Đức Cha Đọc hơn 5 năm trước (chính xác là ngày 23-6-2009) khi ngài còn là Giám Mục Mỹ Tho, trước sự hiện diện đông đủ các Giám Mục Việt Nam trong Thánh lễ đồng tế tại Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô ngoại thành ở Rôma.
Để dùng làm điểm tựa cho bài giảng, Đức Cha Đọc trích một đoạn trong sách Tiên tri Giêrêmia để gián tiếp biện minh cho sự thinh lặng khó hiểu của các Giám Mục, và nói chung HĐGMNVN, trước những vấn đề nhạy cảm mà với tư cách Ngôn Sứ, những Mục Tử bắt buộc phải lên tiếng lúc bấy giờ.
Nội dung bài giảng và cách trích dẫn Kinh Thánh của ĐC Đọc đã dấy lên một nguồn dư luận sôi nổi trong nội bộ GHCG ở quốc nội cũng như ngoài nước vào thời điểm ấy. Để chữa cháy, hôm 30-9-2009, mạng Việt Catholic của LM Trần Công Nghị đăng bài "Lạy Chúa, chúng con không biết nói" của LM Nguyễn Hồng Giáo, một LM cấp tiến thường có bài trên tờ Công Giáo & Dân Tộc của nhóm "tu sĩ quốc doanh". Ngay sau đó, LM Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh đã viết bài phản biện"Cứ phải nói, dù không biết nói". Bài này được công bố rộng rãi trong hàng ngũ giáo dân khắp nước cũng như hải ngoại và một năm sau đã được đưa vào tuyển tập "Thắp Một Ngọn Nến Cho Thái Hà" do một nhóm giáo dân ở Úc, Âu châu và Hoa kỳ thực hiện. 9Quý độc giả muốn đọc tác phẩm hiếm quý này xin liên lạc về TS nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân).
Theo cha Pascal thì: để giãi bày nỗi niềm của mình cũng như của anh em GM của mình, ĐC Đọc dựa vào Lời Chúa trong đoạn sách tiên tri Giêrêmia đọc trong Thánh lễ hôm đó, đặc biệt câu: "Lạy Đức Chúa, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói". Nhằm bênh vực ĐC Đọc, hay nói rõ hơn là bênh vực thái độ im lặng của HĐGMVN vào thời điểm lẽ ra với tư cách Ngôn sứ các ngài phải lên tiếng, trong bài viết đăng trên ViệtCatholic, LM Hồng Giáo chỉ ngừng lại ở câu trả lời ngu ngơ trên đây của Ngôn sứ Gêrêmia, trong khi GM Đọc còn trích thêm một đoạn "Đức Chúa phán với tôi: "Đừng nói ngươi còn trẻ! Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi; Ta truyền cho ngươi nói gì, ngươi cứ nói!" mà cha Pascal cho là một điều lạ khi mục tiêu của ngài là để tự biện minh.
Cha Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh viết tiếp: "Càng lạ hơn nếu ta đọc tiếp Lời của Chúa trong đoạn sách Gêrêmia nhưng Đức Cha Đọc bỏ không trích dẫn: Đừng sợ chúng, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi – sấm ngôn của Đức Chúa. Rồi Đức Chúa giơ tay chạm vào miệng tôi và phán: Coi, hôm nay Ta đăt người đứng đầu các dân các nước, để nhổ, để lật, để hủy, để phá, để xây, để trồng."
Bây giờ thì người ta hiểu tại sao Giám Mục Bùi Văn Đọc đã được chọn để thay thế Hồng Y Phạm Minh Mẫn cai quản một Giáo phận lớn và quan trọng như TGP Sàigòn. Hiểu để buồn thêm cho cảnh ngộ đau thương của Giáo Hội Công Giáo và của dân tộc Việt Nam hôm nay!