Khai thác dầu đá phiến – Ngoại tệ: phao cứu nền kinh tế Việt Nam

Khai thác dầu đá phiến – Ngoại tệ: phao cứu nền kinh tế Việt Nam

Xin mời xem nội dung và Video để biết về kỹ thuật mới của Hoa Kỳ đã làm thay đổi giá dầu và cán cân quyền lực thế giới về sức ép của xăng dầu.

Trước đây, các bài viết về kỹ thuật khai thác xăng dầu từ đá phiến chưa giúp người đọc nắm rõ vấn đề vừa nêu. Nhưng, hôm nay, tài liệu bên dưới cho chúng ta thấy được trí tuệ của nhân loại.

Gây sốc khi cho phép xuất cảng dầu thô

Tổng thống Barack Obama vừa có ''quyết định gây sốc'' khi ông lặng lẽ ''tháo ngòi quy định cấm'' xuất
cảng dầu thô của Mỹ trong 40 năm qua.


Khai thác dầu tại Mỹ. Ảnh: Reuters
Theo Telegraph, Washington đã bật đèn xanh cho các công ty Mỹ xuất cảng các lô hàng dầu thô, mà không cần ''giấy phép'' như trước đây.
Hành động ấy có thể là tín hiệu về ''lệnh cấm xuất cảng dầu của Mỹ sắp được bỏ hoàn toàn'' lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào thập niên 1970.
Reuters cho biết giá dầu Brent rớt ngay khi thông tin này xuất hiện và dừng ở mức 56,85 USD/thùng vào ngày 31.12.2014.
Việc Mỹ chấm dứt lệnh phong tỏa xuất cảng dầu thô có thể là bước theo thang mới trong cuộc chiến giá dầu với OPEC do Saudi Arabia phát động. Quốc gia vùng Vịnh này đã tuyên bố họ sẵn sàng nhìn giá dầu tiếp tục rớt để bảo vệ thị trường của mình.
Thị trường toàn cầu của OPEC hiện nay chỉ còn khoảng 1/3, giảm xuống từ mức 1/2 của 20 năm trước đây, do sự xuất hiện của kỹ nghệ khai thác dầu đá phiến tại Mỹ và do các nguồn cung ứng mới từ Nga và Nam Phi vốn tạo nên sự thừa thãi.
Trong khi đó, giá dầu xuống thấp đang khiến nhiều nền kinh tế có nguồn thu phụ thuộc tài nguyên dầu như Venezuela hay Nga phải gồng mình chịu đựng.
Cũng là thành viên của OPEC, kinh tế Venezuela đã chính thức suy thoái liên tục trong ba quý đầu năm 2014.
Suy thoái cũng xuất hiện tại Nga lần đầu tiên trong năm năm qua, GDP của Nga đã giảm 0,5% tính đến tháng 11-2014.
Giá dầu thô ngày cuối năm 2014 cũng chịu áp lực sau khi các dữ liệu cho thấy Trung Quốc có thể không hoàn thành được chỉ tiêu tăng trưởng cả năm.
Theo MINH TRUNG

Ngoại tệ: phao cứu nền kinh tế Việt Nam

Nam Nguyên, phóng viên RFA
26.12.2014
Bản sao bài viết:

Ngoại tệ: phao cứu nền kinh tế Việt Nam

Nam Nguyên, phóng viên RFA

 

Kiều hối phao cứu sinh cho kinh tế Việt nam


Ngoại tệ do người Việt ở nước ngoài gởi về cho thân nhân trong 25 năm qua lớn hơn tổng viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam. Ngoại tệ đã đóng góp vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội, nhưng Nhà Nước Việt Nam đã từng giới hạn người dân chỉ được nhận tiền quà từ nước ngoài không quá ba lần trong một năm.
Vai trò quan trọng của ngoại tệ
Ông Bùi Kiến Thành chuyên gia tài chính hiện sống và làm việc ở Hà Nội nhận định:
“ Nếu thật sự không có nguồn kiều hối trên dưới 100 tỷ USD của bà con mình gởi về, tình hình kinh tế tài chính Việt Nam rất bi đát nếu không có nguồn tiền ấy thì kinh tế của Việt Nam ở đâu bây giờ? Tất cả thế giới mỗi năm viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam được bao nhiêu, còn đây là số tiền của bà con ở nước ngoài, bà con đi lao động ở nước ngoài gởi về… đó là nguồn tiền không hoàn lại, có ai trên thế giới giúp cho Việt Nam 100 tỷ USD không hoàn lại đâu, làm gì có. Thậm chí viện trợ nước ngoài cũng chỉ là cho vay dài hạn và đấy không phải là một nguồn tài chính vĩnh cửu cho Việt Nam.”
Báo chí Việt Nam kể cả Thông tấn xã Nhà nước, trong những ngày trước Lễ Giáng Sinh, đưa nhiều bài lên Internet với nhiều chi tiết đáng chú ý. Các báo đã trích số liệu cụ thể và nhận định của chuyên gia qua bản báo cáo toàn cảnh ngoại tệ tại Việt Nam vừa được Viên Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương và Công ty chuyển tiền Western Union của Hoa Kỳ công bố.
Theo báo điện tử Pháp luật và Đời sống, tổng số ngoại tệ trong thời gian từ 1991-2013 là 80 tỷ 386 triệu USD. Tính trọn trong năm 2014, số tiền do người Việt ở nước ngoài gởi về cho thân nhân là khoảng từ 11 tới 12 tỷ USD.
Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn ở Saigon nhận định:
Với mức 11-12 tỷ đô la chuyển về mỗi năm từ rất nhiều nguồn, từ thân nhân, từ lao động Việt Nam ở nước ngoài cũng có, số lượng như thế là rất lớn và chiếm tỷ lệ không nhỏ trên GDP của Việt Nam. Chắc chắn ngoại tệ làm cho thu nhập bình quân đầu người của người Việt trong nước cải thiện một cách đáng kể, có khi còn hơn so với GDP vì đây là nguồn tiền từ nước ngoài gởi về. Tôi nghĩ nguồn tiền này có vai trò rất lớn trong việc duy trì sức sống của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt trong lúc khó khăn, kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng khủng hoảng toàn cầu, hay trong tình trạng các doanh nghiệp bị phá sản hàng loạt, rồi nạn thất nghiệp tăng lên. Nguồn ngoại tệ trong những lúc như thế này là rất quan trọng và hữu ích trong việc duy trì nền kinh tế.”
Cái phao cứu sống
Báo Dân Trí bản điện tử trích lời TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nhận định rằng ngoại tệ bổ sung đáng kể vào việc dự trữ ngoại tệ cho Việt Nam. Ngoài ra, ngoại tệ còn đóng góp phần lớn cho đầu tư và trở thành nguồn lực quan trọng của đất nước trong thời gian qua. Vẫn theo báo Dân Trí và TS Võ Trí Thành, lợi thế lớn nhất của ngoại tệ hiện nay là không tiềm ẩn rủi ro như vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài FDI, hay viện trợ phát triển ODA, những nguồn vốn có thể đem đến sự phụ thuộc chủ quyền hoặc các can thiệp có động cơ chính trị của các nhà tài trợ.
Chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành nhận định:
Chắc chắn nó là nguồn tiếp viện rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam, theo các chuyên gia tính là khoảng 9%-10% của tổng sản lượng quốc nội GDP, một nguồn tài chính rất là lớn đối với đất nước. Dù sao đi nữa, nó cũng đóng góp phần rất lớn cho dự trữ ngoại tệ của mình. Thực sự, nếu không có 100 tỷ USD được gởi về thì dự trữ ngoại tệ của Việt Nam bây giờ sẽ là âm; theo báo cáo gần nhất của Ngân hàng Nhà nước, dự trữ của ta bây giờ là 35-36 tỷ đô; mà nếu không có 100 tỷ đô la kia được gởi về thì dự trữ ngoại tệ là âm rồi. Một nước mà nếu có tổng số dự trữ âm như thế thì, đối với thế giới, hệ số tín nhiệm tài chính của mình sẽ rất là nguy kịch.”
Bản Báo cáo toàn cảnh ngoại tệ tại Việt Nam do Viên Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương và Công ty chuyển tiền Western Union của Hoa Kỳ công bố cho thấy, trong vòng 5 năm qua 30% người nhận ngoại tệ gởi vào ngân hàng lấy lãi từ 27% tới 30% đầu tư cho sản xuất dịch vụ, 20% mua vàng 16%-17% mua nhà đất.
Theo bản tin của báo Pháp Luật và Đời sống, gần 16% người tham gia khảo sát cho biết nguồn ngoại tệ chảy vào lĩnh vực kinh doanh và sản xuất đã đóng vai trò “phao cứu sống” cho các doanh nghiệp không thể vay vốn ngân hàng, do các qui định nghiêm ngặt về điều kiện vay vốn. Đối với đời sống và tiêu dùng, có tới 40% người dân đã khẳng định rằng ngoại tệ đóng vai trò ''từ quan trọng tới rất quan trọng'' trong đời sống của họ. Ngoài ra, khoảng 17% người tham gia khảo sát còn cho biết rằng ngoại tệ chiếm đến 80% tổng thu nhập gia đình họ.
Theo Báo cáo của Viên Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương do Western Union tài trợ, trong giai đoạn 2010-2012 Hoa Kỳ là xuất xứ ngoại tệ về Việt Nam nhiều nhất, chiếm 57% tổng số ngoại tệ chính thức. Trong giai đoạn 2007-2013, ngoại tệ là nguồn vốn lớn thứ 2 ở Việt Nam, sau vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã thực hiện và lớn hơn cả vốn viện trợ chính thức ODA.
Cựu Bộ trưởng Thương mại Lê Văn Triết hiện nghỉ hưu ở Hà Nội nhận định:
Ngoại tệ gởi về cho các gia đình thì tôi thấy họ khá lên trong cuộc sống hàng ngày. Thành quả lao động của họ cộng với số tiền do thân nhân ở nước ngoài gởi về thì cuộc sống của họ được cải thiện tốt. Đó là điều đáng mừng, khi mà từng cá nhân nhiều người trong gia đình cuộc sống tăng tiến lên thì đứng trên bình diện xã hội nó được phân bố ra, nó chuyển sự tiêu thụ của người này thành sự phân phối lại đối với người kia, nó có tác dụng tốt.”
Qua Báo cáo toàn cảnh ngoại tệ tại Việt Nam, người đọc báo có thể thấy được vai trò của nguồn tiền được xem như viện trợ không hoàn lại quan trọng như thế nào đối với nền kinh tế Việt Nam. Dù nguồn kiều hối chảy vào đâu nói chung cũng đều có tác dụng quan trọng cho kinh tế tài chính của quốc gia. Điển hình như tăng dự trữ ngoại tệ, tăng tín dụng cho vay, tăng vốn sản xuất cho doanh nghiệp tư nhân và dù kiều hối chỉ là để tiêu dùng thì tác dụng cho nền kinh tế cũng rất quan trọng. Tuy vậy trong thập niên 1980, Chính phủ Việt Nam chưa nhìn thấy tác dụng tốt của kiều hối là nguồn viện trợ không hoàn lại. Lúc đó, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Tố Hữu đã ban hành quyết định hạn chế tiền quà gởi về từ nước ngoài, mỗi gia đình chỉ được phép nhận 3 lần tiền quà trong một năm mà thôi.
Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn, từng trải qua giai đoạn đó trong thập niên 1980 từ Saigon kể lại:
Thật ra lượng kiều hối trong thời gian đó thì nó không nhiều, chủ yếu qua đường quà biếu là phần lớn. Nhưng mà phải nói trong hoàn cảnh khó khăn thời gian đó mà nhận được một thùng quà…bản thân tôi đã có kinh nghiệm, nhận được thùng quà do người bạn gởi về bán ra được khoảng một hai trăm đô thôi. Nhưng mà 100 đô-200 đô vào thời điểm 1976-1977… thì quả thật là như nguồn sinh lực nước cam lồ làm cho có thể sống lại được. Tôi cho rằng kiều hối trong thời gian khó khăn thời kỳ bao cấp, thực tế tuy nó ít nhưng vị trí của nó hết sức quan trọng giúp người Việt mà có thân nhân nước ngoài vượt qua những khó khăn rất lớn.”
Chính phủ Việt Nam sau đó đã sửa sai không hạn chế kiều hối nữa và qua giai đoạn mở cửa từ thập niên 1990 đến nay lượng kiều hối về nước tăng trưởng ngoạn mục 39% một năm. Với tổng lượng kiều hối đạt 90-100 tỷ USD trong 25 năm qua, các chuyên gia cho rằng dòng tiền viện trợ không hoàn lại này, xứng đáng được gọi tên là phao cứu sinh, tiếp sức sống cho nền kinh tế đầy khó khăn của Việt Nam.

-----------------
Theo tổng kết của ngân hàng thế giới thì có 3 vấn đề cần suy nghĩ về nền kinh tế Việt Nam 2014 cho đúng như sau:
1- Tổng số tiền kiều hối của người thân và lao động hợp tác ở nước ngoài gửi về Việt Nam năm 2014 là 12 tỷ đô la Mỹ.
2- Trong 12 tỷ đó thì có 80% gửi về từ Hoa Kỳ, tương đương với 9.6 tỷ đô la.
3- 12 tỷ đô la Mỹ này chiếm tỷ lệ 7% GDP của Việt Nam năm 2014. Như vậy, nếu lấy con số 7% - 5,93% = 1.07% là tỷ lệ tăng trưởng âm của nền kinh tế Việt Nam năm 2014. Vì theo như báo cáo cuối năm nền kinh tế Việt tăng trưởng 5.93%.
Từ đó, nó cho thấy sức mua và nền kinh tế Việt Nam đang đi xuống một cách tầm trọng có phải không?