Doanh nhân gốc Việt bị bắt vì tội sát nhân


ASHBURN, Virginia – Trong tuần qua, nhà chức trách đã bắt Nguyễn D. Minh, 38 tuổi, sau khi Minh bắn chết người chồng mới của vợ cũ của anh ta vào đêm thứ Năm, 15 tháng Giêng, 2015.

Qua các tin cập nhật hôm thứ Hai, người ta được biết thêm về Minh cũng như nạn nhân của anh ta.
Minh là đồng sáng lập viên của Plaxo, một công ty mạng xã hội online chuyên cung cấp dịch lưu trữ dữ kiện và sổ điện thoại/địa chỉ cho các cá nhân. Khi Plaxo được bán cho một công ty khác, trị giá của Plaxo đã lên tới $175 triệu Mỹ kim.
Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 9:30 tối trong một căn nhà nằm trên đường Sonora Lane. Cảnh sát Hạt Loundon nói rằng Minh đã xông vào nhà của vợ cũ và bắn vào một người đàn ông có mặt trong nhà.
Nạn nhân được xác định là ông Corey Mattison. Corey mới thành hôn với Denise, vợ cũ của Minh được ba tháng. Theo đài Fox ở Greensboro, ông Corey từng là một cầu thủ bóng rổ tại trường trung học và đại học ở tiểu bang North Carolina.
Một người hàng xóm kể với đài NBC trong vùng Hoa Thịnh Đốn, “Bỗng nhiên tôi nghe đùng, đùng, đùng, có lẽ năm hoặc sáu phát súng. Tôi nhìn ra cửa sổ và thấy một bé gái đang hét lớn, Gọi số 911, xin gọi số 911!”
Trong nhà đã có hai trẻ em. Khi biến cố này đang xảy ra, vợ cũ của Minh trở về nhà với đứa con thứ ba.


Denise và Corey Mattison. (Twitter và Fox)
Theo lời kể của những người hàng xóm, Minh và vợ cũ đã tranh cãi nhau rất ác liệt trong nhiều tháng qua, về quyền nuôi con và thăm con. Cuộc điều tra của cảnh sát cũng cho thấy Minh và Denise đã tranh giành quyền nuôi con trong một mối quan hệ rất phức tạp.


Cho đến ngày thứ Hai, quan tòa chưa cho Nguyễn Minh được đóng tiền thế chân tại ngoại hầu tra. Nghi can đang bị giam tại Loudoun County Adult Detention Center.
Trong khi đó, theo đài NBC, Nguyễn Minh là một nhân vật có tiếng tăm trong thế giới kỹ thuật điện toán tại Hoa Kỳ. Vào năm 2002, tức là khi mới có 26 tuổi, anh và một người khác đã thành lập Plaxo. Công ty này từng tự quảng cáo là “sổ địa chỉ hàng đầu trên thế giới, có khả năng lưu trữ trên 50 triệu cuốn sổ điện thoại với tổng cộng 3.7 tỉ mối liên lạc.”
Minh đã thành lập dịch vụ online này cùng với ông Sean Parker, một nhà đầu tư có uy tín. Plaxo được bán cho Comcast vào năm 2008 với giá khoảng $175 triệu Mỹ kim.
Nguyễn Minh từng làm việc cho AOL đầu thập niên 1990, và cũng sáng lập công ty Syllabuster. Mới đây, anh cũng là tổng giám đốc của App Press, một công ty anh mới sáng lập và chuyên chế tạo ứng dụng cho điện thoại thông minh. Đó là chưa kể vai trò cố vấn mà anh đã giữ trong một số công ty mới được bắt đầu.
Nguon: Theo Bao Vien Dong