Con anh nhớ mẹ

Buổi tối nọ, về tới nhà, vì quá mệt mỏi, anh chỉ chào hỏi ngắn gọn đứa con và không muốn ăn cơm, cởi xong bộ complet, rồi lên giường nằm. Đúng lúc đó, mền và vải trải giường bị dơ hết. Hóa ra, trong mền, có tô mì tôm. Anh quát lớn: ''Thằng ranh con này!'' và vớ ngay cái móc áo, chạy ra ngoài, đánh một trận đứa con trai đang ngồi chơi.
Con ''của anh'' vừa khóc, vừa nói:
- Cơm sáng đã ăn hết rồi! Đến tối, cha chưa về, con đói bụng nên đi tìm đồ ăn, thấy mì tôm trong tủ bếp, muốn nấu, nhưng cha dặn không được tùy tiện dùng bếp gas nên con lấy nước nóng từ vòi tắm để pha mì tôm: con ăn một tô, còn tô kia để phần cho cha. Sợ mì tôm bị nguội nên con mang vào giường, ủ trong mền, đợi cha về ăn cho nóng. Con mải mê với đồ chơi mới mượn được của bạn nên, khi cha về, lỡ quên nói cho cha biết.
Anh không muốn đứa con thấy mình xúc động nên vội vã vào nhà vệ sinh, mở lớn vòi nước và khóc. Khi đã ''định thần'', anh mở cửa phòng con trai và thấy nó trong bộ quần áo ngủ, nước mắt giàn giụa và tay cầm bức hình của mẹ nó.
Từ đó trở đi, anh chăm sóc con trai tận tâm, chu đáo hơn. Khi con trai mới vào học cấp I, anh đánh nó một trận nữa. Hôm đó, thầy giáo gọi điện, báo con anh không đi học. Anh lập tức xin nghỉ, về nhà, chạy đi tìm con khắp nơi. Sau vài tiếng đồng hồ, anh đến cửa hàng bán văn phòng phẩm, nhìn thấy đứa con đứng trước tiệm đồ chơi điện tử! Thế là anh tức giận, đánh con! Đứa con không một lời giải thích, chỉ nói: ''Con xin lỗi cha.''
Năm sau, anh nhận được điện thoại từ Bưu Điện cho biết con trai anh đã bỏ vào thùng thư rất nhiều bức thư không ghi địa chỉ người nhận. Cuối năm là lúc Bưu Điện bận rộn nhất nên các bức thư của con anh cũng gây nên không ít khó khăn cho họ. Anh lập tức đến Bưu Điện, mang những bức thư đó về, ném trước mặt con trai và nói:
- Sao mày lại làm những trò tai quái thế này, hả?
Cậu bé vừa khóc, vừa trả lời:
- Đây là những bức thư con gởi cho mẹ.
Anh thấy mắt mình cay cay và hỏi con:
- Tại sao một lúc gởi nhiều thư như vậy?
Đứa con nói:
- Trước đây, con còn thấp nên không bỏ vào thùng thư được! Bây giờ, lớn rồi, có thể bỏ thư vào đó nên con mang gởi hết những bức thư con viết từ trước đến giờ.
Nghe xong, người cha rối bời, không biết trả lời thế nào với con. Một lát sau, người cha nói:
- Mẹ con giờ ở trên Thiên Đàng! Sau này, viết thư xong, con hãy đốt nó đi thì có thể gởi thư cho mẹ được đó.
Đợi đứa con ngủ, anh mở những bức thư đó, xem con mình muốn nói gì với mẹ nó. Anh vô cùng xúc động vì có bức thư viết như sau:
''Mẹ thân yêu của con: Con nhớ mẹ lắm! Mẹ ơi, hôm nay, ở trường, có tiết mục ''Mẹ cùng con biểu diễn'', nhưng, vì không có mẹ, con chẳng tham gia. Con cũng không nói cho cha biết vì sợ cha sẽ nhớ mẹ thêm. Thế là cha đi khắp nơi tìm con, nhưng con muốn cha nhìn thấy con giống như đang đi chơi nên con cố ý đứng trước tiệm đồ chơi điện tử. Tuy cha rầy con, nhưng con cương quyết không nói cho cha biết vì sao. Mẹ ơi, ngày nào con cũng thấy cha đứng ngắm ảnh mẹ rất lâu, con nghĩ cha cũng như con nhớ mẹ lắm!
Mẹ ơi, con sắp quên giọng nói của mẹ rồi! Con xin mẹ cho con gặp mẹ một lần trong giấc mơ để ngắm khuôn mặt của mẹ, nghe giọng nói của mẹ, được không mẹ?
Con nghe người ta nói: Nếu ôm vào lòng bức ảnh của người mình nhớ, rồi đi ngủ thì sẽ mơ thấy người đó! Nhưng, mẹ ơi, vì sao tối nào cũng làm như thế trong giấc mơ, mà con vẫn không gặp được mẹ?”
Đọc xong bức thư, người cha khóc òa. Anh không ngừng trách mình và tự hỏi: ''Phải làm sao mới có thể lấp được khoảng trống mà người vợ để lại đây?''
Chúng ta là người cha, người mẹ. Đã ''mang những đứa con mình đến với thế giới này'' thì có nghĩa là gánh trên vai trách nhiệm vô cùng to lớn.
Xin đừng vì những chuyện nhỏ nhặt mà dễ dàng ly hôn. Chính con cái của mình phải lãnh nhận nỗi đau thương lớn nhất là sự đổ vỡ của cha mẹ!
Phan văn Phước nhận từ cô em Trần Nữ Dương Sơn bài viết không có tên của tác giả, rút ngắn ''nó'' và xin giới thiệu Video: ''Mùi của Mẹ'' để Việt Bào chúng ta nhận rõ thêm điều này:
Việt Bào chúng ta
yêu Mẹ, thương Cha
nhất trong thiên hạ
vì Tình Mẹ-Cha
như trời bao la,
lớn hơn biển cả!
Mời nghe tác giả
''Văn Anh'' diễn tả
nỗi lòng ''Nhớ Mạ'':
và bản Tình Ca:

Cầu cho Cha Mẹ 2

Đức Quốc, 06.01.2015
Phan văn Phước