Chuyện kể như nằm mơ, nhưng có thật

Mấy tuần nay, xôn xao chuyện ông Nguyễn Bá Thanh, đảng viên cao cấp trị bệnh ở Mỹ, và Chuyên Cơ (special jet) rước ông về nước, v..v..., làm tôi nhớ lại rất rõ chuyện tương tự của vợ mình.
Dân
Canada đi ngoại quốc, Việt Nam chơi, và lỡ bị bệnh nặng nằm liệt giường. Vậy mà Y Tế CANADA cho máy bay đặc biệt, bác sĩ, nhân viên qua xứ đó, chở bệnh nhân về Canada điều trị miễn phí. Health insurance Mỹ có hãng nào ngon như vậy không?
Năm 2009, vợ tôi bị tai nạn trầm trọng tại Việt Nam, tôi ở bệnh viện Chợ Rẫy để nuôi bà suốt ba mươi ngày. Trong thời gian đó, tôi tìm đủ mọi cách để đưa bà về Canada điều trị. Tôi tới Tòa Đại Sứ Canada, bệnh viện, hãng này, người nọ. Cuối cùng, có hai cách để đi.
Cách thứ nhất: Chuyến Phi Cơ (Air Ambulance của một công ty từ Singapore) sẽ bay qua Việt Nam lấy người và đưa về Canada. Giá tiền là $260,000. USD.
Cách thứ hai: Hàng không dân dụng, cùng hai bác sĩ Việt Nam đi theo. Hãng máy bay sẽ gỡ hai hàng ghế, che màn, làm thành phòng đủ chỗ cho băng ca. Giá vé là $26,000 USD, cộng thêm tiền bác sĩ đi theo. Phải chờ chuyển tiếp tại Hong Kong 16 tiếng.
Tôi thất vọng vô cùng vì, với cách thứ nhất, tôi không có tiền để trả, cách thứ hai quá mạo hiểm nên càng không thể đi...
Vào ngày thứ 26, trong lúc vô cùng thất vọng, tôi nhận được ''điện thoại CỨU MẠNG'' từ Canada gọi về Việt Nam: "Chào ông, chúng tôi là nhân viên của hãng Manulife, đã nhận được hồ sơ bệnh lý của vợ ông. Chúng tôi sẽ đưa vợ ông về Canada trong thời gian sớm nhất. Nội hôm nay, có nhân viên của hãng chuyên cơ và bác sĩ sẽ liên lạc, làm việc với ông…"
Ngày thứ 28, Chuyên Cơ về tới Tân Sơn Nhất. Tối hôm ấy, đoàn gồm bốn người, một Bác sĩ, một Y tá, một nhân viên cứu thương và một hướng dẫn viên người Việt vào Chợ Rẫy để thăm chúng tôi, hội thảo cùng các bác sĩ tại đó và nêu ra những gì cần thiết cho bệnh nhân.
Họ nghỉ ngơi một ngày. Vào ngày thứ 30, đoàn bốn người ấy trở lại Chợ Rẫy. Họ mặc đồng phục và mang theo băng ca, dụng cụ y tế... Họ không cho bất cứ ai đụng vào bệnh nhân nữa. Họ làm tất cả mọi việc như. vô nước biển, cài đặt máy theo dõi, di chuyển bệnh nhân...
Chúng tôi và đoàn bốn người lên xe cứu thương để đi tới máy bay. Bấy giờ, hướng dẫn viên Việt Nam hết trách nhiệm. Vợ chồng tôi cùng ba nhân viên Y Tế và hai phi công bắt đầu chuyến bay dài 36 tiếng để trở về Canada. Trên máy bay, có đầy đủ dụng cụ y tế, 7 ghế ngồi rộng, một bên là chiếc băng ca bệnh nhân, được cài vào vị trí.
Chuyến bay phải ngừng tại Oshaka Nhật, Nga, Alaska Mỹ, Winipeg Canada để tiếp nhiên liệu. Mỗi lần như vậy, đều có xe và nhân viên cứu hỏa ở kế máy bay (vì trong đó có bệnh nhân), một xe tiếp nhiên liệu, một xe của Hải Quan, một xe làm vệ sinh và mang đồ ăn, nước uống... Mỗi lần máy bay ngừng, tôi cùng phi hành đoàn theo xe Hải Quan vào phi trường để họ làm thủ tục và tôi được đi lại cho thư giãn; nhưng, trong đoàn, luôn có một người ở lại để coi bệnh nhân.
Máy bay đáp xuống phi trường Toronto. Xe cứu thương đã chờ sẵn bên trong và đưa chúng tôi về thẳng bệnh viện. Tới đây, nhân viên của bệnh viện trả lại passport cho chúng tôi.
Sau sáu tháng nằm bệnh viện, hai cuộc phẫu thuật, một năm vật lý trị liệu, vợ tôi đã bình phục.
Theo sự tìm hiểu sơ lược, với trường hợp của vợ tôi, chắc chi phí phải tới vài triệu đô của Bảo Hiểm cũng như của Chính Phủ.
Ba mươi ngày nằm tại bệnh viện Chợ Rẫy, ba lần phẫu thuật, thuốc men, giá tiền tính theo người nước ngoài là khoảng $25,000 USD!
Chuyên Cơ (Air Ambulance) và đoàn hỗ trợ bệnh nhân từ Việt Nam về Canada là khoảng $350,000.
Viện Phí khoảng $3,000 / ngày x 152 ngày = $456,000.
Viện Phí nằm ICU khoảng $10,000 /ngày x 30 = $300,000.
X-ray, MRI ... (nhiều lần) khoảng $30,000.
Phẫu thuật Não Khoa từ $150,000 - $400,000 - cho là $250,000.
Sọ đầu nhân tạo, $14,000.
Phẫu Thuật chân nối xương chỉnh hình khoảng $100,000.
Vật lý trị liệu $200/ lần x 156 lần = $31,200.
Chưa tính thuốc men, việc theo dõi của những bác sĩ chuyên Khoa ...tiền hỗ trợ khi bệnh tật, v.v...
Khác hẳn với chính khách cao cấp Nguyễn Bá Thanh, chúng tôi chỉ là những công dân lao động rất bình thường của Canada.
Không cần phải có bảo hiểm Y Tế như vợ tôi, chỉ là người Canada, cho dù thất nghiệp hay vô gia cư, chỉ ở trên đất Canada thì bất cứ bệnh nhân nào cũng được trị liệu bằng cách tương tự, mà không tốn một xu teng. Xin nhắc lại: "Không tốn một xu teng!"
THIS IS WHY I LOVE SO MUCH THIS COUNTRY!
TÔI VÔ CÙNG TỰ HÀO VÀ HẠNH PHÚC VÌ CÓ PASSPORT CANADA.
PS: Hình bên dưới không phải là minh họa. Đó là hình thật, người thật. Chiếc chuyên phi cơ ấy đã mang chúng tôi về Canada. Bức ảnh đó tôi sẽ giữ mãi suốt đời vì không những đây là kỷ niệm không thể nào quên, mà còn là một bằng chứng hùng hồn cho những ai chưa tin rằng "Thiên đường hạ giới là có thật"!
Johnson Quoc Nguyen