Bình Nhưỡng đề nghị đối thoại trực tiếp với Mỹ


Hôm qua, 13/01/2014, Bắc Triều Tiên đề xuất tiếp xúc trực tiếp với Hoa Kỳ để giải thích lập trường của Bình Nhưỡng về việc sẵn sàng đình hoãn các vụ thử tên lửa nếu Washington ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc.

Phó đại diện phái đoàn Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc, ông An Myong Hun, tuyên bố : « Chúng tôi sẵn sàng giải thích trực tiếp cho phía Mỹ các ý định của chúng tôi khi đưa ra đề nghị này, nếu như phía Mỹ muốn có thêm các giải thích ».Theo quan chức này, nếu đề nghị tiếp xúc của Bình Nhưỡng được chấp nhận thì « nhiều việc có thể được giải quyết trong năm nay, trên bán đảo Triều Tiên », nhưng không cho biết cụ thể đó là những việc gì.

Ngày 09/01, chính quyền Bình Nhưỡng đã kêu gọi Washington hãy đóng góp vào việc làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên qua việc ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc. Đổi lại, Bắc Triều Tiên sẵn sàng tạm đình hoãn việc thử nghiệm hạt nhân.

Ngày 10/01, Hoa Kỳ bác bỏ đề nghị của Bắc Triều Tiên và coi đó là một kiểu « đe dọa ngầm » Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố vẫn để ngỏ khả năng đối thoại, nhưng với điều kiện là các cuộc thương lượng về phi hạt nhân hóa phải khả tín và có thực chất.

Bắc Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân. Lần gần đây nhất là vào tháng 02/2013. Bình Nhưỡng đe dọa sẽ thực hiện vụ thử nghiệm thứ tư, nhằm trả đũa việc Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết lên án các vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Bắc Triều Tiên.

Trong tuyên bố ngày hôm qua, đại diện Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cho rằng, khi từ chối đề nghị của Bình Nhưỡng, chính quyền Washington, lại một lần nữa, chứng tỏ muốn tăng cường khả năng quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc.

Hoa Kỳ có 30.000 binh sĩ đóng quân thường trực tại Hàn Quốc và hàng năm, đều tổ chức các cuộc tập trận với quân đội nước này. Theo Washington, các cuộc tập trận này mang tính chất phòng thủ, nhưng Bình Nhưỡng coi đó là những động thái chuẩn bị tấn công Bắc Triều Tiên.