Spenden tri ân vị ân nhân Albrecht

Kính thưa Quý Họi viên và Đồng hương NVTN tại Đức
 
Trong hai tuần qua trong cộng đồng NVTN  tại Đức, xôn xao về sự ra đi của tiến sĩ Ernst Albrecht, cựu thủ hiến tiểu bang Niedersachsen.
 
Sau khi những Tổ chức, Đoàn thể và Cộng đồng NVTN tại Đức liên lạc với thân nhân gia đình vị ân nhân đã quá cố, thì với truyền thống nhân đạo sẳn có, gia đình ân nhân người quá cố, đề nghị NVTN chúng ta thay vì đi phúng điếu,thì nên quyên góp và chuyển vào trương mục cho  tổ chức Grünhelm e.V., nhằm hỗ trợ cho  việc làm thiện nguyện thật đặc biệt mà tổ chức nhân đạo Grünhelm có thêm quỹ mà thực hiện những công tác thiện nguyện của họ giúp cho đồng bào Việt Nam đang lầm than & khốn khổ!
 
Thay mặt Hội NVTN tại Frankfurt và vpc, chúng tôi kính chuyển tiếp thư kêu gọi của chị Mỹ Nga, Hội Văn Hóa Phụ Nữ VNTD tại Đức đến Quý vị Hội viên và Đồng hương NVTN tại Frankfurt & quanh vùng (đính kèm) để kính tường!
 
Kính chuyển
 
vohson
 
 
 
Tri ân vị ân nhân quá cố Dr. Ernst Albrecht
 
Thủ hiến tiểu bang Niedersachsen – Dr. Ernst Albrecht – người đã tiên phong đưa thuyền nhân Việt Nam về Đức - một quyết định thuần nhân đạo - Dr. Albrecht đã vĩnh viễn ra đi vào ngày thứ bảy 13.12.2014 tại Burgdorf-Beinhorn gần thành phố Hannover.
 
Không chờ đợi phê chuẩn của quốc hội tiểu bang, ông đã đơn phương quyết định thâu nhận 1000 thuyền nhân Việt Nam đang mỏi mòn chờ đợi trên con tàu „Hải Hồng“ trước hải phận Mã Lai vào mùa Giáng Sinh 1978. Khi gióng lên tiếng chuông đánh thức lòng nhân đạo của nước Đức, ông Albrecht chỉ hành động thuần trên căn bản đạo lý của con người „không thể làm ngơ trước cảnh hoạn nạn“.
 
Để tỏ lòng tri ân nghĩa cử nhân đạo nói trên, chúng tôi xin mạn phép gửi đến đồng hương lời thỉnh cầu của tang quyến vị ân nhân đáng kính của chúng ta: Spenden cho Bệnh Xá Tân Mỹ, tỉnh Thanh Bình, vùng Đồng Tháp miền Nam Việt Nam do tổ chức Grünhelm e.V. xây cất từ năm 2006, dưới sự hỗ trợ của Toà Lãnh Sự Đức tại VN (xin xem Cáo phó của gia đình Albrecht đăng trên báo Frankfurter Allgemein ngày 17.12.2014 đính kèm bên dưới).
 
Bệnh xá Tân Mỹ vùng Đồng Tháp đã được khánh thành vào tháng 8 năm 2006. Xin trích dịch một lá thư của ông Rudolf Stängle, gửi đi ngày 10 tháng 6 năm 2006 từ Việt Nam đến các ông Dr. Neudeck và ông Nguyễn hữu Huấn, nhân chuyến công tác Việt Nam cho Grünhelm e.V.
 
…..Tân Mỹ là một quận lỵ với 10700 dân cư, thuộc tỉnh lỵ Thanh Bình, vùng Đồng Tháp, nằm phía Bắc tả ngạn sông Cửu Long chạy gần đến biên giới Cam Bốt. Đây là vùng nhiệt đới với hai mùa mưa nắng, mùa nắng khô cằn từ tháng 12 đến tháng 4 và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Khi mùa mưa đến thì cả vùng như nằm trong một biển nước. Trong thời gian xây cất bệnh xá trong mùa mưa 2006, tổ chức Grünhelm đã phải dùng thuyền bè để chuyên chở hàng tấn vật liệu xây cất….
 
Người dân Tân Mỹ có cuộc sống rất đơn giản, nghèo nàn so với các quận lỵ lân cận. Đa số dân cư ở đây sống về nghề làm ruộng, chăn nuôi thêm gia súc trong nhà. Lác đác một hai tiệm nhỏ chuyên làm đồ sắt và sửa chữa xe gắn máy. Tuy thế Tân Mỹ cũng có một trường tiểu học, lên trung học thì học sinh phải về tỉnh lỵ Thanh Bình. Về vấn đề y tế thì quả thật là còn rất thô sơ. Ngoài vấn đề thiếu thốn thuốc men, máy móc cho đến nhân viên làm việc, hệ thống đường xá lưu thông vùng Đồng Tháp vẫn là một trở ngại lớn cho bệnh nhân, nhất là vào mùa mưa.
 
Năm 1991, một trạm y tế thô sơ đã được thành lập, nằm bên cạnh bệnh xá Tân Mỹ đang được xây cất ngày nay (2006). Sau những trận mưa lũ ngập lụt, trạm y tế này đã xiêu vẹo nghiêng ngả vì bị lún. Đến năm 2001, quận lỵ phải lập ra một trạm y tế khác nằm trên con đường chính dẫn vào quận lỵ để thay thế cho trạm y tế cũ. Trạm y tế mới có khả năng chữa chạy ngay tại chỗ cho khoảng 120 bệnh nhân trong một tháng. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc phải nằm lại nhà thương, bệnh nhân phải đưa về tỉnh Thanh Bình. Làm việc cho trạm y tế có một BS Tây Y, một thầy thuốc Đông Y và 4 y tá. Khi bệnh xá Tân Mỹ được khánh thành (dự định là tháng 8 năm 2006) sẽ có một BS của Grünhelm về đây để tổ chức, huấn luyện cho toàn thể nhân viên y tế của bệnh xá.
 
Người dân Tân Mỹ nói riêng và của các quận lỵ lân cận trong vùng nói chung rất trông mong và đặt niềm hy vọng vào bệnh xá sắp được khánh thành ở Tân Mỹ, dân chúng sẽ được săn sóc chữa chạy kịp thời, không còn phải lo âu, phó mặc may rủi sống chết cho số phận. Lời cám ơn chân thành của dân cư đến tổ chức Grünhelm trong vùng thật không bút mực nào tả xiết….
 
Hôm đầu tháng 12 năm nay, TS Rupert Neudeck đã về lại VN thăm bệnh xá Tân Mỹ cùng với Prof. Wolfgang Fehske, BS trưởng khoa Tim Mạch bệnh viện St. Vinzenz/Köln và BS Nguyễn Sĩ Huyên, giám đốc một Dưỡng Đường (Klinik) ở Helmstedt, cả hai vị BS nói trên cùng điều hành hội thân hữu Đức-Việt về khoa Tim Mạch ở Đức.
Dr. Ernst Albrecht : Traueranzeige
Frankfurter Allgemeine Zeitung: Veröffentlicht in Frankfurter Allgemeine Zeitung am 17 Dezember 2014 (Erscheint in Frankfurt)
Diese Anzeige hatte 126 Besucher.
17 Dez 2014 | Frankfurter Allgemeine Zeitung
 
image
 
Để tỏ lòng tri ân đến vị ân nhân vĩ đại của người Việt tỵ nạn, trong tinh thần Albrecht „không câu nệ trong bất cứ phương diện hay hoàn cảnh nào khi giúp người trong cơn khốn khó“ , xin quý đồng hương quyên góp cho:
 
Grünhelm e.V., Projekt Tân Mỹ in Vietnam
IBAN DE9270070024020000800
Kennwort Ernst Albrecht
(Số tiền quyên góp sẽ được dùng để mua một máy Ultraschall cho bệnh xá)
 
Xin gửi kèm một vài hình ảnh liên quan  *( trong phiên bản PDF đính kèm ) *
 
Phái đoàn Grünhelm (Huấn, BS Rafi, Dr. Neudeck) được ông lãnh sự Đức tiếp đón năm 2006 ở SG
Dr. Neudeck và Prof. Fehske trong chuyến viếng thăm bệnh xá Tân Mỹ ngày 26.11.2014 với các nhân viện của bệnh xá
Một ghe máy được tổ chức Grünhelm quyên tặng cho thị xã Tân Mỹ, giúp bà con có phương tiện nhanh chóng đưa bệnh nhân nhanh chóng đến bệnh xá
Một cây cầu cũng do tổ chức Grünhelm quyên tặng cho thị xã Tân Mỹ
 
Hội Văn Hoá Phụ Nữ Việt Nam Tự Do tại Đức
 
Nguyễn hữu Mỹ Nga
Udenheim, ngày 21.12.2014