Sony chịu thua Bình Nhưỡng, thu hồi bộ phim hài


Hãng Sony Pictures, rốt cuộc, đã chấp nhận không cho ra mắt bộ phim hài « Cuộc phỏng vấn chết người / The Interview », đề cập đến một âm mưu ám sát lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Quyết định được loan báo hôm qua, 17/12/2014 trong bối cảnh tập đoàn Sony vừa bị một nhóm tin tặc – tình nghi là do Bình Nhưỡng điều khiển – tấn công, đánh cắp nhiều tài liệu mà nhóm này đe dọa là sẽ công bố.

Trả lời hãng tin Pháp AFP, một phát ngôn viên của Sony Pictures đã tuyên bố ngắn gọn rằng : « Sony không còn bất kỳ kế hoạch nào về việc cho trình chiếu cuốn phim ». Thông báo chính thức vài giờ trước đó của Sony còn vắn tắt hơn nữa, chỉ cho biết là việc ra mắt cuốn phim tại Mỹ bị hủy bỏ.

Đối với giới quan sát, việc trình chiếu bộ phim trên thị trường quốc tế cũng như khả năng cho thuê phim trực tuyến hay in thành DVD cũng sẽ bị hủy bỏ.Trên nguyên tắc, cuốn phim hài chế nhạo một âm mưu ám sát do cơ quan CIA dàn dựng nhắm vào lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến sẽ ra mắt công chúng Mỹ nhân dịp Lễ Giáng sinh này, và sẽ được chiếu tại Pháp kể từ ngày 11/02/2015.

Quyết định của Sony Pictures Entertainment (SPE) được đưa ra vài giờ sau khi các tập đoàn quản lý rạp chiếu phim lớn tại Mỹ như Regal, AMC hay Carmike, sẽ không phát hành cuốn phim gây tranh cãi này.

Hôm thứ Ba, 16/12 vừa qua, Sony đã lại nhận được một lời đe dọa mới từ nhóm tin tặc tự xưng là « Những người bảo vệ hòa bình / Guardians of Peace ». Đây là nhóm đã tấn công vào máy chủ của tập đoàn Sony cuối tháng 11 vừa qua, đánh cắp được một khối lượng dư liệu khổng lồ, và đã bắt đầu vừa bắt bí Sony, vừa cho công bố trên mạng các tài liệu ăn cắp.

Theo một nguồn thạo tin, giới điều tra Mỹ hiện đã tin chắc rằng Bình Nhưỡng đứng sau cuộc tấn công trên, và sẽ chính thức xác nhận thông tin trên vào hôm nay.

Bắc Triều Tiên đã rất phẫn nộ trước cuốn phim đề cập đến lãnh đạo của họ là Kim Jong Un. Trước những lời cáo buộc, Bình Nhưỡng đã kiên quyết phủ nhận là mình chủ mưu vụ tấn công tin học vào Sony, nhưng lại khen ngợi tác giả vụ tấn công.

Đối với James Lewis, một chuyên gia tại trung tâm nghiên cứu Mỹ CSIS ở Washington, đồng thời là một cựu viên chức Ngoại giao Mỹ, thì không còn chút nghi ngờ nào : « Kẻ tình nghi khả dĩ nhất chính là Bắc Triều Tiên ».