Pakistan tái lập việc thi hành án tử hình đối với tội khủng bố


Một hôm sau cuộc tấn công dã man của Taliban vào một trường học của con em binh sĩ tại Peshawar, làm 141 người chết trong đó có 132 học sinh, chính quyền Pakistan vào hôm nay, 17/12/2014 đã loan báo quyết định bãi bỏ lệnh đình chỉ thi hành án tử hình đối với tội danh khủng bố. Vụ thảm sát được cho là đẫm máu nhất trong lịch sử Pakistan đã bị cả thế giới lên án

Quyết định tái lập việc thi hành án tử hình đã được văn phòng của Thủ tướng Nawaz Sharif thông báo nhân ngày đầu tiên của ba ngày quốc tang, được ấn định để tưởng niệm các nạn nhân trong một cuộc tấn công bị báo chí Pakistan gọi là "tàn sát người vô tội".

Án tử hình không phải là điều hiếm hoi tại Pakistan, nhưng từ năm 2008 đến nay, việc hành quyết tử tù đã hầu như đã bị hoàn toàn đình chỉ, ngoại trừ một trường hợp duy nhất liên quan đến bản án của một tòa án quân sự.Trong bầu không khí tang thương hôm nay, nhiều cửa hàng và trường học đã đóng cửa, và các buổi lễ cầu nguyện được tổ chức khắp nơi. Rất nhiều tiếng nói đã vang lên, yêu cầu chính quyền phải dứt khoát tận diệt nạn bạo động do các thành phần Hồi giáo cực đoan gây ra.

Một dấu hiệu cho thấy là cả đất nước Pakistan đều đoàn kết với nhau trong công cuộc chống khủng bố là một hội nghị toàn quốc được mở ra ngày thứ Tư này (17/12/2014), tập hợp tất cả các đảng phái chính trị, để cực lực lên án các hành vi bạo lực.

Vụ tấn công vào trường học hôm qua đã được Phong trào Taliban tại Pakistan (TTP) thừa nhận là tác giả. Họ cho biết là đã mở cuộc tấn công để trả đũa lại chiến dịch do Quân đội Pakistan rầm rộ tung ra cuối tháng Sáu vừa qua, đánh vào căn cứ địa của Taliban tại vùng bộ tộc Bắc Waziristan, gần biên giới Afghanistan.

Phát ngôn viên phong trào Taliban, Muhammad Khurasani, giải thích với hãng tin Pháp AFP rằng họ đã nhắm vào trường thiếu sinh quân tại Peshawar là vì đó là nơi có con em của rất nhiều sĩ quan cao cấp theo học.

Kể từ năm 2007 đến nay, các cuộc tấn công của Taliban và đồng minh của họ thuộc mạng lưới Al Qaeda đã làm hơn 7.000 người bị thiệt mạng tại Pakistan.

Về phần Quân đội Pakistan, các chiến dịch tảo thanh Taliban tiến hành trong mười năm qua tại miền tây bắc, dọc theo biên giới với Afghanistan, vẫn không ngăn chặn được phiến quân.