Kinh tế Trung Quốc có thực sự vượt qua Mỹ?

(Tin Nóng) Tạp chí kinh tế Market Watch vừa có bài viết cho biết nền kinh tế Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên Huffington Post có bài viết ngày 6.12 bác bỏ nhận định này.

 Hàng hoá Trung Quốc tại một bến cảng ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông ngày 26.6.2014. Kinh tế Trung Quốc phát
triển mạnh về xuất khẩu nhờ chính sách định giá thấp đồng nhân dân tệ so với đồng USD để hàng hoá Trung Quốc rẻ hơn, tạo lợi thế thống trị về xuất khẩu - Ảnh: Reuters
Theo bài viết của tác giả John A. Tures, giáo sư khoa học chính trị tại đại học LaGrange ở bang Georgia (Mỹ) bài báo của ông Brett Arends trên Market Watch ngày 4.12 dẫn số liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết năm 2014, nền kinh tế Trung Quốc đạt tổng trị giá 17.600 tỉ USD về GDP so với 17.400 tỉ USD của Mỹ, đứng đầu thế giới. Ông Arends nói rằng số liệu của IMF là tốt nhất mà chúng ta có để hiểu về nền kinh tế một nước.
Giáo sư Tures cho rằng ông Arends không lưu ý rằng nếu bạn căn cứ vào tỷ giá hối đoái quốc tế thì nền kinh tế Mỹ là lớn hơn 70% so với Trung Quốc, nhưng điều đó là vô nghĩa. Nhiều nguyên nhân trong việc này là vì đồng tiền của Trung Quốc được định giá thấp hơn nhiều về giá trị, trong đó có việc thấp hơn so với đồng USD để đồng tiền Trung Quốc rẻ hơn, từ đó có lợi thế xuất khẩu nhiều hơn.
Nhưng GDP không phải là công cụ duy nhất để đo lường nền kinh tế. Nếu nhìn vào báo cáo của IMF và chỉ số sức mua tương đương (PPP), ta sẽ thấy GDP bình quân đầu người của Trung Quốc chỉ là 11.868 USD, đứng thứ 89 trong số 187 nước và lãnh thổ, và đứng sau cộng hoà Dominica, Serbia, Nam Phi và Turkmenistan. Trong khi đó GDP bình quân đầu người của Mỹ là 53.001 USD, nằm trong 10 nước hàng đầu thế giới.
Nếu không thích số liệu của IMF, có thể tham khảo số liệu Ngân hàng Thế giới cũng xếp GDP bình quân đầu người của Trung Quốc tương tự của IMF. Còn CIA Facts Book xếp GDP trên đầu người của Trung Quốc ở vị trí 97 trên 195 nước và lãnh thổ, đứng sau cả Tunisia, Thái Lan và Cuba.
Tác giả Arends còn cho rằng việc kinh tế Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Mỹ báo trước sự lãnh đạo về chính trị và quân sự của Trung Quốc với thế giới, và chấm dứt thời kỳ Mỹ thống trị toàn cầu. Theo ông, sức mạnh chính trị và quân sự phụ thuộc sức mạnh kinh tế. Lịch sử chứng minh Anh, Pháp, Tây Ban Nha từng bá chủ thế giới nhờ sức mạnh kinh tế. Tác giả này cho rằng chúng ta đang sống trong thời Mỹ thống trị thế giới từ 1945 đến nay, hoặc theo nhiều cách nghĩ là thống trị từ cuối thế kỷ 19 đến nay. Trong 200 năm qua từ trận chiến Waterloo năm 1815 (Anh, Phổ, Nga đánh thắng quân của vua Pháp Napoleon), Anh và Mỹ đã thống trị thế giới hơn 200 năm nay.
Giáo sư Tures đã bẻ lại trên Huffington Post rằng nếu Mỹ là nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới từ 1870, tại sao nước này không là siêu cường bá chủ thế giới mà phải đợi đến năm 1945 ? Và ông bình luận rằng trong nhiều năm qua, người ta đã nghe về những câu chuyện về sức mạnh của Liên Xô sẽ vượt qua Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản sẽ qua mặt Mỹ về sức mạnh kinh tế. Có lẽ Trung Quốc có thể là nước đầu tiên biến điều này thành hiện thực. Nhưng giá trị yếu kém của GDP trên đầu người của Trung Quốc cho thấy siêu cường châu Á này vẫn còn phải làm nhiều việc hơn nữa trước khi có thể lật đổ sức mạnh của Mỹ để đứng đầu thế giới.
Anh Sơn

Ý kiến người đọc:
Còn lâu Trung Quốc mới hơn Mỹ. Muốn hơn Mỹ thì Trung Quốc phải ''như Mỹ'' hôm nay về mọi mặt, nhất là về Giáo Dục, Văn Hóa, Chính Trị, Dân Chủ, Tôn Giáo, Tự Do... là những yếu tố làm cho quốc gia phú cường. Nền kinh tế tự do khác với nền kinh tế ''hoạch định'' (cứng rắn) của Trung Quốc.
Tập Cận Bình sang tham quan Mỹ, mới sáng mắt ra và ''học đòi'' Mỹ. Nhưng lòng dân Trung Quốc khác với dân Mỹ.
Bao giờ Trung Quốc được như Mỹ hôm nay?