Cô gái tố CSGT ‘bỏ rơi’ giữa đêm khuya ở cầu Sài Gòn

Một cô gái tố các chiến sĩ thuộc đội CSGT Hàng Xanh "bỏ rơi" giữa đêm khuya dưới chân cầu Sài Gòn nhiều cạm bẫy.

Chị Lý Nguyễn Minh Nhị trình bày vụ việc với phóng viên VTC News

Người vi phạm bức xúc
Ngày 17/7, chị Lý Nguyễn Minh Nhị (SN 1987, quê Đắc Lắc, tạm trú đường Nguyễn Sơn Hà, quận 3, TP.HCM) có đơn khiếu nại gửi đến Báo điện tử VTC News về việc bị tổ công tác đội CSGT Hàng Xanh (thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67) – Công an TP.HCM) “bỏ rơi” giữa đêm khuya tại chân cầu Sài Gòn.
Theo trình bày của chị Nhị, khoảng 0h khuya 16/7, sau khi hoàn tất công việc tại cơ quan, chị điều khiển xe gắn máy về nhà ở quận 9. Khi đến chân cầu Sài Gòn (quận Bình Thạnh), chị Nhị bị tổ tuần tra thuộc đội CSGT Hàng Xanh yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ.
Thấy một chiến sĩ CSGT chào người vi phạm không đúng điều lệnh theo quy định, chị Nhị có thắc mắc thì người chiến sĩ này hậm hực. Trong khi làm việc, do chị Nhị không xuất trình được giấy phép lái xe (chị Nhị làm mất trước đó và đã làm đơn cớ mất được Công an phường 4, quận 3 xác nhận) nên bị tổ công tác lập biên bản, tạm giữ phương tiện vi phạm 10 ngày.
Trong biên bản do thượng sĩ Bùi Quang Thanh Tuấn thuộc đội CSGT Hàng Xanh ghi rõ “vào lúc 0h26 ngày 16/7/2014, qua kiểm tra hành chính ban đêm thấy người điều khiến xe mô tô mang biển số 47P4 – 56… không có giấy phép lái xe” nên tạm giữ phương tiện là chiếc xe gắn máy của chị Nhị.

Đơn cớ mất chị Nhị gửi Công an phường 4, quận 3 xác minh mất giấy phép lái xe
Điều đáng nói, thời điểm bị giữ phương tiện chị Nhị phải đứng một mình dưới chân cầu Sài Gòn vốn rất phức tạp về các tệ nạn xã hội nên có “xin” CSGT cho quá giang xe đến chỗ an toàn hơn nhưng chỉ nhận được câu trả lời “đó không phải là chuyện của chúng tôi”.
Chị Nhị tiếp tục năn nỉ tổ công tác nán lại chừng 5-10 phút để chờ đón taxi thì chỉ nhận được thái độ hờ hững từ các chiến sĩ CSGT.
“Khi các chiến sĩ CSGT bỏ đi, tôi đứng đợi đến 15 phút vẫn không bắt được xe taxi nên chỉ biết đứng khóc một mình. Tôi rất thất vọng về thái độ của tổ công tác đội CSGT Hàng Xanh, họ thản nhiên bỏ mặc một cô gái như tôi ngay dưới chân cầu Sài Gòn vốn rất phức tạp về tệ nạn mai dâm, chích hút ma túy”, chị Nhị rơm rớm nước mắt kể.
Cũng theo chị Nhị, sau khi bị CSGT “bỏ rơi” dưới chân cầu Sài Gòn thì lập tức xuất hiện một số thanh niên chạy xe gắn máy lạng lách diễu cợt vì nhầm tưởng chị là gái bán hoa.
Hoảng loạn nhưng chị Nhị vẫn cố mang túi xách đi bộ gần 1km thì mới đón được một xe taxi chở về nhà. Khi về gần đến nhà, chị Nhị sực nhớ chìa khóa cổng nhà đang nằm trong cốp xe gắn máy bị CSGT tạm giữ nên phải thuê khách sạn ngủ qua đêm.
Ngay sau khi nhận được khiếu nại của chị Nhị, phóng viên VTC News đã liên hệ với Ban chỉ huy đội CSGT Hàng Xanh để xác minh làm rõ một số thông tin liên quan đến bức xúc của người vi phạm. Tuy nhiên, Ban chỉ huy đội CSGT Hàng Xanh yêu cầu chúng tôi liên hệ với phòng PC67 xin ý kiến thì mới trả lời.
Ngày 16/7, phóng viên lên Phòng PC67 xin ý kiến chỉ đạo về phát ngôn của lãnh đạo đội CSGT Hàng Xanh thì nhận được trả lời “chờ điện thoại” nhưng chờ đến nay vẫn chưa thấy hồi âm.
Cần lắm một tấm lòng!
Trao đổi với PV VTC News, Luật sư Nguyễn Thạch Thảo – Văn phòng Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, qua thông tin do báo chí cung cấp về diễn biến cũng như toàn bộ thời gian địa điểm xảy ra sự việc đối với việc CSGT Hàng Xanh tiến hành lập biên bản và tạm giữ xe của chị Lý Thị Minh Nhị, xét về góc độ pháp lí là đúng.
Biên bản vi phạm hành chính do thượng sĩ Bùi Quang Thanh Tuấn thuộc đội CSGT Hàng Xanh lập tạm giữ phương tiện đối với chị Lý Nguyễn Minh Nhị
Căn cứ vào điều 6 của Thông tư 11/2013/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của nghị định số 34/2010/nđ-cp ngày 02/10/2010 và nghị định số 71/2012/nđ-cp ngày 19/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 34/2010/nđ-cp quy đỊnh xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì: Tại thời điểm kiểm soát, người điều khiển phương tiện không xuất trình được Giấy đăng ký xe;
Giấy phép lái xe; bằng (hoặc chứng chỉ) điều khiển và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là giấy tờ), mà người đó trình bày là có nhưng không mang theo thì lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy tờ theo quy định; tạm giữ phương tiện theo quy định.
Luật sư Nguyễn Thạch Thảo: ‘Cách ứng xử của CSGT đội Hàng Xanh như thế là khó chấp nhận bởi nó không làm toát lên được cái bản chất của người chiến sĩ công an nhân dân…’
Tuy nhiên, xét về góc độ tình cảm cũng như xét về cách hành xử trên thì việc CSGT Hàng Xanh bỏ mặc người vi phạm giữa đêm khuya, thân gái một mình như chị Nhị ở giữa khu vực vô cùng phức tạp về những tệ nạn mai dâm và hút chích, mặc dù chị Nhị đã năn nỉ để xin quá giang một đoạn qua khỏi khu vực này để đón xe về nhà nhưng vẫn không được.
Theo tôi, như thế là khó chấp nhận bởi nó không làm toát lên được cái bản chất của người chiến sĩ công an nhân dân đó là vì lương tâm và trách nhiệm, cách hành xử đó không mang tính nhân văn… Tất cả chúng ta ai cũng đều biết rằng mục đích của việc áp dụng pháp luật là nhằm nhắc nhở, giáo dục, răn đe và cảm hóa (nếu nhẹ) đối tượng để họ có thể nhận biết được hành vi của mình là sai phạm ở điểm nào.
Còn trường hợp của chị Nhị bị CSGT “bỏ rơi” ở chân cầu Sài Gòn vốn là địa điểm vô cùng phức tạp với những tệ nạn xã hội như mai dâm và mua bán ma túy thường xuyên hoạt động ở khu vực này .
Nếu vào thời điểm cô gái trên bị bỏ mặc đứng ở đấy mà bọn cướp đến dùng dao uy hiếp để cướp hết tài sản của cô ấy thì sao? Nếu như cô gái bị bỏ mặc ở cầu Sài Gòn gặp phải bọn ma cô thì có an toàn về tính mạng hay sức khỏe hay không? Và liệu rằng với cách hành xử như thế thì người vi phạm có tâm phục khẩu phục hay không?
Theo VTC News