Biển Đông : Trung Quốc đã bí mật lập vùng phòng không ?


Theo Kanwa Defense Review, một tạp chí chuyên về quân sự, tiếng Hoa, có trụ sở tại Canada, thì Trung Quốc đã bí mật lập vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông, trước khi xẩy ra sự cố tiêm kích của Không quân Trung Quốc ngăn chặn máy bay do thám Mỹ P-8, hồi tháng Tám vừa qua.

Nguồn tin của tạp chí Kanwa được báo Đài Loan Want China Times, ngày hôm nay, 22/12/2014, dẫn lại, cho biết, khác với việc thiết lập vùng nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông, hồi tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc chưa bao giờ thông báo lập vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông và máy bay do thám Mỹ P-8 bị không quân Trung Quốc ngăn chặn vì đã đi vào vùng phòng không này.Mặt khác, quân đội Trung Quốc coi sự hiện diện của máy bay do thám Mỹ P-8 trong khu vực là một mối đe dọa. Các chuyến bay của P-8 do thám vùng Biển Đông, đều xuất phát từ căn cứ Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản.

Tại biển Hoa Đông, Trung Quốc chỉ có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, trong khi ở Biển Đông, Bắc Kinh có tranh chấp với nhiều quốc gia láng giềng, do vậy, việc lập vùng phòng không nhậy cảm hơn vì có liên quan đến các đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Vẫn theo nhận định của tạp chí Kanwa, Trung Quốc tìm cách thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Nam Á và đón tiếp Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương - APEC, hồi tháng 11. Một số nước như Việt Nam, Philippines, Malaysia có thể không cử đại diện tới dự, nếu Bắc Kinh thông báo lập vùng phòng không và kiểm soát toàn bộ không phận vùng Biển Đông.