Bắc Kinh xây căn cứ quân sự quy mô gần Senkaku/Điếu Ngư


Theo bản tin của hãng thông tấn Nhật Kyodo ngày 22/12/2014, quân đội Trung Quốc đang xây dựng căn cứ quân sự quy mô trên các hòn đảo gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, mà cả Bắc Kinh lẫn Tokyo cùng khẳng định chủ quyền.

Trích dẫn nhiều nguồn tin quân sự từ phía Trung Quốc, Kyodo cho biết các công trình xây dựng đang được tiến hành trên quần đảo Nam Kỷ (Nanji Islands) thuộc tỉnh Chiết Giang, cách Senkaku/Điếu Ngư khoảng 300 cây số về hướng Tây Bắc. Mục tiêu của công trình là nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Trung Quốc trước những mối đe dọa tiềm tàng trong khu vực và nhất là nâng cao khả năng kiểm soát của Trung Quốc đối với khu nhận diện phòng không đã được Bắc Kinh áp đặt trên vùng biển Hoa Đông hồi tháng 11/2013.Vẫn theo các nguồn tin được Kyodo trích dẫn, Trung Quốc đã lắp đặt nhiều hệ thống radar lớn trên hòn đảo Nam Kỷ. Nhiều đường băng đã và còn tiếp tục được xây dựng để phục vụ trực thăng và máy bay quân sự.

Nam Kỷ là quần đảo với hơn 50 hòn đảo lớn nhỏ, từ năm 1998 đã được UNESCO công nhận là khu bảo tồn sinh vật thế giới.

Quần đảo này nằm cách Okinawa khoảng 100 km, nơi đặt căn cứ quân sự của Nhật Bản và lực lượng đồn trú Hoa Kỳ. Do vậy theo Kyodo, công trình xây dựng của Trung Quốc tại đảo Nam Kỷ có nhiều khả năng khiến Mỹ và Nhật Bản thay đổi chiến lược liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.