ĐẠI SỨ MỸ NÓI TIẾNG VIỆT

Nghe đại sứ Mỹ nói tiếng Việt rất giỏi như thế này mà nhớ lại năm nọ Ba Ếch nhà minh đi Pháp, nói toàn là tiếng vc, làm cho khán thính giả đài Canal plus của Pháp cười bể bụng khi thấy ông loay hoay với ánh nắng hắt vào từ cửa sổ , rồi nói tiếng Việt búa sua, rồi sửa earphone một cách lúng túng ... (Đúng ra thì người Pháp họ rất lịch sự, không cười người nước ngoài một cách sỗ sàng đâu, nhưng chuyện bất khả kháng thôi, đành phải ... hở 10 cái răng vậy.)  

Chúng ta tìm nghe các videos cũ để biết về trình độ ngoại ngữ củ các nguyên thủ Quốc Gia VNCH. Chúng ta hãy nghe lại TT Ngô Đình Diệm đáp từ bằng tiếng Anh khi gặp TT Eisenhower và phu nhân, Ông Ngô Đình Nhu viết và nói tiếng Pháp. TT Nguyễn văn Thiệu nói tiếng Pháp với các phóng viên Pháp và tiếng Anh với người Mỹ. Bà Ngô Đình Nhu, bà Nguyễn Cao Kỳ nói tiếng Pháp, tiếng Anh. Các vị Bộ trưởng, các quan chức VNCH xưa. Các tưng lãnh, SQ , HSQ và Binh Sĩ / QL/VNCH nói tiếng Pháp, tiếng Anh v.v... để đau lòng mà nhận ra rằng VN dưới thời XHCN này, quả là làm cho người Việt mất mặt với thế giới quá! 

Giới lãnh đạo tự xưng là đỉnh cao, tự khoe có bằng ts, thạc sĩ, cử nhân này nọ, mà một câu chào hỏi thông thường bằng Anh, Pháp ngữ cũng nói không ra. Thử hỏi các bà "phu nhân" chóp bu cs hiện nay ở Hà Nội có phun ra được một câu tiếng Anh, tiếng Pháp để chào hỏi người ngoại quốc khi rình rang đi công du với chồng không? Hay là chỉ tháp tùng để khoe của, khoe hột xoàn, đồng hồ "không người lái'' và để đi shopping hay buôn lậu?
Hãy nhìn lại mình mà tự vấn lương tâm, xem cái đỉnh cao tự phong đó, nó ở đâu mà ra vậy???

Hoàng Yến (HY)