Vụ “Tống đại gia vào viện tâm thần để chiếm đoạt tài sản“: Chuyển hồ sơ về cơ quan điều tra

Liên quan đến việc anh Võ Minh Tuấn bị một số đối tượng là công an quận 5 và quận 6 (TPHCM) bắt trói đưa vào bệnh viện tâm thần, sau đó tài sản của anh bị chiếm đoạt (Báo Lao Động thông tin liên tục), ngày 12.11, ông Nguyễn Thành Vững - Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Long An - cho biết: Toàn bộ hồ sơ đã được chuyển về Cơ quan điều tra, Công an huyện Đức Hòa để điều tra lại từ đầu.
Vụ “Tống đại gia vào viện tâm thần để chiếm đoạt tài sản“: Chuyển hồ sơ về cơ quan điều tra
Anh Võ Minh Tuấn đang chờ kết quả điều tra để lấy lại tài sản.

“Sau khi báo Lao Động phản ánh, chúng tôi đã tổ chức cuộc họp gồm viện KSND, công an, tòa án cấp huyện và cấp tỉnh để có hướng xử lý. Cuộc họp thống nhất phải trả hồ sơ để điều tra lại. Vụ việc này kéo dài quá lâu, cơ quan điều tra phải làm rõ từng vụ việc, rồi kết luận chính thức là khởi tố hay không khởi tố vụ án” – ông Vững nói.
Cùng ngày, ông Võ Khắc Linh Duy – Phó Chánh án TAND huyện Đức Hòa – có Công văn số 560/CV-TA cũng chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an huyện Đức Hòa. Theo đó, tòa án đề nghị công an tiến hành điều tra xác minh và kết luận có hay không có dấu hiệu phạm tội của bà Bùi Thị Kim Hoa ở các hành vi sau: Tổ chức bắt giữ người trái pháp luật; Tổ chức và ép ông Nguyễn Văn Dành giả mạo chữ ký của ông Võ Minh Tuấn tặng – cho quyền sử dụng đất ở xã Mỹ Hạnh Nam, để chiếm đoạt tài sản. Theo đó, thẩm phán Đỗ Bình An cũng đã ký quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, để đợi kết quả điều tra của Công an huyện Đức Hòa.
Theo luật sư Võ Đức Toàn – Đoàn luật sư TPHCM – tội bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt cao nhất là đến 10 năm. Nếu đại úy Võ Minh Hiền (Công an quận 5) và thượng sĩ CSGT Phan Minh Cử (Công an quận 6) và nhóm dân phòng bộc phát bắt người, không có tổ chức thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đã hết (đã quá 5 năm). Trong trường hợp cơ quan điều tra làm rõ những người này bắt giữ anh Tuấn có tổ chức, gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ rơi vào khoản 2, Điều 123 (có tổ chức) thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 10 năm.
Như báo Lao Động đã thông tin, ngày 22.4.2007, anh Võ Minh Tuấn (SN 1982, ngụ ấp Miễu Hội, xã Thạnh Phú, Châu Thành, Tiền Giang – quyền GĐ Cty Hoàng Gia) đang ngồi làm việc thì bị một nhóm người là công an và dân phòng xông vào bắt trói, bịt miệng rồi đưa vào bệnh viện tâm thần. Sau đó, giấy tờ nhà đất của anh bị nhóm này lục soát, đưa cho bà Hoa. Hàng chục chữ ký đã được ký giả để chuyển hết tài sản qua tên bà Hoa.
Các nhân chứng khai tại cơ quan điều tra, nhóm công an và dân phòng không chỉ cạy tủ lấy giấy tờ, mà còn lấy tài sản của anh Tuấn cất trong tủ. Ngoài ra, 2 sĩ quan quân đội về hưu và một số nhân viên của anh Tuấn có mặt tại hiện trường cũng bị nhóm người trên lục soát người, nhưng không rõ mục đích.
Theo Lao động