BỐN "CHUYỆN LẠ" Ở ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

BỐN "CHUYỆN LẠ" Ở ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN
(Thật đáng để suy ngẫm!)
1- Trung thực
Ở Nhật, bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các bác tài sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ.”
Sự trung thực của người Nhật in đậm nét ở những "Mini shop không người bán” tại Osaka. Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày, họ vẫn đến công sở, ngoài giờ làm, họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh. Người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản. Các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka... cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ / túi xách.
Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Người Nhật tự hào khẳng định động từ "ăn cắp vặt" gần như đã biến mất trong từ điển. Nếu bạn đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 - 10% khi biết bạn là khách nước ngoài.
2- “No noise” - Không ồn
Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 tỷ USD, xây hẳn một hòn đảo nhân tạo để làm sân bay rộng hơn 500 ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.

Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa khuyến mãi, cũng không một cửa hàng nào được đặt máy phát ra tiếng. Tuyệt đối không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh. Muốn quảng cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.
3- Nhân bản
Vì sao trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một góc nguyên, không thu hoạch? Không ai bảo ai, nông dân Nhật không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản, mà họ luôn để phần 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong thiên nhiên.

Đồng lúa Nhật còn có nghệ thuật Tanbo.
Biến những cánh đồng thành những tác phẩm kinh ngạc


4- Bình đẳng
Mọi đứa trẻ đều được dạy về sự bình đẳng. Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường.

Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất.
Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.
Cách người Nhật dạy con “ứng xử” và “yêu mến” thức ăn khiến nhiều người sửng sốt và ngưỡng mộ. Ngay từ nhỏ, trẻ em được dạy cách ăn uống lịch sự, các phần ăn buffet không bao giờ bị bỏ phí, cách ăn uống sạch sẽ, gọn gàng cũng được đề cao.


Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, quan chức cho thấy một nước Nhật không có khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động.
Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật.
Không có bất cứ sự ưu tiên nào. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là vị Thủ tướng.
http://dinhat.com/wp-content/uploads/2014/08/van-hoa-xep-hang-cua-nguoi-Nhat.jpg

Trong thảm họa, hay trong bão tuyết, người ta vẫn kiên nhẫn xếp hàng và không có chuyện chen lấn.


http://xuatkhaulaodongtms.vn/Portals/0/Articles/camnangthuctapsinh/thang%20m%C3%A1y%20%E1%BB%9F%20nh%E1%BA%ADt.jpg
Ngay cả trên thang máy, họ cũng đứng gọn sang một phía để những người vội có khoảng trống.
Ở Nhật, nội trợ là một nghề. Hàng tháng, chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ, nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già, vẫn hưởng đầy đủ lương hưu.
Độc đáo hơn nữa là nhiều công ty áp dụng chính sách, lương của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao, tôn trọng.
Trên đây là những đức tính thật đáng ngưỡng mộ của người Nhật. Mình thật sự ngỡ ngàng bởi những thông tin rất thú vị. Mình không có ý "sính ngoại", nhưng thực lòng thấy Việt Nam phải còn học hỏi rất nhiều.

Nhật Bản, Việt Nam, người Nhật, người Việt, văn minh, kỷ luật, đất nước, văn hóa

Nhìn bức ảnh người Việt chen lấn để đổi mũ bảo hiểm như trong loạn lạc, so với cảnh người Nhật xếp hàng trong thảm họa như trong bình yên, mà không khỏi chạnh lòng. Bản thân mình sẽ rút ra được bài học văn minh và ý chí của người Nhật.
(Phan văn Phước nhận từ người Chị quen.)