Ai Chiếm Được Đèo Hải Vân Sẽ Chiếm Được Yết Hầu Toàn Cõi Đông Dương Và Chiếm Trọn Biển Đông

Phe quân đội chống Trung quốc xây khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân

ĐÀ NẴNG 17-11 (NV) - Bên cạnh sự kình chống giữa quan chức hai thành phố tranh ăn, nay có thêm phe quân đội nhảy vào chống “Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine” của người Trung Quốc đầu tư.
blank
Dự án khu nghỉ dưỡng quốc tế tại Cửa Khẻm (vùng khoanh đỏ) của đèo Hải Vân. (Hình: VNExpress)
“Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu Năm, khẳng định đèo Hải Vân là khu vực trọng điểm quân sự cấp độ một được Chính phủ quy định. Thừa Thiên - Huế tự động cho doanh nghiệp nước ngoài vào xây khu nghỉ dưỡng là "dứt khoát không được".


Báo điện tử VNExpress viết thuật lời ông tướng Chiêm như vậy hôm Thứ Hai ngày 17 tháng Mười Một, 2014 tiếp theo sau một phúc trình của thành phố Đà Nẵng gửi nhà cầm quyền Trung Ương “đề nghị rút giấy phép dự án với lý do không thể giao đất cho một doanh nghiệp được đại diện bởi các doanh nhân nước ngoài ở khu vực trọng điểm về quân sự”.
Nhiều tờ báo ở Việt Nam theo dõi sát chuyện tranh chấp đất của tỉnh Thừa Thiên – Huế với thành phố Đà Nẵng từ cuối tháng Mười đến nay chỉ vì tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp giấy phép đầu tư cho một công ty Trung Quốc lập dự án khu nghỉ mát, trung tâm hội nghị, khách sạn năm sao trên diện tích 200 ha ở phía nam đèo Hải Vân.
Vốn đầu tư của công ty Thế Diệu, công ty con của công ty World Shine Hong Kong, đổ vào dự án này khoảng $250 triệu USD mà người ta nhìn thấy tiền “lại quả” cho kẻ cho giấy phép lên nhiều triệu đô la.
blank
Công ty Thế Diệu đã cho xây dựng (bên ngoài đất dự án) một căn nhà làm trụ sở tạm thời để bắt đầu xây dựng dự án. (Hình:VNExpress)
Trong khi bị phía Đà Nẵng phản đối là cấp phép ở khu vực “chưa được chính phủ phân định ranh giới rõ ràng giữa hai địa phương”, các viên chức ở Huế đã cho công ty Thế Diệu xây một nhà tạm...ngoài khu vực dự án. Đồng thời còn đổ ra 50 tỉ đồng làm con đường tráng nhựa dài 5km từ đỉnh đèo Hải Vân xuống Cửa Khẻm, tức khu vực xây dựng khu nghỉ mát, khách sạn, trung tâm hội nghị 2,000 chỗ ngồi v.v...
"Đèo Hải Vân là khu vực trọng điểm quân sự cấp độ một được Chính phủ quy định. Đất tại khu vực này muốn làm bất cứ việc gì phải báo cáo và được sự nhất trí của Bộ Quốc phòng để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ mới được làm", Tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu V, khẳng định như thế trên báo VNExpress.
Ông này nói thêm những lời đả kích đám quan chức Thừa Thiên – Huế vi phạm luật lệ là "Khu vực này cũng chưa phân định rõ ràng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu dừng lại rồi nhưng phía Thừa Thiên - Huế vẫn tự động cho doanh nghiệp nước ngoài làm dự án là không đúng quy định".
VNExpress còn thuật lời ông cựu Chỉ huy phó Bộ Chỉ huy Quân sự Đà Nẵng, đại tá Thái Thanh Hùng - Chủ tịch Hội cựu chiến binh Đà Nẵng, cảnh cáo rằng “Việc cấp phép cho đối tác nước ngoài vào xây dựng ở vị trí trọng yếu nhất của đèo Hải Vân không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phòng thủ ở miền Trung mà còn cho cả nước”.
Trước sự chống đối cả phía dân sự lẫn quân sự của phía thành phố Đà Nẵng, phía Thừa Thiên – Huế cho rằng khu vực mà họ cấp giấy phép cho công ty Trung Quốc là “toàn bộ diện tích thực hiện dự án này nằm trong Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1771/QĐ-TTg vào ngày 5-12-2008”.
Trong khi đó, nói chuyện với VnExpress ngày 14 tháng Mười Một, 2014, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ nói: "Cho đến nay tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định đã làm đúng quy định của Nhà nước. Còn Đà Nẵng đã có ý kiến gửi Thủ tướng thì tôi không bình luận thêm mà chờ ý kiến chính thức của Chính phủ để có hướng xử lý".
blank
Con đường 5 km đã được tỉnh Thừa Thiên – Huế mau mắn trải nhựa dẫn từ đèo Hải Vân xuống khu vực làm dự án nghỉ dưỡng. (Hình: VNExpress)
Theo tờ SGGP, ông Lê Văn Tuệ,  Trưởng phòng Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô của Thừa Thiên – Huế, nghi ngờ lý do phá đám của phe Đà Nẵng là “cách đây sáu tháng, thành phố Đã Nẵng đã lập bản đồ điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.”
Theo đó, “bản đồ mới đã thay đổi đường phân định ranh giới Đà Nẵng xê dịch về phía Thừa Thiên - Huế để chiếm một nửa hòn Sơn Chà có tổng diện tích 150ha (Thừa Thiên - Huế xưa nay gọi hòn Sơn Chà để phân biệt với bán đảo Sơn Trà của Đà Nẵng).” Mà “Hòn Sơn Chà nằm trong vùng biển Thừa Thiên - Huế, thuộc địa giới hành chính của huyện Phú Lộc do Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế quản lý bằng việc thiết lập Trạm kiểm soát biên phòng đảo Sơn Chà thuộc Đồn biên phòng Lăng Cô.”
Bây giờ, người ta tin rằng sẽ có những vụ "lobby" rất ngoạn mục và hãy chờ xem nhà cầm quyền trung ương ở Hà Nội sẽ đứng về phe nào. Con buôn Trung Quốc thời nào cũng rất giỏi về đi cửa sau ở bất cứ chỗ nào để đạt được cái gì mình muốn dù phải chi nhiều đến đâu rồi sau đó thu lại.(TN)
Nguoi-viet.com

Ai Chiếm Được Đèo Hải Vân Sẽ Chiếm Được Yết Hầu Toàn Cõi Đông Dương Và Chiếm Trọn Biển Đông

blank
Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Vua Champa ( Chiêm Thành) là Chế Mân bán đèo Hải Vân cho Đại Việt nhà Trần không để lấy tiền mà đổi lấy tình nên cuối cùng đã mất nước.

Thái thượng hoàng Trần Nhân tông truyền ngôi cho con trai là Trần Anh tông, trước khi lánh việc đời đi tu trên núi Yên tử, Ngài đã tính kế sách lâu dài là Đại Việt muốn mở mang bờ cõi và trường tồn, dứt khoát phải lấy được cánh cửa vào phương Nam là đèo Hải Vân. Ngài bèn đi thăm Champa theo lời mời của vua Chăm Chế Mân rồi dụ được Chế Mân làm con rể, đặng gả con gái mình là công chúa Huyền Trân cho vua Chăm. Việc này, Ngài đã bàn trước với con trai đang làm vua Đại Việt là vua Trần Anh tông…và con gái Ngài là công chúa Huyền Trân vì nước hi sinh tuổi trẻ mà lấy vua Chăm…

Vua Chăm bèn dâng hai châu Ô và Lý cho Đại Việt – dải đất dài từ đèo Ngang qua đèo Hải Vân tới bắc Quảng Nam bây giờ làm sính lễ. Đèo Hải Vân – cánh cửa thép chặn đường quân Đại Việt suốt thời Lý, khiến quân Việt không cách gì dùng đường biển kéo đại quân vào phương nam. Người Champa giỏi thủy chiến và hải chiến, đứng trên đỉnh đèo Hải Vân quan sát, nhìn từ xa thấy chiến thuyền Việt như những lá tre là ra đánh đuổi, thuyền chiến Việt chìm đã mấy trăm năm. Nay bằng mỹ nhân kế, Đại Việt lấy được cánh cửa thép vào phương Nam, lấy được điểm chiến lược nhất này coi như biển Đông đã là ao nhà Đại Việt …

Nay Trung Quốc dùng tiền mua được đèo Hải Vân do tỉnh Thừa Thiên Huế ham tiền triệu đô mà bán đứng vị trí chiến lược nhất nước, khiến Tập Cận Bình cả cười mà rằng : Việt Nam và Biển Đông, toàn cõi Đông Dương coi như nằm trong túi Trung Quốc… 

Mượn danh làm khu du lịch nghỉ dưỡng, công ty Trung Quốc Thế Diệu đã mua đứt 200 ha đỉnh đèo Hải Vân để xây dựng hầm ngầm kiên cố chứa được cả hàng chục sư đoàn, chúng sẽ xây cả sân bay trong lòng núi Hải Vân để làm kế đánh nhau với Mỹ dành Biển Đông…

Việc Việt Nam mất nước đã nhìn thấy rõ : đó là việc chính quyền cộng sản Việt Nam đã dâng cánh cửa thép của Đại Việt canh giữ đất nước, canh giữ Biển Đông cho ngoại bang là Trung Quốc, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc như cách gọi của ông Lê Duẩn mà chúng không mất một mũi tên hòn đạn…Than ôi, Chế Mân xưa mê gái mà mất nước, các ông vua con tỉnh Thừa Thiên nay mê tiền mà bán cánh cửa vào đất nước cho giặc, tội này muôn đời gột không sạch đâu nha.,.

Sài Gòn lúc nửa đêm 1 h 44’ ngày 15-11-2014

T.M.H.