THÁNH LỄ VÀ HỌP NHÓM LINH THAO TÂY BẮC ĐỨC LẦN THỨ 7Linh Thao họp mặt rất khoan thai
Thánh Lễ tình yêu kính dâng Ngài
Tháng mười Mân Côi lời kinh thắm
Lời Mẹ nhắn nh chẳng h phai.

Đúng hẹn lại lên, cha linh hướng và các anh chị em trong vùng Tây Bắc Đức hôm nay dậy sớm lên đường đến một địa điểm mới tinh. Gọi là mới tinh cho nó đẹp trong tâm tình của "Gia đình Inhã 3" vì  tất cả chúng tôi đều là đến thành phố "RAESFELD" nhỏ nhắn xinh đẹp này lần đầu tiên. 

Lần này tôi lái xe khoảng một tiếng thì đã đến nơi. Nắng ươm thật đẹp hai bên đường với những hàng cây hơi ửng vàng của mùa thu.

10g 30 bắt đầu khai mạc chương trình như dự định.
Cùng nhau hát bài đển xin ơn Chúa Thánh Thần ban xuống trên cha linh hướng và mọi người cho cả ngày nay học hỏi sinh hoạt được đẹp lòng Chúa hơn.
Anh trưởng nhóm chào mừng cha linh hướng, anh chị chủ nhà và tất cả anh chị em. Giải thích sơ về Linh Thao và Linh Đạo của thánh tổ Inhaxiô đấng sáng lập dòng Tên. Tại sao những người đã đi Linh Thao về cần có nhóm để nâng đỡ và giúp nhau học hỏi tiếp tục và sống theo Linh Đạo này v. v...  Cùng nhau học hỏi và chia sẻ trong một giờ đồng hồ sau đó chương trình chia sẻ Lời Chúa được lồng vào trong thánh lễ.

BÀI ĐỌC I: Is 25, 6-10a
"Chúa mời đến dự tiệc của Người và lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt".

BÀI ĐỌC II: Pl 4, 12-14. 19-20
"Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi".

PHÚC ÂM: Mt 22, 1-10 (hoặc 1-14)
"Các ngươi gặp bất cứ ai, thì hãy mời vào dự tiệc cưới".

Sau hai bài đọc và bài Phúc Âm cha linh hướng Dr. Phêrô Nguyễn Trọng Qúy đã phân tích cho chúng tôi hiểu rõ ràng là Chúa đã cho người đi ra mời tất cả chúng ta vào "Bàn Tiệc Thánh" của Ngài. Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng và thay áo mới. Vẫn có những người còn thích mặc bộ quần áo cũ của mình...
Cái này chúng ta là những người làm Linh Thao thì hiểu khá rõ ràng là tại sao? Tai sao ta không thể bỏ ?hay không muốn bỏ? Mỗi người hãy tự vấn lương tâm của mình đi. Sẽ có câu trả lời cho mình.

 Những lời nguyện bộc phát của các anh chị em được dâng lên Thiên Chúa trong thánh lễ thì luôn đẹp và chắc chắn sẽ vui lòng Ngài hơn là những lời nguyện đã được viết sẵn, vì nó phát xuất tự trái tim chân thành của ta với Chúa.


Những lời nguyện cho Quê Hương Đất Nước Việt Nam thân yêu, cho ĐGH. Giáo Hội và các tu sĩ, những người đang bị sát hại vì đạo Chúa, nhưng người tranh đấu cho lẽ thật và nhân quyền v.v...

Tất cả đều đã được hiệp dâng lời nguyện trong sự rất chân thành. Chắc chắn rằng Ngài sẽ đoái nhìn đến những nài van của chúng con.


Bữa cơm thân tình như trong một gia đình rất là vui vẻ, mỗi người đem theo một món nên hơn 20 người thì chúng tôi có đủ cả cá thịt nộm gỏi súp xôi bánh cuốn bánh ngọt v.v...


Sau bữa cơm trưa có chương trình đường Emmaus. Thời tiết năm nay qúa tuyệt vời! đã gần giữa tháng 10 rồi mà sao hôm nay trời rất ấm. Chúng tôi được anh chị chủ nhà nơi đây hướng dẫn tới thánh đường mang tên St. Silvester. Nơi đây cứ mỗi đêm thánh lễ trước giao thừa để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban những ơn lành trong năm qua, và dâng lên Ngài ban cho một năm mới sắp đến được an bình. Sau đó giao thừa 31.12 là tất cả thành phố đổ dồn về chung quang thánh đường để đốt pháo ăn mừng. Sau đó chúng tôi được hướng dẫn đi thăm cây sồi hơn 1.200 tuổi (hơn một ngàn hai trăm tuổi)Đây là cây sồi được xem là cổ nhất của nước Đức này.  Đường kính thân cây khổng lồ này được đo ở khoảng cao ngang ngực vào năm 1892 với 4 đến 5 mét đường kính, do đó các nhà chuyên môn đánh giá số tuổi của cây sồi có thể lên đến hơn 1500 năm. 

"Femeiche" (Tòa án cây sồi) đã được ghi lại vào sổ sách. Ngày xưa vào thời trung cổ những lễ hội được diễn ra dưới gốc những cây sồi cổ thụ này. Nơi đây cũng là nơi dùng để xử án những tội phạm nguy hiểm. Ngày nay người ta còn đúc lại một thanh gươm và sợi dây thòng lọng bằng đồng trên một tảng đá lớn. Hàng năm người ta sễ diễn tuồng lại những vụ xử án nơi gốc cây này.

Tiếp tục ra thăm đài tưởng niệm khắc tên những người ở nơi đây đã hy sinh trong hai cuộc chiến tranh đệ nhất và đệ nhị thế chiến. Đồng thời cũng nói lên những tội ác kinh khủng do chính con người gây ra. 

Tháng Mân Côi đã về, chúng tôi vẫn nhớ lời nhắn nhủ của Đức Mẹ hiện ra cùng ba trẻ cách đây đúng 97 năm ngày 13.10.1917 tại qủa đồi "Cova de iria" cha linh hướng và chúng tôi lần chuỗi Mân Côi như lời Mẹ dạy để cầu cho hòa bình thế giới, và 15 giờ lần chui "Lòng Chúa Thương Xót" xin Ngài thứ tha mà xót thương chúng con cùng.

  
Đây là một trong những giờ kinh đẹp nhất mà tôi hằng tham dự. Sau đó anh chị chủ nhà hướng dẫn một người đi nhặt hạt dẻ. Đây là lần đâu tiên tôi biết phân biệt loại hạt dẻ nào ăn được và loại nào không ăn được. Qủa thật là, "đi một ngày đàng học một sàng khôn" Mọi người say mê nhặt khoảng 20 phút thì đã được kha khá, và vui ơi là vui luôn. 

16 giờ họp tiếp và bầu Ban Đại Diện mới cho nhiệm kỳ 3 năm tới. Mọi sự diễn ra tốt đẹp và vùng 3 đã có tân BĐD. Bàn họp tiếp tục cho những chương trình trong tương lai, cho khóa Linh Thao năm tới. Sau đó mọi người nắm tay nhau trong vòng tròn hát lên bài ca cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một ngày thật tuyệt vời! Cha linh hướng ban phép lành kết thúc như dấu chỉ sai đi vào đời.

Thanh Sơn 13.10.2014