Nghị quyết 36 và tổ chức Hoa Hậu tại hải ngoại?

Kính thưa quý đồng hương hải ngoại,

Nghị quyết 36 là gì? Nó có ảnh hưởng tới mức nào trong cộng đồng người Việt hải ngoại hiện nay, và có nguy hại gì tới những thế hệ sau này của người Việt lưu vong hay không?

Trích đoạn từ buổi hội nghị tổng kết 10 năm của NQ 36:

… người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực rất lớn của dân tộc …

Tại hội nghị, đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đánh giá, trong 10 năm qua, thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị và các chủ trương chính sách của Nhà nước, với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp các ngành, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo cơ sở vững chắc cho giai đoạn tiếp theo…

… công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần gắn kết và phát huy nguồn lực to lớn của kiều bào đối với sự phát triển của đất nước. Do đó, việc quán triệt thực hiện Nghị quyết 36 phải được coi là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và toàn xã hội …

Theo vov.vn

Như chúng ta đã rõ qua những văn hóa phẩm có mang tính cách sai lệch và tuyên truyền đang trên đà tràn ngập và đè bẹp những văn hóa chân chính trên thị trường người Việt hải ngoại tới mức phải báo động.

Ngoài những độc phẩm nguy hại tới tinh thần người Việt cán chính bất khuất, có rất là nhiều những tổ chức và những cá nhân mọc ra trong cộng đồng người Việt hải ngoại mang tính "nối cánh tay dài" cho nghị quyết 36 dưới hình thức văn hóa, giáo dục và nghệ thuật.

Sự thực đã quá rõ ràng như ví dụ của nhân vật Quyên Di Chúc Bùi đã và đang đem những con em người Việt hải ngoại về Việt Nam với mục đích gì thì mọi người chắc cũng đều quá hiểu.

Người Việt hải ngoại rất thành công đối diện với những biểu tượng cộng sản như sự dẹp bỏ lá cờ đỏ khắp nơi, nhưng đối với những tư tưởng cộng sản được len lỏi với phương thức gọi là "nghệ thuật" thì không mấy thành công vì những con buôn nghệ thuật nép dưới danh nghĩa phi chính trị trong nghành nghệ thuật và với danh nghĩa giao lưu văn hóa. Những nghệ công từ Việt Nam được đưa qua các cộng đồng người Việt hải ngoại ào ạt, được tôn vinh quá mức với danh nghĩa phục vụ những người hâm mộ ở hải ngoại.

Sự báo động ở đây là hiện nay đã có những tổ chức hoa hậu đang thực thi những gì mà Quyên Di Chúc Bùi đã từng làm. Ngoài những tổ chức đưa những người ở Việt Nam qua thi những giải hoa hậu ở hải ngoại, hiện nay đang có một số tổ chức đưa những con em người Việt ở hải ngoại về Việt Nam để "đăng quang". Họ đăng quang hay thi tuyển làm sao chúng ta ở hải ngoại chắc khó lòng biết được tận tường hành động và ý nghĩa sâu xa của nó, nhưng chỉ có một điều chúng ta nhận ra đó có thể là một trong những phương thức đưa những con em chúng ta tại hải ngoại về Việt Nam để học hỏi trau dồi văn hóa Việt Nam mà trong nghị quyết 36 chắc chắn được xếp vào "công việc cao cấp bậc nhất".

Trong khi Quyen Di Chúc Bùi khổ công bao nhiêu năm mới đưa có vài chục dự viên Việt Ngữ ở các trung tâm dạy tiếng Việt tại hải ngoại, nhưng chỉ trong vòng có 4 tháng tổ chức hoa hậu này có thể “quy tụ” được tới 200 thí sinh đến từ khắp nơi về Việt Nam tu luyện văn hóa.

Trích đoạn từ Vietnamnet:

Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2014 là cuộc thi được bắt đầu từ tháng 5/2014, quy tụ 200 thí sinh đến từ Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam. Sau hơn 4 tháng diễn ra, sẽ có 9 Hoa hậu đăng quang tại các tiểu bang Hoa Kỳ và Nhật Bản cùng 4 người đẹp trong nước góp mặt trong đêm chung đăng quang diễn ra vào ngày 12/10 tại Osaka, Nhật Bản.

… Sau đêm chung kết, toàn bộ các thí sinh sẽ di chuyển về Việt Nam để tham dự Đêm Gala Hoa hậu được tổ chức vào tối 16/10 tại nhà hát Hòa Bình, TP HCM với mục đích ra mắt công chúng trong nước. Ngoài ra, các cô gái còn có khoảng một tuần ở lại để trải nghiệm cũng như tìm hiểu về văn hóa Việt Nam…

Theo Vietnamnet

Cách đây vài năm tôi đã được trò chuyện với một sinh viên du học từ Việt Nam, trong những câu truyện trao đổi tôi thấy có một việc rất đáng chú ý. Cô sinh viên ấy nói rằng trong thời gian còn trung học tại Việt Nam, lúc đó người thầy giáo của lớp được nhà nước đài thọ đi những chương trình tham quan Trung Quốc. Người sinh viên tâm sự rằng không hiểu vì sao sau khi đi tham quan bên Trung Quốc người thầy đó lúc nào cũng ca tụng Trung Hoa là nước lớn mạnh nhất thế giới và tất cả những gì có liên quan đến Trung Quốc đều có "đẳng cấp".

Phải chăng đưa người về Việt Nam là một mô hình để tạo lên những cơ sở vững chắc nhằm khai thác nguồn lực tại hải ngoại mà nghị quyết 36 "quay cóp" từ Trung Quốc hay không?

Đó là những thắc mắc mà chúng ta nên quan tâm với sự bành trướng của Trung Cộng đối với người Việt trong nước cũng như tại hải ngoại.

Kính xin quý vị nào có những thông tin hữu ích nhằm “khai sáng” vấn đề hoa hậu hiện nay trong cộng đồng người Việt hải ngoại cho đồng hương hiểu rõ về mục đích và đường hướng của những tổ chức hoa hậu đó là gì.

Nhã Thanh

---

Trích từ:

http://soha.vn/giai-tri/hoa-hau-goc-viet-di-ai-hong-sam-ve-vn-hop-bao-20141003011953572.htm

http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/200393/2-ty-dong-cho-hoa-hau.html

http://saotoday.net/showbiz/hoa-ha%CC%A3u-vie%CC%A3t-nam-the-gioi-2014-se-nhan-vuong-mien-1-ty-dong-49744.html

http://nhansf.wordpress.com/2014/08/17/doi-dieu-suy-nghi-ve-thu-minh-xac-cua-giao-su-quyen-di-2/

http://vov.vn/chinh-tri/tong-ket-10-nam-thuc-hien-nghi-quyet-36-cua-bo-chinh-tri-327451.vov