ĐÃ ĐẾN LÚC TOÀN QUỐC BẤT TUÂN DÂN SỰ

Trích: " Phong trào bất tuân dân sự của giới thanh niên, sinh viên Hồng Kông phản đối chính quyền Trung Quốc bóp nghẹt các quyền dân chủ, được khởi sự từ thứ Hai tuần này, đã thu hút khoảng 13.000 người tham gia tại khu đại học phía Bắc của Hồng Kông, theo số liệu của ban tổ chức. Trước đó, hồi giữa tháng 7/2014, nửa triệu người đã xuống đường phản đối Bắc Kinh.( ngưng trích )

Trông người lại ngẫm đến ta!

Xin các " nhà Dân chủ Việt Nam ", các hội đoàn " Xã hội Dân sự " vui lòng quan tâm để sớm chấm dứt thảm cảnh " Trò nhỏ 
Đói, lả, một bé gái 9 tuổi té xuống kênh rồi chết đuối " ( HÀ TĨNH (NV) .- Bé Phạm Thị Nhung, 9 tuổi, học sinh lớp ba trường Tiểu học Đức Bồng, ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh vừa thiệt mạng vì đói, lả, té xuống kênh rồi chết đuối.)
ĐÃ ĐẾN LÚC TOÀN QUỐC BẤT TUÂN DÂN SỰ

Hơn 30 năm về trước, khi các nhân sĩ Miền Nam vận động quốc tế phục hồi Hiệp định Paris 1973, các nhà chánh trị Âu Mỹ khuyên:

“ Bà J. W. E Spies, lúc đó Bà là Chủ Tịch Đảng Christian Democratic Appeal và dân biểu Quốc Hội Hòa Lan, và hiện nay Bà là Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ. Khi được hỏi về vấn đề vận động quốc tế cho tự do dân chủ ở Việt Nam,

Bà nói rằng người Việt Nam trước tiên phải hy sinh, phải tranh đấu cụ thể cho đất nước của chính mình trước khi mong đợi người ngoài giúp đỡ.” (1)

Ông David Steinman, một luật sư Hoa Kỳ và cộng sự viên của TNS Daniel Moynihan khuyến cáo rằng:

Sớm muộn gì quý vị cũng phải dùng biện pháp bất tuân dân sự (civil disobedience). Phải có phong trào bất tuân dân sự trên toàn quốc mới hy vọng thay đổi được chế độ cộng sản độc tài.” (2)Thời gian nước chảy qua cầu. Câu nói “ sớm muộn gì “ ấy mới đó mà đã hơn 30 năm lững lờ trôi. Và những người trí thức Miền Nam năm ấy, nay đã vào tuổi xế tà trên dưới tám mươi!

Chỉ thương cho anh em quân cán chính thân phận nhỏ nhoi, không cần ai chỉ biểu, vẫn tự mình biết: Đối với vc mà anh em đã từng cầm súng đánh chúng, thua trận chấp nhận tù binh sòng phẳng thì phải quyết liệt đương đầu bằng sức mạnh. Không có việc vận động quốc tế hoặc xin – cho.

Cho nên kể từ ngày lưu vong ra hải ngoại vẫn tổ chức nhau cùng với đồng bào tị nạn cọng sản thấy vc léng phéng nơi đâu là rượt đuổi tới đó, kể cả đối với những kẻ hoạt đầu chánh trị lăm le đối thoại, thỏa hiệp với bọn vc.

Ngày nay, những ai tự thấy còn có trách nhiệm đối với Đất nước, Dân tộc phải có thái độ dứt khoát: Bằng mọi thế cách đánh đổ chế độ vc bạo ngược cứu dân, cứu nước, ngoài ra không có cách gì khác.

Cách nay năm ba năm, ai nói rằng, không nên cực đoan, quá khích, phải tranh đấu từ từ, cải lương, cải cách trong khuôn khổ ôn hòa, bất bạo động theo học thuyết Gandhi, Mandela thì một là nói cho qua tang lề, hai là cò cưa thỏa hiệp với vc tranh giành quyền lực vì tham vọng cá nhân, phe đảng.

Hiện tại thì đã đến lúc quí vị thực thi tranh đấu bất bạo động Gandhi nếu như quí vị thật lòng muốn đập tan chế độ toàn trị cọng sản.

Ở bên Tunisia, anh sinh viên Bouazizi thất nghiệp, bán hàng rong kiếm sống, vì bị cảnh sát đạp đổ gánh hàng rong mà phẩn uất tự thiêu, phản đối cường quyền. Đồng bào của anh thức tỉnh vùng lên đập tan độc tài Ben Ali.

Năm 2011, bà mẹ Bạc Liêu Đặng thị Kim Liêng, vì uất ức bị cường hào lấn đất mà tự thiêu thân. Chỉ thân hữu tranh đấu của người con Tạ Phong Tần lên tiếng bênh vực một lúc rồi sự kiện trôi qua.
Ngày 6/12 vừa qua, anh Trịnh Xuân Tình, người gốc Thanh hóa trôi giạt vào Nam bán hàng rong nuôi hai con nhỏ. Từ Bình Dương đạp xe ba gát qua Thủ Đức , tải hàng xuống quận Bình Thạnh, Sài gòn, đường xa mấy chục cây số, bán. Cảnh sát, dân phòng dẹp lề đường tịch thâu hàng hóa. Anh theo năn nỉ xin lại, chúng chẳng cho mà còn còng tay đánh đập, té xỉu bên lề đường. Mãi mới được đưa vào bệnh viện cấp cứu! Không một ai đoái hoài cứu giúp!
Ngày 10/12/13, cường quyền huyện Nghi Xuân, Hà Tỉnh kéo 300 côn an, dân phòng đến cưởng chế, cướp đất của người dân xã Xuân Thanh cho công ty tư bản đỏ lập sân golf. Chúng đánh đập dã mang khiến 4 người dân bị thương nặng. Đồng bào phải tự đưa các nạn nhân đi cứu chửa.

Trước tình cảnh xã hội mà con người hầu như vô cảm như vậy, nếu hàng sĩ phu cứ mắt lắp tai ngơ thì họa mất nước sẽ tới trong sớm tối!

Quí vị nhân sĩ, trí thức, lão thành kách mạng thường khuyên bảo giới trẻ tranh đấu ôn hoa bất bạo động, tôi cũng chìu theo quí vị nói tranh đấu bất bạo động:
Tranh đấu bất bạo động theo học thuyết Gandhi gồm hai vế:

Vế thứ nhất là BẤT HỢP TÁC: Vậy thì xin quí vị thực thi để nêu gương cho giới trẻ. Vừa rồi, đảng viên Lê Hiếu Đằng tiên bố bỏ đảng. Như vậy là bước khởi đầu. Bây giờ xin bước tới bước nữa: Trả lại căn hộ và cái sổ hưu để dứt khoát không dính dáng gì đến đảng nữa. Và từ rày về sau không nói một tiếng nào với đảng và nhà nước cọng sản nữa, nghĩa là chia tay dứt dạt chớ không còn cảnh “ Dẫu lìa ngó ý, còn vương tơ lòng.”
Tôi chỉ nêu một trường hợp đển hình. Nếu đông đảo quí vị theo gương ấy, nhất là quí vị đang tại chức đồng loạt từ chức, từ nhiệm thành phong trào BẤT HỢP TÁC trên toàn quốc thử xem bọn lãnh đạo cọng sản đối phó thế nào?

Vế thứ hai là BẤT TUÂN DÂN SỰ: Vụ nầy thì chính quí vị không cần làm, bởi vì trong tay quí vị có một lực lượng lớn vô địch: Đó là Sinh viên – thanh niên – học sinh.
Quí vị chỉ cần đem tất cả nghị lực và tấm lòng thanh khẩn, với tư cách vừa là thầy học vừa là phụ huynh dẫn giải cho em cháu nghe về tình thế ngặt nghèo của Đất nước, nếu tất cả không liều thân hành động thì họa diệt tộc ngày càng tới gần không bề cứu gở và chỉ cách thế cho giới trẻ vận động tổ chức bất tuân dân sự trên toàn quốc. Sinh viên, học sinh bãi khóa, kéo nhau đi vận động:

  • Ở các đô thị lớn: Vận động doanh nhân không đóng thuế doanh nghiệp, nghĩa là tuyệt lương bọn cầm quyền trung ương, kể cả côn an, bộ đội.
  • Ở vùng nông thôn: Vận động bà con nông dân không đóng thuế ruộng đất, nghĩa là làm tê liệt bộ máy cai trị địa phương, làng xã chỉ biết sống nhờ vào thuế ruộng đất như là địa chủ ngày xưa thu địa tô.
  • Phát động phong trào chạy xe hai bánh KHÔNG đội mũ bảo hiểm, nghĩa là tuyệt đường các “ anh hùng núp “, cảnh sát giao thông không còn thu được tiền mãi lộ vừa gây náo loạn trật tự đường phố khắp nơi.


Tôi ở xa nhìn ngó chỉ nêu lên vài ba trường hợp tiêu biểu, còn như quí vị ở tại chỗ lại thêm kinh nghiệm làm cách mạng đầy mình, chắc chắn còn nhiều chiêu ngoạn mục mà quí vị đem ra thi thố thì các đồng chí cũ của quí vị có khi bó tay.com!

Chỉ cầu mong quí vị vào lúc tuổi xế chiều vùng lên lần cuối để nhìn thấy Đất nước thoát cơn nguy biến vì đêm trường u minh cọng sản, thấy lại ánh dương quang thì quí vị cũng chuộc lại được phần nào lỗi lầm ngày cũ đã góp phần dựng lên chế độ phản nước, hại dân hiện tại.

Nguyễn Nhơn(1)(2) Trích bài viết “Phục hồi Hiệp Định Paris 1973: Hoang tưởng hay hiện thực?‏” của Nguyễn Quốc Khải. 


Hồng Kông : Cảnh sát giải tán sinh viên xâm nhập trụ sở chính quyền

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ sinh viên tham gia biểu tình.REUTERS/Donny Kwok
Phong trào biểu tình của sinh viên Hồng Kông tại trung tâm thành phố, để phản đối quyết định của Bắc Kinh giới hạn quyền bầu cử chức lãnh đạo đặc khu, có thêm một diễn biến mới, với việc sinh viên đột nhập trụ sở chính quyền. Hôm nay, 27/09/2014, cảnh sát đã dùng sức mạnh để trục xuất khoảng 50 sinh viên bám trụ trong tòa nhà.
Thông tín viên Florence de Changy, có mặt tại chỗ, tường trình về phong trào sinh viên chiếm lĩnh trụ sở chính quyền Hồng Kông:
"Tối hôm qua, sau một tuần bãi khóa, với ứng xử mà người ta có thể cho là « mẫu mực », sinh viên Hồng Kông - thất vọng vì một chính quyền khăng khăng cự tuyệt đối thoại – đã quyết định gia tăng áp lực. Những người biểu tình đã chiếm lĩnh quảng trường Công dân, nằm ngay trước Hội đồng lập pháp, nơi các hàng rào cao 3 thước được dựng lên để ngăn cản các cuộc tập hợp tại khu vực này.
Cảnh sát đã trương cao các bảng thông báo màu đỏ : « Không được đi qua khu vực này, nếu không chúng tôi sẽ sử dụng sức mạnh ». Tuy nhiên, khoảng 200 sinh viên đã thâm nhập được vào bên trong tòa nhà. Tại đây tình hình trở nên hỗn loạn. Nhiều người bị thương và bị bắt. Cảnh sát đã sử dụng rất nhiều hơi cay để tấn công người biểu tình, theo lời thuật của một số nhân chứng. Vào lúc tảng sáng hôm nay, cảnh sát đã toan trục xuất các sinh viên ra khỏi tòa nhà, nhưng không thành công.
Nhiều nhà hoạt động nổi tiếng của phong trào dân chủ Hồng Kông đã tham gia vào phong trào sinh viên, trong đó đặc biệt có Hồng y Zoseph Zen và ông Benny Tai, giáo sư Luật Đại học Hồng Kông, người dự kiến sẽ lãnh đạo một phong trào bất tuân dân sự mang tên « Chiếm lĩnh trung tâm », bắt đầu từ thứ Tư tuần tới.
Đầu buổi chiều nay, cảnh sát tuyên bố cuộc biểu tình nói trên là bất hợp pháp và ra lệnh cho những người tham dự rời khỏi tòa nhà trong 5 phút, nếu không sẽ dùng sức mạnh."
Trong các đụng độ tiếp theo với cảnh sát, 61 người đã bị bắt giữ, trong đó có nhiều thiếu niên, theo cảnh sát địa phương. Lãnh đạo phong trào sinh viên, Joshua Wong, 17 tuổi, cũng nằm trong số những người bị bắt. Thông báo của cơ quan cảnh sát cũng cho biết nhiều nhân viên cảnh sát bị thương trong các va chạm, nhưng không nói rõ chi tiết. Tổng cộng khoảng 1.000 người đã tham gia vào cuộc biểu tình đêm thứ sáu qua sáng thứ bảy, hôm nay, 27/09.

Phong trào bất tuân dân sự của giới thanh niên, sinh viên Hồng Kông phản đối chính quyền Trung Quốc bóp nghẹt các quyền dân chủ, được khởi sự từ thứ Hai tuần này, đã thu hút khoảng 13.000 người tham gia tại khu đại học phía Bắc của Hồng Kông, theo số liệu của ban tổ chức. Trước đó, hồi giữa tháng 7/2014, nửa triệu người đã xuống đường phản đối Bắc Kinh.